TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Vay tín chấp khi có nợ xấu có được chấp thuận không?

Nguyễn Thị Vân 0 Kiến thức vay tín chấp

Nếu bạn không kịp thanh toán khoản nợ xấu của mình trong vòng từ 10 ngày trở lên thì hồ sơ xin tái vay tín chấp của bạn sẽ không được bất cứ ngân hàng nào chấp nhận nữa. Tìm hiểu chi tiết vấn đề này trong bài viết dưới đây.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Khi nào thì được coi là nợ xấu?

Căn cứ Khoản 5, Điều 2, Văn bản hợp nhất 15/VBHN-NHNN, nợ xấu là nợ thuộc các nhóm 3, 4 và 5. Theo Khoản 1, Điều 8 của Văn bản hợp nhất trên, ngân hàng Phát triển Việt Nam thực hiện phân loại nợ (trừ các khoản trả thay) nhóm 3, 5 và 5 như sau:

- Nhóm 3 (Nợ dưới tiêu chuẩn) bao gồm:

 • Nợ quá hạn từ 91 ngày đến 180 ngày
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai
 • Nợ được miễn hoặc giảm lãi do khách hàng không đủ khả năng trả lãi đầy đủ theo hợp đồng tín dụng.

- Nhóm 4 (Nợ nghi ngờ) bao gồm:

 • Nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 30 ngày đến dưới 90 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn dưới 30 ngày theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;

- Nhóm 5 (Nợ có khả năng mất vốn) bao gồm:

 • Nợ quá hạn trên 360 ngày;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần đầu quá hạn từ 90 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần đầu;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai quá hạn từ 30 ngày trở lên theo thời hạn trả nợ được cơ cấu lại lần thứ hai;
 • Nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ ba trở lên, kể cả chưa bị quá hạn hoặc đã quá hạn;

Như vậy, nợ xấu là các khoản nợ thuộc nhóm nợ dưới tiêu chuẩn, nợ nghi ngờ, nợ có khả năng mất vốn. Các khoản nợ quá hạn từ 91 ngày sẽ được xếp vào nợ xấu.

Thông tin về các khoản vay và thời gian thanh toán nợ vay của khách hàng sẽ được lưu tại Trung tâm Thông tin tín dụng quốc gia Việt Nam (CIC). Theo đó các tổ chức cho vay sẽ tra cứu thông tin lịch sử tín dụng của khách hàng tại CIC để biết được khách hàng có nợ xấu hay không. Bạn nên tự kiểm tra CIC online miễn phí trước khi vay để quá trình vay vốn diễn ra thuận lợi nhất.

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu là gì?

Nợ xấu có vay tiêu dùng được không?

Thực tế tất cả các ngân hàng và công ty tài chính hiện nay đều không cho khách hàng có nợ xấu vay tín chấp vì mức độ rủi ro quá cao. Vì vậy, nếu bạn bị xếp vào nhóm nợ 3, 4 và 5 muốn vay tiêu dùng ngân hàng là điều không thể. Chỉ trừ một số trường hợp đặc biệt như trước đây khách hàng có lịch sử trả nợ tốt nhưng vì lý do bất khả kháng như thiên tai, lũ lụt nên dẫn tới việc mất khả năng thanh toán và hiện giờ tình hình tài chính của khách hàng được đánh giá là tốt thì có thể sẽ được xem xét cho vay. 

Tổ chức nào cho vay nợ xấu?

Trên thực tế vẫn có các tổ chức cho vay tín chấp xã hội đen hoặc các app cho vay online quảng cáo sẵn sàng cho khách hàng vay tín chấp dù có nợ xấu. Tuy nhiên mức lãi suất vay tại đây thường cao hơn nhiều lần so với lãi suất trên thị trường kèm theo các điều khoản vô lý về phí và lãi phạt. Vì vậy, bạn tuyệt đối không nên vay tiền tại các tổ chức này. Nếu như cần tiền gấp, bạn nên ưu tiên hỏi vay người thân, bạn bè của mình.

Cảnh báo: Vay tín chấp xã hội đen - Vay nóng trong ngày, cẩn thận hệ lụy về sau.

Vướng nợ xấu có vay tín chấp được không?

Bị nợ xấu có vay tín chấp được không?

Cảnh báo về dịch vụ xóa nợ xấu/xử lý nợ xấu

Trên mạng internet hiện nay xuất hiện nhiều lời quảng cáo chào mời các dịch vụ xóa nợ xấu trên CIC. Tuy nhiên bạn cần biết rằng, các thông tin trên CIC được nhiều tổ chức, đơn vị kiểm soát do đó việc xóa nợ trên CIC là không thể.

Các thông tin trên CIC chỉ có thể sửa đổi nếu như có công văn của ngân hàng do đích thân Tổng Giám Đốc của ngân hàng đó ký và gửi CIC trong trường hợp ngân hàng có sai sót về kỹ thuật dẫn tới nhầm ngày trả nợ dẫn tới việc chuyển nhầm nhóm nợ của khách hàng .

Vì vậy mọi quảng cáo can thiệp, sửa đổi nhóm nợ trên CIC là hoàn toàn bịa đặt. Bạn không nên giao dịch để tránh mất tiền oan.

Như vậy có thể thấy vay tiêu dùng ngân hàng khi có nợ xấu là điều không thể. Do đó cách tốt nhất là bạn nên chú ý thanh toán khoản nợ đúng hạn, tránh trường hợp bị xếp vào các nhóm nợ xấu, ảnh hưởng tới uy tín và khả năng vay vốn sau này.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Vay tín chấp khi có nợ xấu có được chấp thuận không?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất