avatart

khach

icon

5 kinh nghiệm đầu tư chứng khoán không nên bỏ qua cho người mới bắt đầu

Chứng khoán

- 26/03/2020

0

Chứng khoán

26/03/2020

0

Để chơi chứng khoán không phải là một điều dễ dàng, nhà đầu tư cần có kiến thức và học hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán từ các chuyên gia, để đạt được sự giàu có trong dài hạn.

Mục lục [Ẩn]

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là điều các nhà đầu tư mới nên học hỏi từ những người đi trước, bởi lựa chọn đúng cổ phiếu sẽ quyết định việc đầu tư lỗ hay lãi. Hơn hết, người chơi chứng khoán cần biết được mua bán cổ phiếu đúng thời điểm nào để có lời.

Kinh nghiệm đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Tìm sự giúp đỡ từ người có kinh nghiệm

Trên thị trường chứng khoán, kiến thức về cổ phiếu, cách đầu tư là điều cần thiết, nhưng kinh nghiệm đầu tư chứng khoán yếu tố không thể thiếu. Chỉ những nhà đầu tư có kinh nghiệm, từng trải, bỏ nhiều công sức để tìm hiểu, “ném tiền qua cửa sổ” mới biết được cách đối mặt với những biến động của thị trường. Người mới đầu tư nên nghiêm túc tìm hiểu thông tin về cổ phiếu, cách đầu tư và tìm người đầu tư chứng khoán lâu năm để học hỏi kinh nghiệm.

Tìm hiểu kĩ lưỡng về cổ phiếu

Để mua được cổ phiếu tốt, người chơi cần dành thời gian tìm hiểu về công ty mình muốn mua cổ phiếu, với toàn bộ thông tin: lịch sử hình thành, cơ cấu nhân sự, môi trường cạnh tranh, thị trường ngành. Người chơi cần biết công ty đó có tiềm năng phát triển như nào, doanh thu hàng năm, lỗ hay lãi, để biết cổ phiếu của công ty có vững mạnh hay không.

Đặt kế hoạch lâu dài

Đầu tư chứng khoán không dành cho người chơi thiếu tính kiên nhẫn, người chơi cần có kế hoạch đầu tư dài hạn thì khả năng sinh lợi mới cao. Thế nên kinh nghiệm đầu tư chứng khoán là bạn phải chọn được công ty có sự phát triển bền vững, có lợi nhuận lâu dài.

Chơi chứng khoán là một nghệ thuật, không chỉ nhìn vào giá của cổ phiếu tăng giảm trong một tháng hay một quý, người đầu tư cần biết Giám đốc điều hành của công ty đó có khả  năng hay không.

Bởi một công ty lớn mạnh có thể phát triển, phụ thuộc vào chính CEO điều hành. Giá trị của một cổ phiếu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có tiềm năng tương lai, sự kỳ vọng phát triển của công ty.

Xem ngay: Cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu tư A-Z

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng

Thị trường chứng khoán biến động không ngừng

Đánh giá giá trị cốt lõi của doanh nghiệp

Câu nói của nhà kinh doanh Benjamin Graham nổi tiếng từng chia sẻ: “giá cả là những gì bạn phải trả, còn giá trị là những gì bạn nhận được”. Người chơi cần xác định giá trị doanh nghiệp mà mình sắp đầu tư chứng khoán, không nên chỉ nhìn vào giá thị trường mà xác định giá trị doanh nghiệp.

Bởi có thời điểm, giá cổ phiếu của doanh nghiệp được đẩy lên cao, không có nghĩa giá trị doanh nghiệp có trị giá cao như vậy, và ngược lại. Người chơi cần tỉnh táo, biết được đâu là “thổi giá”, đâu là giá trị thực của doanh nghiệp.

Phân tích ngành và công ty

Để mua một cổ phiếu tốt, nhà đầu tư nên dựa vào xu hướng thị trường và phân tích tình hình kinh doanh của công ty, tin tức chính trị, kinh tế, xã hội.

Thị trường chứng khoán sẽ chia theo ngành, người chơi nên tìm hiểu kỹ ngành nghề nào đang phát triển, cổ phiếu nào đang được quan tâm nhiều nhất…Bởi chứng khoán là kênh đầu tư hiệu quả, chỉ cần hiểu bản chất của thị trường, các yếu tố kinh tế, chính trị tác động đến cổ phiếu.

Cách mở tài khoản để bắt đầu đầu tư chứng khoán

 • Sau khi nghiên cứu các kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, nhà đầu tư nên lựa chọn đơn vị uy tín để mở tài khoản, nghiên cứu mức phí phải trả cho công ty chứng khoán là bao nhiêu.
 • Cầm chứng minh thư cá nhân đến công ty chứng khoán để đăng ký mở tài khoản.
 • Điền đầy đủ thông tin vào giấy đăng ký mở tài khoản chứng khoán.
 • Đừng quên số tài khoản ngân hàng, bởi người chơi cần chuyển tiền vào tài khoản, để bắt đầu mua cổ phiếu.
 • Nhà đầu tư chỉ cần ký kết vào bản hợp đồng mở tài khoản và đăng ký các dịch vụ, tại công ty chứng khoán.
 • Đừng lo lắng bởi nhà đầu tư chỉ cần cầm chứng minh thư, ký vào hợp đồng, nhân viên của công ty chứng khoán sẽ hướng dẫn cho bạn tất cả các bước.

Xem ngay: Bạn có biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Đăng ký ngayNgười chơi cần tỉnh táo khi quyết định đầu tư mua cổ phiếu

Người chơi cần tỉnh táo khi quyết định đầu tư mua cổ phiếu

TOP công ty chứng khoán uy tín dành cho người mới lựa chọn

 • Công ty cổ phẩn Chứng khoán Sài Gòn – SSI
 • Công ty cổ phần Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh – HSC
 • Công ty cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC
 • Công ty cổ phần Chứng khoán VNDirect – VNDIRECT
 • Công ty cổ phần Chứng khoán MB – MBS

Những người mới chơi chứng khoán nên đi theo những người đi trước, học hỏi kinh nghiệm đầu tư chứng khoán, để biết kiến thức thực tế khi mua một cổ phiếu, phân tích cổ phiếu đó, và biết được thời điểm nên bán cổ phiếu là lúc nào.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *