avatart

khach

icon

Rơi vào nợ xấu nhóm 5 có vay vốn được không?

Kiến thức vay vốn

- 18/01/2023

0

Kiến thức vay vốn

18/01/2023

0

Nếu trong trường hợp vay vốn ngân hàng mà chậm hoặc không thanh toán tiền vay, chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng, mất khả năng thanh toán các khoản vay như vay mua nhà, vay mua xe dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ... bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu và khi rơi vào nợ xấu nhóm 5, khách hàng sẽ bị các ngân hàng từ chối cho vay.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay nhu cầu vay tiền của người dân ngày càng nhiều, có những nguyên nhân như nợ xấu khiến bạn bị từ chối cho vay. Chính vì thế các khách hàng cần có kiến thức về các nhóm nợ xấu để có thể tiếp tục vay vốn. Bài viết này sẽ cung cấp cho những thông tin về rơi vào nợ xấu nhóm 5 có được vay vốn không và vay được của ngân hàng nào chi tiết nhất.

Nợ xấu nhóm 5 là gì?

Nợ xấu hay nợ khó đòi là các khoản nợ dưới chuẩn, có thể quá hạn và bị nghi ngờ về khả năng trả nợ lẫn khả năng thu hồi vốn của chủ nợ, điều này thường xảy ra khi các con nợ đã tuyên bố phá sản hoặc đã tẩu tán tài sản. Trong đó, nợ xấu nhóm 5 là các khoản nợ có số ngày quá hạn trên 360 ngày. 

 Vì lý do nào đó nhiều người để mình bị rơi vào nợ xấu

 Vì lý do nào đó nhiều người để mình bị rơi vào nợ xấu

Những trường hợp nào bị rơi vào nợ xấu nhóm 5

Khi nhắc đến nợ xấu thì những khách hàng nào đã từng đi vay tiền tín chấp các ngân hàng đều đã nghe đến. Nếu trong trường hợp vay vốn ngân hàng mà chậm hoặc không thanh toán tiền vay, chậm hoặc không thanh toán chi phí sử dụng trong thẻ tín dụng, mất khả năng thanh toán các khoản vay như vay mua nhà, vay mua xe, vay trả góp dẫn đến tài sản thế chấp bị xử lý, gán nợ.. bạn sẽ bị liệt vào danh sách nợ xấu và hiển thị trên hệ thống CIC.

Nếu như bạn rơi vào một trong các trường hợp dưới đây thì bạn sẽ bị xếp vào nợ xấu nhóm 5 (khả năng mất vốn cao):

  • Là các khoản nợ quá hạn trên 360 ngày.
  • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu.
  • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai do quá hạn theo thời hạn trả nợ đã được cơ cấu lại lần thứ hai.
  • Các khoản nợ được cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn.

Để biết lịch sử tín dụng của từng ngân hàng cũng như cách phân loại nhóm nợ xấu bạn có thể tìm hiểu về trung tâm tín dụng CIC từ đó giúp bạn có những lưu ý để tránh rơi vào những nhóm nợ xấu ngân hàng hiệu quả nhất.

Bị nợ xấu nhóm 5 vay được của ngân hàng nào?

Theo quy định của các ngân hàng, khi khách hàng bị nợ xấu từ nhóm 2 trở lên tức là trễ từ 10 ngày thì hầu hết các ngân hàng và tổ chức tín dụng sẽ không tiếp nhận duyệt hồ sơ cho bạn vay lại kể cả vay thế chấp sổ đỏ. Nếu có cho vay lại (trường hợp bạn đã tất toán khoản vay cũ) thường ngân hàng duyệt vay lại ít nhất là 5 năm tùy vào chính sách của từng ngân hàng.

Điều đó có nghĩa là khi khách hàng rơi vào nợ xấu nhóm 5 thì sẽ không được các ngân hàng hỗ trợ vay vốn. Sở dĩ ngân hàng cũng như các công ty tài chính kiểm soát chặt chẽ như vậy là nhằm mục đích để giảm rủi ro nợ xấu đến mức thấp nhất.

Rơi vào nợ xấu nhóm 5 khách hàng sẽ bị ngân hàng từ chối

Rơi vào nợ xấu nhóm 5 khách hàng sẽ bị ngân hàng từ chối

Nợ xấu nhóm 5 bao lâu thì được xóa?

Tương tự như nhiều nhóm nợ xấu khác, nợ xấu nhóm 5 có thời gian lưu trữ thông tin tín dụng trong vòng 5 năm. Việc xóa nợ khi chưa hết hạn 05 năm là điều gần như không thể bởi các giấy tờ pháp lý, thông tin cá nhân của bạn đã được lưu trữ trên CIC. 

 Nếu khách hàng thuộc nợ xấu nhóm 5 nên tìm hiểu chi tiết các thông tin về xóa nợ xấu trên hệ thống CIC có thể xóa nợ xấu dễ dàng và không bị ảnh hưởng đến các nhu cầu vay vốn khác.

Lưu ý để tránh rơi vào nợ xấu

Trước khi vay vốn ngân hàng, bạn nên xem trước mình phải trả mỗi tháng là bao nhiêu. Sau khi đánh giá nhu cầu của mình cũng như mức thu nhập hiện tại bạn ấn định mức vay mà chi phí trả nợ mỗi tháng không quá 50% thu nhập để bảo đảm cuộc sống. Khi đó nguồn thu nhập chính của bạn bị gián đoạn hay cắt giảm bạn cũng có thể xoay xở để duy trì được việc trả nợ.

Đừng cố gắng đi vay khi bạn biết rằng lịch sử tín dụng của bạn trong 02 năm gần đây không tốt. Bạn sẽ tốn chi phí “bôi trơn” và thời gian không cần thiết mà vẫn không vay được.

Đặc biệt những bạn sử dụng thẻ tín dụng thì còn cần chú ý hơn, nhớ rằng luôn trả hết nợ và không bao giờ sử dụng quá khả năng thanh toán trong tháng. Đồng thời, không nên mua vượt quá 50% giới hạn nợ của thẻ để đảm bảo điểm tín dụng tốt. Nếu có vay khoản vay nào thì bạn nên theo dõi việc trả nợ đúng hạn.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về nợ xấu nhóm 5 và các lưu ý quan trọng để có thể tiếp tục vay vốn ngân hàng. Trước khi vay vốn thì nên cân đối năng lực tài chính của bản thân, cân bằng giữa mức thu nhập hàng tháng và các khoản phải trả dự kiến trong đó có tính toán các khoản chi trả khác, chi tiêu của gia đình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (11 lượt)

4 (11 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *