TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có nên vay trả góp để phục vụ cho nhu cầu sống?

Khoa Nguyễn 0 Kiến thức vay trả góp

Vay trả góp đang dần trở thành dịch vụ phổ biến tại các công ty tài chính để đáp ứng những nhu cầu trong cuộc sống. Vậy có nên vay trả góp không?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Vay trả góp là gì?

Vay trả góp là phương thức cho vay tiền mà các kỳ trả nợ gốc và lãi trùng nhau. Số tiền trả nợ của mỗi kỳ là bằng nhau theo thỏa thuận và số lãi được tính dựa trên số dư nợ gốc và thời hạn thực tế của kỳ hạn trả nợ.

Trong nhịp sống năng động hiện đại, các ngân hàng và công ty tài chính đang đua nhau mang đến những chương trình cho vay trả góp, hay còn được biết đến là cho vay tín chấp lãi suất thấp hấp dẫn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Có nên vay trả góp hay không?

Hiện nay vẫn còn rất nhiều người e ngại vì lãi suất cao cũng như có khá nhiều tin tức về việc không thể trả hết nợ và lãi khi vay. Vậy để biết có nên vay trả góp không hãy cùng theo dõi nội dung sau.

Được gì khi vay theo hình thức trả góp?

Thực tế hình thức vay trả góp mang tới rất nhiều lợi ích cho khách hàng như:

 • Chỉ cần bỏ ra số tiền nhỏ mua được ngay sản phẩm mình cần dù không đủ tiền, không cần mất nhiều thời gian chờ đợi tiết kiệm đủ tiền mới mua.
 • Khi tham gia vay, bạn có thể trả khoản tiền phù hợp với mức thu nhập hàng tháng để sở hữu món đồ cần thiết, giảm áp lực về tài chính khi phải trả quá nhiều chi phí sinh hoạt khác nhau.

Hơn nữa các ngân hàng và các công ty tài chính hiện nay đang mang đến khá nhiều sản phẩm vay trả góp lãi suất thấp cho khách hàng giúp bạn có nhiều lựa chọn. Mức lãi suất vay cao hay thấp sẽ phụ thuộc khá nhiều vào mức thu nhập, khoản tiền và thời gian vay cùng chính sách của đơn vị cho vay.

Cụ thể nếu cùng một khoản tiền vay nhưng với thời gian trả lãi là 6 tháng thì mức lãi suất bạn phải trả sẽ thấp hơn so với mức lãi suất trả trong 12 tháng. Hoặc với nhiều công ty tài chính, nếu thu nhập hàng tháng của bạn cao hơn mức quy định nhiều lần, hay làm trong công ty có tiếng thì sẽ được hưởng mức lãi suất thấp hơn so với những người khác bởi rủi ro của bạn sẽ thấp hơn.

Xem thêm: Cân nhắc thật kỹ khi vay trả góp 100 ngày

Lãi suất vay phụ thuộc vào nhiều yếu tốLãi suất vay phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Mất gì khi vay trả góp?

 • Lãi suất vay trả góp khá cao: Nếu là người có thu nhập trung bình hoặc khá, bạn sẽ phải chịu mức lãi suất dao động từ 2 – 4% mỗi tháng, cao hơn nhiều so với mức lãi suất khi gửi tiết kiệm.
 • Chịu mức phí chuyển đổi trả góp: Ngay cả khi tham gia các khoản vay trả góp 0%, thực tế ở phần lớn công ty, bạn vẫn phải chịu một mức phí chuyển đổi trả góp dựa trên tổng giá trị sản phẩm, hoặc sẽ phải ký kết hợp đồng với mức lãi suất cao hơn rất nhiều so với bình thường khi bạn không trả nợ đúng thời hạn.
 • Chịu khoản phạt nặng khi trả nợ chậm: Nhiều công ty còn quy định trong hợp đồng những khoản phạt khá nặng như trả nợ chậm thì khả năng thu hồi sản phẩm rất cao, trả sớm sẽ bị phạt hoặc không được chấp nhận,… Nếu gặp phải công ty không có uy tín, bạn còn gặp phải cảnh có người đến đòi nợ thường xuyên, hoặc đòi siết tài sản nếu giá trị khoản vay lớn.

Xem thêm: Ai được lợi khi vay trả góp lãi suất 0%?

Qua những phân tích trên có thể kết luận rằng:

 • NÊN vay trả góp để phục vụ những nhu cầu thiết yếu của cuộc sống nhưng chỉ nên vay với số tiền trong khả năng trả nợ của mình.
 • KHÔNG NÊN vay trả góp khi không thể đảm bảo khả năng trả nợ đúng hạn.

Để biết mình có nên vay trả góp hay không bạn xem xét thu nhập hàng tháng của mình là bao nhiêu và các chi phí sinh hoạt hàng tháng, từ đó tính toán và so sánh khoản tiền dư ra với số tiền phải trả hàng tháng. Nếu số tiền dư ra nhiều hơn hoặc bằng tiền trả góp hàng tháng thì bạn hãy nên vay, nếu ít hơn thì tuyệt đối không nên vay vì chắc chắn bạn sẽ không thể đảm bảo trả nợ được đúng hạn, dễ vướng vào những phiền toái với khoản phí phạt trả nợ chậm, thậm chí trở thành nợ xấu.

Xem thêm: Rơi vào nợ xấu nhóm 5 có được hỗ trợ vay vốn không?

Những lưu ý khi vay trả góp

Tham khảo ý kiến để lựa chọn công ty uy tínTham khảo ý kiến để lựa chọn công ty uy tín

Khi vay trả góp bạn nên lưu ý tới những vấn đề sau:

 • Trước khi vay nên tính toán cẩn thận thu nhập hàng tháng, tiền gốc, tiền lãi phải trả, mức phí phạt… Đồng thời tính toán được một tháng sẽ dành bao nhiêu tiền để trả vốn và lãi cho công ty tài chính, khoản tiền còn lại sẽ chi tiêu thế nào cho hợp lý. Thực tế hình thức vay tiền này khá hiệu quả và nhiều lợi ích nếu bạn cân đối tài chính tốt.
 • Hãy cân nhắc thật kỹ những vật dụng nào thực sự cần thiết cho cuộc sống thì mới nên vay mua trả góp, hạn chế việc vật dụng nào cũng mua bằng việc vay tiền trả góp để tránh tình trạng “lãi mẹ sinh lãi con”.
 • Cần phải đọc kỹ các quy định, quyền lợi và trách nhiệm của mình được ghi rõ trên hợp đồng trước khi ký kết để hạn chế rủi ro bị phạt đến mức thấp nhất.
 • Nên tìm đến các công ty tài chính có uy tín trên thị trường hiện nay, tham khảo người thân hoặc bạn bè đã từng vay trả góp để lựa chọn được gói vay phù hợp và tránh được tình trạng lừa đảo.

Xem ngay: Top 10+ sản phẩm vay trả góp ngân hàng lãi suất thấp nhất

Với nhịp sống năng động hiện nay và nhu cầu ngày càng tăng cao thì bạn nên tham gia vay trả góp. Nhưng khi tham gia, bạn cần tính toán cẩn thận, cân nhắc kỹ lưỡng về số tiền vốn và lãi phải trả trong tương lai.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Có nên vay trả góp để phục vụ cho nhu cầu sống?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất