TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Những loại khách hàng sẽ bị từ chối khi vay tiền trả góp

Những loại khách hàng sẽ bị từ chối khi vay tiền trả góp

0 Kiến thức vay trả góp

Thebank.vn Có nhiều nguyên nhân khiến khách hàng bị từ chối cho vay tiền trả góp như điểm tín dụng CIC xấu, không chứng minh được thu nhập hay thu nhập quá thấp...
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Vay trả góp là hình thức vay tiền mà khách hàng sẽ được vay và phải trả lãi cũng như nợ gốc theo các kỳ hạn, số tiền trả trong mỗi kỳ là như nhau. Hình thức này được rất nhiều khách hàng quan tâm và sử dụng. 

Tuy nhiên một số trường hợp khách hàng không được vay trả góp mà không biết lý do vì sao. Vậy những nguyên nhân này là gì? Hãy tham khảo bài viết sau để nắm rõ hơn những trường hợp bị từ chối vay tiền trả góp, từ đó nêu ra các giải pháp khắc phục.

Điểm CIC xấu

CIC là tổ chức sự nghiệp thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam, có chức năng thu nhận, lưu trữ, phân tích và xử lý, dự báo thông tin tín dụng, phục vụ cho yêu cầu quản lý của ngân hàng nhà nước. Và có chức năng thực hiện các dịch vụ thông tin ngân hàng theo quy định của ngân hàng nhà nước và của pháp luật.

Đối với những khách hàng đã từng vay ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng mà có lịch sử tín dụng nợ xấu, trả nợ trễ hạn, hay nhiều lần xin gia hạn thời gian trả nợ thì sẽ bị đưa vào danh sách CIC. Tổ chức CIC thường phân loại khách hàng vào 5 nhóm như sau:

 • Nhóm 1: Dư nợ đủ tiêu chuẩn (là các khoản nợ có đủ khả năng thu hồi đầy đủ cả gốc và lãi đúng thời hạn. Nhưng nếu quá hạn từ 1 đến 10 ngày, thì vẫn nằm trong nhóm đủ tiêu chuẩn nhưng sẽ bị phạt lãi quá hạn 150%)
 • Nhóm 2: Dư nợ cần chú ý (là các khoản nợ quá hạn từ 10 đến dưới 90 ngày)
 • Nhóm 3: Dư nợ dưới tiêu chuẩn (là các khoản nợ quá hạn từ 90 đến 180 ngày)
 • Nhóm 4: Dư nợ có nghi ngờ (là các khoản nợ quá hạn từ 181 đến 360 ngày)
 • Nhóm 5: Dư nợ có khả năng mất vốn (là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày)

Trong đó, khách hàng nhóm 1 và 2 vẫn có khả năng được vay vốn. Tuy nhiên nhóm 2 sẽ khó được vay hơn nhóm 1. Còn từ nhóm 3 trở lên thì sẽ không được tiếp tục vay vốn.

Có nên mua trả góp khi bị nợ xấu?

Nếu bạn bị nợ xấu thì không nên mua trả góp ngay mà nên cân nhắc thanh toán hết nợ của khoản vay cũ rồi mới nên tiếp tục mua hàng trả góp.

Nhưng nếu bạn bị nợ xấu rồi vẫn thực sự muốn vay trả góp món hàng nào đó thì nên nộp hồ sơ vay có khả năng trả nợ cao tại một số công ty tài chính để được xét duyệt vay sớm nhất có thể.

Ngoài ra, bạn cần tính toán, nếu khoản chi trả tiền theo hạn hàng tháng chiếm khoảng dưới 50% thu nhập thì hãy tham gia, còn trên thì không nên bởi sẽ gây gánh nặng, áp lực trả nợ cho bản thân, hạn chế việc lãi mẹ đẻ lãi lớn nếu không chi trả kịp thời đúng hạn.

Có thể thấy, bản thân cần có nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ, đúng hạn để tránh làm ảnh hưởng tới cơ hội vay vốn của mình về sau. Bởi khi quá hạn chỉ một ngày cũng đã bị rơi vào trong danh sách đen của hệ thống CIC gây mất uy tín đối với tổ chức tín dụng.

Xem ngay: CIC là gì? Rơi vào nợ xấu ngân hàng có vay vốn được không?

Những loại khách hàng sẽ bị từ chối khi vay tiền trả góp

Những loại khách hàng sẽ bị từ chối khi vay tiền trả góp

Không chứng minh được thu nhập

Tại một số ngân hàng có thể sẽ có chính sách hỗ trợ hình thức vay trả góp mà không cần chứng minh được thu nhập. Ví dụ như Home Credit vẫn cho vay tiền tín chấp dưới 10 triệu mà không cần cung cấp bảng lương. 

Tuy nhiên nếu bạn muốn vay nhiều hơn thì phải cung cấp bảng lương, sao kê, giấy bổ nhiệm công tác…

Các trường hợp vay tiền lớn hơn 10 triệu (tín chấp và thế chấp) nếu không có bảng lương thì bạn sẽ bị từ chối ngay. Đặc biệt với ngân hàng, yêu cầu bảng lương thôi chưa đủ, lương của bạn phải là lương chuyển khoản và tối thiểu 5 triệu thì mới được vay.

Đọc thêm: TOP 10+ ngân hàng cho vay trả góp lãi suất thấp nhất hiện nay

Thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không rõ ràng

Giả sử bạn muốn thế chấp đất mua nhà mà không có sổ đỏ chứng minh quyền sở hữu đối với mảnh đất đó hay bạn đi vay tín chấp nhưng không cung cấp được sổ hộ khẩu photo hoặc cung cấp đủ giấy tờ nhưng có dấu vết tẩy xóa, không rõ ràng… Những trường hợp này nhân viên sẽ từ chối ngay không dài dòng.

Ngoài những nguyên nhân trên, còn một số nguyên nhân chủ quan cũng khiến nhiều khách hàng không được vay tiền trả góp như:

 • Thu nhập quá thấp: Về mặt lý thuyết, bạn đủ điều kiện để vay tiền trả góp nhưng nhân viên tư vấn thấy thu nhập của bạn quá thấp, cho vay cũng không vay được nhiều. Trong khi đang phải chạy chỉ tiêu, họ cần tìm những khách hàng lớn hơn để chăm sóc nên bỏ qua hồ sơ của bạn. Ví dụ thu nhập của bạn 10 triệu muốn vay mua ô tô nhưng cũng có khách hàng khác thu nhập 20 triệu và cũng có nhu cầu mua ô tô, nếu nhân viên tư vấn quá bận và chỉ có thể chăm sóc một trong hai thì xác suất bạn bị từ chối là khá cao.
 • Địa điểm: Bạn muốn vay ngân hàng nào đó nhưng địa chỉ của bạn quá xa trung tâm, nhân viên tư vấn muốn gặp bạn cũng phải đi hàng chục cây số. Đa số nhân viên tư vấn vẫn hẹn gặp nhưng cũng có trường hợp vì ngại đường xa mà từ chối luôn.

 

Vay trả góp bị nợ xấuVay trả góp bị nợ xấu

Khách hàng đang vay trả góp tại tổ chức khác

Những khách hàng chứng minh được thu nhập, cung cấp được đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết nhưng lại đang trong quá trình trả nợ ở một tổ chức khác cũng dễ rơi vào tình trạnh bị từ chối khi vay tiền trả góp. 

Ví dụ: Bạn đang mua trả góp điện thoại ở Home Credit và muốn mua trả góp laptop ở FE Credit. Nhân viên tư vấn sẽ tính toán thu nhập thực tế của bạn (phần thu nhập sau khi đã trừ chi phí sinh hoạt và trả nợ cho Home Credit) và dựa vào phần thu nhập thực tế này mới quyết định có cho bạn vay hay không. Đa số khách hàng mua trả góp thu nhập thấp tầm 4-5 triệu đồng. Mức thu nhập này chỉ vừa đủ để trả lãi hàng tháng và chi phí sinh hoạt. Do đó rất dễ bị từ chối khi muốn vay thêm.

Tìm hiểu ngay: #1 Vay trả góp ngân hàng lãi suất thấp nhất

Trên đây là những trường hợp khách hàng bị liệt vào danh sách báo xấu và bị từ chối mua hàng trả góp. Khách hàng nên cân nhắc kỹ, trước khi tham gia mua trả góp để tránh bị rơi vào danh sách đen và không được mua trả góp trong tương lai.

Khách hàng có thể đăng ký TẠI ĐÂY nếu có thắc mắc, các chuyên viên tư vấn TheBank sẽ hỗ trợ giải đáp mọi thắc mắc, một cách nhanh nhất.

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Những loại khách hàng sẽ bị từ chối khi vay tiền trả góp
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>