TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện là bao nhiêu?

0 Bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện giúp hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh cho bạn và người thân, tuy nhiên không phải ai cũng nắm được mức quyền lợi được hưởng của bảo hiểm y tế (BHYT) mới nhất 2019.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Nếu như bạn và gia đình đang có nhu cầu mua bảo hiểm y tế tự nguyện nhưng lại chưa hiểu rõ về hình thức bảo hiểm do nhà nước thực hiện để mọi người được chăm sóc sức khỏe khi ốm đau. Vậy bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Mua bảo hiểm y tế tự nguyện được hưởng bao nhiêu? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết này ngay nhé!!

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Những người chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Theo quy định mới, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu bạn muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình.

Nhiều người đã tham gia BHYT nhưng không phải ai cũng nắm được mức quyền lợi được hưởng khi khám chữa bệnh (KCB) là bao nhiêu. Từ 1/7/2018, mức lương cơ sở điều chỉnh tăng từ 1,3 triệu đồng/tháng lên 1,39 triệu đồng/tháng theo Nghị định 72/2018/NĐ-CP, do đó quyền lợi của bảo hiểm y tế tự nguyện 2018 cũng tăng.

Xem thêm: Hướng dẫn mua bảo hiểm y tế ở phường xã

Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình
Bảo hiểm y tế theo hộ gia đình

Những ai cần mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Người ốm đau, cần chữa bệnh, sinh đẻ hay bất cứ sự cố gì phải vào viện mà chưa có bảo hiểm y tế bắt buộc hoặc sổ bảo hiểm xã hội, muốn giảm bớt chi phí khi vào viện thì nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện. Qũy bảo hiểm y tế sẽ thanh toán 80% chi phí chữa bệnh cho bạn.

Xem thêm: Mua bảo hiểm y tế cho 1 người mới nhất 2019

Mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện

Một lưu ý cho bạn là BHYT chỉ hỗ trợ chi phí KCB nội trú với mục đích điều trị còn chi phí ngoại trú không được hưởng theo chế độ BHYT. Mức hưởng và chế độ BHYT sẽ phân theo 3 trường hợp sau:

Tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Trường hợp 1: Khám chữa bệnh tại nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu (KCB đúng tuyến) và ở cơ sở KCB khác theo giấy chuyển viện phù hợp với tuyến chuyên môn kỹ thuật hoặc trường hợp tai nạn, cấp cứu.

 • Được hưởng 80% chi phí KCB. Trường hợp KCB có sử dụng dịch vụ cao, chi phí lớn thì được Quỹ BHYT thanh toán 80% chi phí nhưng không vượt quá 40 tháng lương tối thiểu chung cho 1 lần sử dụng dịch vụ kỹ thuật đó.
 • Được hưởng 100% chi phí KCB khi:
  • KCB tại trạm y tế xã, phường, thị trấn.
  • Chi phí KCB thấp hơn 15% mức lương cơ sở cho 1 lần KCB (208.500 VNĐ).
  • Tham gia BHYT 5 năm liên tục tính từ thời điểm tham gia BHYT đến thời điểm đi KCB và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở (tương đương 8.340.000 VNĐ).
  • KCB với một số đối tượng đặc biệt được nhà nước hỗ trợ: Trẻ em dưới 6 tuổi, người có công cách mạng,...
  • Ngoài ra, mức % hưởng quyền lợi BHYT cũng được điều chỉnh khác nhau với một số đối tượng tham gia BHYT thuộc diện được hỗ trợ của nhà nước.

Xem thêm: Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi đã mang thai

Bảo hiểm y tế có nhiều mức quyền lợi khác nhau
Bảo hiểm y tế có nhiều mức quyền lợi khác nhau

KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu

Trường hợp 2: KCB không đúng nơi đăng ký ban đầu, KCB vượt tuyến (trừ trường hợp cấp cứu, tai nạn):

 • 100% chi phí KCB so với mức hưởng theo quy định khi KCB nội trú tại bệnh viện tuyến huyện (hưởng quyền lợi như KCB đúng tuyến).
 • 60% chi phí KCB so với mức hưởng theo quy định khi KCB nội trú tại bệnh viện tuyến tỉnh.
 • 40% chi phí KCB so với mức hưởng theo quy định khi KCB nội trú tại bệnh viện tuyến trung ương.

KCB tại cơ sở y tế không ký hợp đồng

Trường hợp 3: KCB tại cơ sở y tế không ký hợp đồng KCB BHYT hoặc đi KCB tại cơ sở y tế có ký hợp đồng KCB BHYT nhưng không đủ thủ tục KCB theo quy định. Trong trường hợp này, người bệnh tự thanh toán chi phí KCB với cơ sở y tế, sau đó mang chứng từ đến cơ quan BHXH để thanh toán.

Xem thêm: Những thay đổi về thẻ Bảo hiểm y tế từ năm 2019 cần biết

Bảo hiểm y tế tự nguyện bao nhiêu tiền?

Khoản 3 Điều 13 Luật Bảo hiểm y tế quy định mức đóng BHYT hàng tháng của người thứ nhất bằng 4,5% lương cơ sở (tương đương 62.550 đồng/tháng); người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

Xem thêm: Mua BHYT bao nhiêu tiền?

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Thủ tục mua BHYT tự nguyện hết sức đơn giản, bạn chỉ cần đến UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý bán bảo hiểm xã hội (bưu điện xã…) gần nhất và hoàn thiện các giấy tờ sau:

 • Danh sách tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu DK01 - HGD).
 • Tờ khai tham gia BHYT (mẫu TK01 - TS, 01 bản/01 người).
 • Danh sách người tham gia BHYT (mẫu D03 - TS/TN, 01 bản).
 • Bản photo thẻ BHYT của những người đã có thẻ nộp kèm theo danh sách đăng ký tham gia BHYT để xác định việc giảm trừ mức đóng BHYT theo quy định tại Điểm g Khoản 1 Điều 2 Nghị định số 105/2014/NĐ-CP.
 • Cán bộ phường xã đối chiếu, kiểm tra tính xác thực của thông tin. Sau khi thông tin được đối chiếu, bạn sẽ phải nộp tiền đóng BHYT ngay tại UBND phường xã. Cán bộ phường xã sẽ hẹn lịch để bạn đến lấy thẻ BHYT.

Xem thêm: Cách làm lại thẻ bảo hiểm y tế bị mất nhanh nhất

BHYT ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, giảm bớt chi phí khám chữa bệnh. Nắm được quyền lợi, mức hưởng BHYT sẽ giúp bạn chủ động hơn khi chọn cơ sở KCB và bảo vệ quyền lợi của mình.

Nếu bạn còn những thắc mắc về bảo hiểm y tế, hãy đăng ký ngay để được tư vấn miễn phí.

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì? Mức hưởng bảo hiểm y tế tự nguyện là bao nhiêu?
5 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669