avatart

khach

icon

8 nguyên nhân “sờ sờ” khiến hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối trong chớp mắt

Kiến thức vay tín chấp

- 21/07/2019

0

Kiến thức vay tín chấp

21/07/2019

0

Hình thức vay tín chấp tiềm ẩn nhiều rủi ro nên các tổ chức cho vay thường thẩm định và xử lý rất khắt khe. Thông thường, những hồ sơ bị từ chối thì đến 6 tháng sau mới có thể đăng ký vay lại được.

Mục lục [Ẩn]

Mặc dù hiện nay các ngân hàng và tổ chức tín dụng đều triển khai chương trình vay tín chấp rộng rãi nhằm phục vụ cho các mục đích tiêu dùng cá nhân hoặc kinh doanh của khách hàng. Tuy nhiên trên thực tế lại có không ít hồ sơ vay tín chấp bị từ chối vì nhiều lý do khác nhau.

Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng là gì?

Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng là tập hợp các loại giấy tờ cần thiết để giúp khách hàng chứng minh được nhân thân và khả năng tài chính của cá nhân minh. Ngân hàng sẽ dựa vào hồ sơ của khách hàng để đánh giá và đưa ra quyết định có đồng ý giải ngân cho khách hàng vay vốn hay không.

Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng là gì?

Hồ sơ vay tín chấp ngân hàng là gì?

Vì sao hồ sơ vay tín chấp bị từ chối?

Không phải cứ có khả năng thu nhập ổn định, hồ sơ đẹp là có thể được ngân hàng đồng ý cho vay vốn. Đã có rất nhiều hồ sơ của khách hàng bị trả lại, sau đây là những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc bạn bị từ chối cho vay tín chấp:

Không nộp đủ giấy tờ cần thiết

Không đủ giấy tờ trong hồ sơ, mang thiếu giấy tờ hoặc giấy tờ không chuẩn khi đến làm việc với ngân hàng. Đó là những điều tưởng chừng như đơn giản nhưng cũng dễ gặp sai sót nhất.

Trong một bộ hồ sơ đi vay tín chấp thường bao gồm các giấy tờ như: CMND, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, giấy đăng ký kết hôn (nếu có), giấy tờ chứng minh khả năng tài chính...

Lưu ý: Nếu chuẩn bị bản photo thì nhất định phải mang theo bản gốc đối chiếu. Tùy vào điều kiện của mỗi tổ chức cho vay và gói vay trả góp sẽ quy định những giấy tờ cần thiết cụ thể.

Không có địa chỉ nhà cụ thể

Những khách hàng cư ngụ tại khu vực TP.HCM có hồ sơ vay tín chấp bị từ chối thường mắc phải một lỗi chung là khai địa chỉ tạm trú lung tung.

Ngoài ra, có những khách hàng khai địa chỉ tạm trú có số nhà cụ thể, thế nhưng trong hộ khẩu cũ thì lại không ghi. Nếu bạn thực sự rơi vào trường hợp này, hãy giải thích rõ để nhân viên thẩm định hiểu.

Không có địa chỉ nhà cụ thể

Không có địa chỉ nhà cụ thể

Khách hàng có nợ xấu

Vay tín chấp là hình thức vay không cần tài sản đảm bảo. Khi đó các ngân hàng chỉ dựa vào uy tín cá nhân và uy tín công ty của người đi vay. Do đó bộ phận thẩm định rất chú trọng đến các khoản vay trước của khách hàng.

Lịch sử tín dụng của mỗi khách hàng sẽ được lưu tại Trung tâm tín dụng trực thuộc ngân hàng nhà nước Việt Nam (CIC). Thông qua CIC, các ngân hàng có thể kiểm tra hiện bạn đang có nợ xấu ở tổ chức tín dụng nào hay không. Nếu bạn thuộc đối tượng nợ xấu nhóm 2, ngân hàng sẽ hạn chế nhận hồ sơ. Còn nếu bạn thuộc nợ xấu nhóm 3 trở lên thì hầu như không có cơ hội vay được.

Xem thêm: Vay tín chấp khi có nợ xấu có được chấp thuận không?

Làm hồ sơ giả

Trên thực tế có những bộ hồ sơ nhìn qua thì có vẻ hợp lệ nhưng trong đó lại là những giấy tờ giả. Phổ biến nhất là tình trạng mua hợp đồng lao động giả. Bởi nhiều người không đủ điều kiện vay tín chấp theo lương.

Tuy nhiên mỗi ngày bộ phận thẩm định làm việc với hàng trăm bộ hồ sơ nên những khách hàng đó chắc chắn không thể qua mặt được họ.

Khoản vay vượt quá khả năng chi trả

Một trong những nguyên nhân phổ biến khiến hồ sơ vay tín chấp bị từ chối là khoản vay quá lớn trong khi thu nhập hàng tháng của người đi vay lại không tương xứng.

Nhân viên ngân hàng sẽ có cách tính xem sau khi trừ đi mọi chi phí sinh hoạt thì bạn có đủ tiền để chi trả cho khoản vay hay không.

Chẳng hạn, thu nhập của bạn 10 triệu/tháng, chi phí sinh hoạt 6 triệu/tháng. Khoản tiền hàng tháng bạn phải đóng cho khoản vay lớn hơn 4 triệu. Tất nhiên khả năng hồ sơ vay của bạn sẽ bị đánh rớt rất cao.

Đi vay hộ người khác

Ngân hàng nhà nước có quy định nếu người đi vay không sử dụng số tiền vay với mục đích cho mình mà là vay hộ người khác, hồ sơ đó sẽ không được duyệt.

Điều luật được đặt ra nhằm đảm bảo độ chính xác, an toàn của khoản vay. Đồng thời ngân hàng cần xác định trách nhiệm pháp lý rõ ràng đối với đối tượng sở hữu vốn vay. Vì thế nếu bạn đang có nhu cầu cần tiền vay, hãy đến làm việc trực tiếp với đơn vị cho vay.

Nộp hồ sơ cho nhân viên chưa nhiều kinh nghiệm

Nhân viên chưa dày dặn kinh nghiệm có thể tư vấn cho bạn không cụ thể và chi tiết. Từ đó sinh ra nhiều rắc rối trong quá trình làm thủ tục vay, gây mất thời gian nhưng hồ sơ lại không được duyệt.

Thậm chí có nhiều trường hợp nhân viên ngân hàng lừa đảo đã xảy ra: Vòi tiền khách hàng để đảm bảo hồ sơ luôn đậu, đòi tiền cọc khách hàng để làm hồ sơ...

Nộp hồ sơ ở quá nhiều ngân hàng vào cùng thời điểm

Do tâm lý quá nôn nóng cần khoản vay, một số người đã gửi hồ sơ vay tín chấp ở nhiều nơi. Kết quả là bị phát hiện ra và hồ sơ bị đánh rớt trong quá trình thẩm định.

Vì thế để tránh hồ sơ vay tín chấp bị từ chối, bạn cần biết kiên nhẫn chờ đợi. Nếu không yên tâm, bạn có thể liên hệ với nhân viên thẩm định để hỏi về tình trạng hồ sơ của mình.

Bị nợ xấu khi vay quá nhiều nơi

Bị nợ xấu khi vay quá nhiều nơi

Cần làm gì khi hồ sơ vay tín chấp bị từ chối?

Để khắc phục tình trạng hồ sơ bị trả lại, khách hàng có thể áp dụng một trong những biện pháp sau:

Tìm hiểu nguyên nhân hồ sơ bị đánh rớt

Khi nhận được thông tin hồ sơ vay không được duyệt, bạn nên hỏi lại lý do vì sao. Bởi hồ sơ tín chấp bị từ chối thì đến một khoảng thời gian nhất định sau mới được làm lại. Nếu do điểm tín dụng xấu bạn nên cải thiện lại tình hình tài chính của mình.

Kiểm tra báo cáo tín dụng thường xuyên

Bạn có thể yêu cầu CIC để cấp báo cáo tín dụng cho bạn kiểm tra. Hãy chú ý xem có khoản giao dịch nào bất thường không? Thẻ tín dụng có bị đánh cắp thông tin hay không? Một khi có sai sót, bạn cần liên hệ để cập nhật ngay!

Nâng cao điểm tín dụng

Giảm dư nợ, giữ mức chi tiêu tín dụng không vượt quá 30% là những cách để bạn cải thiện điểm tín dụng hiệu quả.

Tiếp tục duy trì thẻ tín dụng, đừng hủy thẻ ngay sau khi đã trả hết dư nợ. Bởi sử dụng thẻ càng lâu thì lịch sử tín dụng càng tốt.

Ngân hàng có thể xem việc bạn kích hoạt quá nhiều thẻ tín dụng cùng một lúc là dấu hiệu bạn đang thiếu tiền. Họ sẽ đánh giá thấp điểm tín dụng của bạn.

Xem thêm: Bí quyết cải thiện điểm tín dụng để vay vốn lãi suất thấp hơn

 Nâng cao điểm tín dụng

Nâng cao điểm tín dụng

Tìm đến với ngân hàng hoặc tín dụng khác

Nếu nguyên nhân khiến hồ sơ vay tín chấp của bạn bị từ chối là do điểm tín dụng thấp hoặc có nợ xấu thì dù là gửi hồ sơ đến đâu cũng rất khó được chấp nhận.

Còn nếu lý do vay thất bại là do bạn thiếu giấy tờ, người đi vay không phải là bạn, nhân viên tư vấn chưa rõ ràng dẫn đến sơ suất... bạn có thể chuẩn bị lại thật kỹ hồ sơ và nộp vào tổ chức tín dụng, ngân hàng khác.

Xem thêm: Vay tín chấp ở đâu tốt nhất hiện nay?

Như vậy khi vay tín chấp, bạn cần biết kiên nhẫn và đừng nên quá nôn nóng. Thêm một hồ sơ vay tín chấp bị từ chối tức là thêm một điểm xấu trong lịch sử tín dụng. Điều này sẽ khiến nhu cầu vay thêm các khoản trong tương lai của bạn gặp khó khăn hơn.

Để có thể được ngân hàng xét duyệt một khoản vay tín chấp thì một bộ hồ sơ chuẩn chỉnh, đầy đủ và hợp lệ là điều vô cùng quan trọng khách hàng tuyệt đối phải tuân thủ. Đừng để những rắc rối nhỏ khiến bạn bỏ lỡ cơ hội được ngân hàng giải ngân và hỗ trợ tài chính các bạn nhé! Chúc các bạn thành công!


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *