avatart

khach

icon

Điều kiện, thủ tục khi vay thế chấp sổ đỏ ngân hàng hiện nay

Kiến thức vay vốn

- 10/01/2023

0

Kiến thức vay vốn

10/01/2023

0

Với điều kiện, thủ tục đơn giản, lãi suất cho vay ưu đãi, gói vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng là giải pháp tài chính được nhiều khách hàng lựa chọn.

Mục lục [Ẩn]

Vay thế chấp sổ đỏ là gì?

Vay thế chấp sổ đỏ là việc người đi vay dùng bất động sản để làm tài sản thế chấp nhằm bảo đảm thực hiện nghĩa vụ trả nợ đối với ngân hàng nhưng không chuyển giao tài sản đó đối với ngân hàng. Tài sản thế chấp do ngân hàng nắm giữ hoặc thỏa thuận để bên thứ 3 nắm giữ (nhưng thường là ngân hàng nắm giữ).

Đối với vay thế chấp sổ đỏ, loại giấy tờ bắt buộc mà người đi vay cần chuẩn bị để làm căn cứ cho tài sản bảo đảm là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (còn gọi là sổ đỏ).

Lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích hấp dẫn như:

 • Hạn mức cho vay lên đến 70% giá trị của tài sản đảm bảo, thậm chí một số ngân hàng cho vay đến 100% giá trị tài sản bảo đảm.
 • Thời gian vay kéo dài đến 25 năm
 • Lãi suất cho vay ưu đãi trong từng thời điểm vay vốn
 • Các ngân hàng thường đưa ra các chương trình ưu đãi lãi suất để thu hút khách hàng
 • Lãi suất tính theo dư nợ giảm dần để giảm bớt áp lực trả nợ cho khách hàng
 • Phương thức tính lãi linh hoạt: Tiền lãi trả hàng tháng, tiền gốc trả theo tháng/quý/năm (tùy theo thỏa thuận giữa ngân hàng và người vay)
 • Điều kiện, thủ tục vay vốn đơn giản tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng
 • Thời gian xét duyệt, thẩm định hồ sơ nhanh chóng chỉ từ 3 - 7 ngày làm việc.

Lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Lợi ích khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ

Để vay thế chấp sổ đỏ bạn cần đáp ứng được các điều kiện mà ngân hàng đưa ra đồng thời nhanh chóng hoàn thiện hồ sơ cần thiết để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi nhất.

Điều kiện

 • Là công dân Việt Nam độ tuổi từ 20 - 65, có đầy đủ năng lực pháp lý.
 • Có hộ khẩu hoặc đăng ký tạm trú dài hạn tại nơi có chi nhánh ngân hàng cho vay.
 • Có thu nhập ổn định trên 3 triệu/tháng, chứng minh được năng lực trả nợ.
 • Có tài sản thế chấp ngân hàng là bất động sản đã được cấp sổ đỏ, sổ hồng nhà đất thuộc quyền sở hữu của người vay hoặc được bảo lãnh bởi quyền sở hữu của bên thứ 3.
 • Có phương án sử dụng vốn vay phù hợp, khả thi, tuyệt đối không được sử dụng vốn vay ngân hàng để kinh doanh bất hợp pháp.
 • Chưa từng có nợ xấu, lịch sử tín dụng CIC tốt.

Thủ tục

 • Đơn đề nghị vay vốn kiêm phương án trả nợ.
 • Hộ khẩu/giấy chứng nhận tạm trú.
 • CMND/hộ chiếu.
 • Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng.
 • Giấy tờ liên quan đến tài sản bảo đảm/bảo lãnh.
 • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn (không bắt buộc).
 • Các giấy tờ khác theo quy định ngân hàng.

Tham khảo về điều kiện và thủ tục vay thế chấp sổ đỏ VPBank để bạn nắm rõ những thông tin, giấy tờ cần có khi vay thế chấp sổ đỏ tại 1 ngân hàng cụ thể.

Lãi suất vay thế chấp sổ đỏ tại các ngân hàng

Mỗi ngân hàng sẽ có quy định riêng về lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ. Theo như khảo sát mức lãi suất cho vay sẽ dao động từ 6% - 8%/năm trong thời hạn ưu đãi. Sau đó lãi suất sẽ được điều chỉnh tăng từ 3 - 5% (tùy thuộc vào chính sách cho vay của mỗi ngân hàng). Tham khảo lãi suất cho vay thế chấp sổ đỏ tại một số ngân hàng dưới đây:

Ngân hàng Lãi suất (%/năm) Hạn mức Thời hạn vay
OCB 6,99 - 8,3% 70% - 100% giá trị TSĐB 10 năm
TPBank 9,1% - 10,6% 70% - 100% giá trị TSĐB 10 năm
VietinBank 7,7% 80% giá trị TSĐB 20 năm
Vietcombank 8,1% 70% - 100% giá trị TSĐB 10 năm
VPBank 9,4% - 11,4% 100% nhu cầu vay vốn 10 năm
ACB 9,5% - 16% 75% giá trị TSĐB 7 năm
MSB 9,1% - 10,1% 80% giá trị TSĐB 10 năm
SHB 10% - 11,3% 75% giá trị TSĐB 10 năm
Shinhan Bank 7,8% - 9,5% 70% giá trị TSĐB 8 năm

Lưu ý:

- Lãi suất trên chỉ mang tính chất tham khảo và được điều chỉnh liên tục theo chính sách cho vay của mỗi ngân hàng. Khách hàng nên cập nhật lãi suất vay thế chấp thường xuyên để lựa chọn địa chỉ cho vay có nhiều ưu đãi nhất.

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng

Quy trình vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng thường diễn ra như sau:

Bước 1: Khách hàng đăng ký vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng mà mình lựa chọn. Nhân viên của ngân hàng sẽ tư vấn cho khách hàng các thông tin về sản phẩm từ điều kiện, thủ tục, lãi suất... và hướng dẫn bạn chuẩn bị hồ sơ vay vốn đầy đủ nhất.

Bước 2: Ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định và phê duyệt hồ sơ. Mỗi ngân hàng có những điều kiện thẩm định và phê duyệt hồ sơ khác nhau.

Bước 3: Thực hiện thẩm định và định giá tài sản (sổ đỏ) dùng thế chấp cho khoản vay. Việc định giá có thể do nội bộ ngân hàng hay bên thẩm định giá thứ ba, thường là 1 công ty định giá do ngân hàng chỉ định. Sau khi xác định giá trị của tài sản thế chấp ngân hàng sẽ quyết định khách hàng được vay tối đa bao nhiêu tiền dựa trên giá trị tài sản này. Kết quả phê duyệt hồ sơ sẽ được gửi đến khách hàng trong thời gian sớm nhất.

Bước 4: Khách hàng quay trở lại ngân hàng để ký hợp đồng tín dụng và thực hiện các giao dịch khác như công chứng tài sản bảo đảm, đăng ký giao dịch bảo đảm...

Bước 5: Ngân hàng tiến hành giải ngân khoản vay. Khách hàng sử dụng vốn vay đúng mục đích đã đăng ký và thực hiện nghĩa vụ thanh toán nợ đúng hạn cho ngân hàng.

Câu hỏi thường gặp khi vay thế chấp sổ đỏ

Dưới đây là một số thắc mắc thường gặp khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng:

Nợ xấu có vay thế chấp sổ đỏ được không?

Mặc dù có sổ đỏ làm tài sản sản thế chấp khoản vay nhưng bạn rất khó để thuyết phục ngân hàng cho vay nếu như mắc nợ xấu. Tham khảo thêm bài viết: Nợ xấu có được vay thế chấp ngân hàng không? để nắm được thông tin.

Vay thế chấp sổ đỏ bao lâu được giải ngân?

Thời gian giải ngân khoản vay thế chấp sổ đỏ còn phụ thuộc vào quy định của từng ngân hàng, hồ sơ vay vốn của khách hàng. Nếu bạn chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, quá trình thẩm định tài sản diễn ra thuận lợi thì thời gian giải ngân khoản vay chỉ sau 5 - 7 ngày làm việc.

Vay thế chấp ngân hàng có giữ sổ đỏ không?

Có. Ngân hàng sẽ giữ sổ đỏ đỏ bản gốc của khách hàng để đảm bảo nghĩa vụ thanh toán nợ đầy đủ và đúng hạn của khách hàng. Dù ngân hàng giữ sổ đỏ của bạn nhưng bạn có thể yên tâm vì ngân hàng không được phép mua bán. Chỉ trong trường hợp bạn không còn khả năng thanh toán thì sổ đỏ sẽ chuyển giao cho ngân hàng để đấu giá trừ nợ.

Vay thế chấp sổ đỏ bao nhiêu phần trăm?

Hạn mức vay thế chấp sổ đỏ có thể lên đến 100% giá trị của của sổ đỏ. Ví dụ, VPBank hỗ trợ khách hàng vay thế chấp sổ đỏ với hạn mức 100% giá trị tài sản, tối đa 3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, không phải ngân hàng nào cũng hỗ trợ khách hàng vay vốn với hạn mức lớn như vậy. Đa số ngân hàng cho vay đến 75% giá trị của sổ đỏ.

Vay thế chấp sổ đỏ có cần chính chủ không?

Hiện nay các ngân hàng vẫn hỗ trợ cho vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ. Tuy nhiên quá trình thẩm định hồ sơ sẽ phức tạp hơn. tham khảo bài viết: Vay thế chấp sổ đỏ không chính chủ cần điều kiện và thủ tục gì để có sự chuẩn bị tốt nhất trong quá trình vay vốn.

Vay thế chấp sổ đỏ 3 tỷ được không?

Được. Nếu giá trị thẩm định sổ đỏ lớn, điều kiện thu nhập của khách hàng tốt sẽ được ngân hàng cho vay với hạn mức lớn đến 3 tỷ đồng.

Hy vọng với các thông tin trên bạn nắm được các điều kiện, thủ tục và quy trình khi vay thế chấp sổ đỏ tại ngân hàng. Nếu bạn có nhu cầu vay thế chấp sổ đỏ, hãy đăng ký ngay tại đây để được tư vấn miễn phí:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

3,5 (5 lượt)

3,5 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay thế chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *