avatart

khach

icon

Khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7 có hiệu lực hay không?

Bảo hiểm y tế

- 17/10/2019

0

Bảo hiểm y tế

17/10/2019

0

Khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7 vẫn được hưởng các quyền lợi bảo hiểm như khám vào các ngày thường. Điều này mang lại lợi ích cho cả bệnh viện và người tham gia bảo hiểm

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm y tế là sản phẩm giúp hỗ trợ chi phí cho người tham gia khi đi khám chữa bệnh. Sử dụng bảo hiểm y tế giúp người tham gia tiết kiệm và giảm thiểu chi phí đáng kể.

Tuy nhiên, quy định bảo hiểm y tế chỉ có hiệu lực vào các ngày trong tuần đã gây ra bất cập lớn, bởi nếu muốn khám chữa bệnh, người đi làm sẽ phải xin nghỉ, ảnh hưởng đến công việc. Vì thế, quy định hưởng bảo hiểm y tế khi khám vào thứ 7 giúp việc khám bệnh thuận lợi hơn.

Khám BHYT ngày thứ 7 có được không?

Theo quy định của nhà nước, người sử dụng bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh chỉ được hưởng các quyền lợi khi đi khám tại bệnh viện vào các ngày trong tuần, từ thứ 2 đến thứ 6. Thứ 7 và chủ nhật, bệnh viện không khám chỉ trừ trường hợp cấp cứu hoặc giải quyết hoặc các trường hợp đặc biệt, điều này đã gây nhiều bất cập cho người sử dụng bảo hiểm.

Chính vì vậy nhà nước đã có quy định mới cho phép các bệnh viện được tự quyết định việc tổ chức khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ, ngày lễ hay không, dựa trên khả năng cung cấp dịch vụ đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh của người dân.

Theo đó, việc đi khám, chữa bệnh vào ngày nghỉ vẫn được chi trả như đi khám, chữa bệnh vào những ngày trong tuần. Có hai trường hợp cụ thể xảy ra khi bạn đi khám BHYT vào ngày thứ 7 như sau:

Nếu bệnh viện có tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ

Theo Thông tư liên tịch số 16/2015/TTLT-BYT-BTC quy định: 

“5. Trường hợp cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ phải thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện. Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế. 
Cơ sở y tế có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, phải công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh, người bệnh phải tự chi trả phần chi phí ngoài phạm vi quyền lợi và mức hưởng bảo hiểm y tế (nếu có)”.

Nếu bệnh viện không tổ chức khám BHYT vào ngày nghỉ

Trong trường hợp cấp cứu vào ngày nghỉ, ngày lễ, người bệnh vẫn được hưởng quyền lợi BHYT như những ngày trong tuần. Theo Thông tư liên tịch 41/2014/TTLT-BYT-BTC, trong trường hợp cấp cứu, người bệnh được đến khám chữa bệnh tại bất cứ cơ sở y tế nào cũng đều được coi là trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và được BHYT chi trả theo mức quy định.

Như vậy, “Bảo hiểm y tế có làm thứ 7 không?” Câu trả lời là CÓ, nhưng chỉ với một số bệnh viện có khám bệnh vào thứ 7 và thông báo cho tổ chức bảo hiểm xã hội thì người tham gia bảo hiểm mới được hưởng các quyền lợi như đi khám bệnh vào các ngày thường. Dù chưa có nhiều bệnh viện khám vào thứ 7 nhưng nếu hoạt động này được nhân rộng chắc chắn sẽ tạo điều kiện và giúp đỡ cho rất nhiều người.

Xem thêm: Những thay đổi về thẻ Bảo hiểm y tế từ năm 2019 cần biết

Bạn vẫn còn vướng mắc? Đăng ký ngay để được tư vấn MIỄN PHÍ

Đăng ký ngay

Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế

BHYT chi trả như thế nào khi đi khám vào thứ 7?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 27 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

10. Thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có tổ chức khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ:

a) Người có thẻ bảo hiểm y tế đến khám bệnh, chữa bệnh được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế;

b) Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có trách nhiệm bảo đảm về nhân lực, điều kiện chuyên môn, công khai những khoản chi phí mà người bệnh phải chi trả ngoài phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế và phải thông báo trước cho người bệnh; thông báo bằng văn bản cho cơ quan bảo hiểm xã hội để bổ sung vào hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh trước khi thực hiện hoạt động khám bệnh, chữa bệnh vào ngày lễ, ngày nghỉ để làm cơ sở thanh toán."

Mức hưởng bảo hiểm y tế vẫn được hưởng theo mức của đối tượng tham gia như đi khám, chữa bệnh vào các ngày trong tuần. Tuy nhiên, trường hợp này chỉ áp dụng khi cơ sở y tế có tổ chức khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế vào ngày nghỉ, ngày lễ, phải thông báo trước cho người bệnh.

Đọc thêm: Giải đáp những câu hỏi thường gặp về bảo hiểm y tế

Người dân đến khám bảo hiểm y tế vào thứ 7

Người dân đến khám bảo hiểm y tế vào thứ 7

Những bệnh viện tại thành phố lớn khám bệnh vào thứ 7

Hà Nội và Hồ Chí Minh là 2 thành phố lớn với lượng bệnh nhân đổ về các bệnh viện để khám chữa bệnh rất nhiều. Vì thế, những bệnh viện tuyến trung ương tại 2 thành phố này cũng mở rộng khám bệnh vào thứ 7 để tạo điều kiện cho người dân.

  • Các bệnh viện tại Hà Nội khám vào thứ 7 gồm: Bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Đại học Y Hà Nội, bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
  • Những bệnh viện tại Hồ Chí Minh khám vào thứ 7 gồm: Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh viện Nhân dân 115, bệnh viện Nhân dân Gia Định.

Nếu bạn có bảo hiểm tại những bệnh viện này thì sẽ được hưởng bảo hiểm kể cả khám vào ngày thứ 7. Còn một số bệnh viện khác không được kể tên thì không khám bệnh vào thứ 7. Vì vậy trước khi đi khám chữa bệnh vào những ngày nghỉ, lễ tết bạn nên tìm hiểu kỹ, để được hưởng chế độ bảo hiểm tối đa, và tiết Kiệm thời gian và công sức.

Xem thêm: Những điều cần biết khi khám chữa bệnh bằng thẻ bảo hiểm y tế

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc “khám bảo hiểm y tế ngày thứ 7 có hiệu lực không?”. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp được cho bạn đọc thông tin hữu ích.

Nếu còn bất kỳ điều gì thắc mắc hãy ĐĂNG KÝ để được tư vấn NGAY

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (4 lượt)

5 (4 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *