avatart

khach

icon

Có nên mua trái phiếu ngân hàng Vietinbank?

Chứng khoán

- 17/08/2018

0

Chứng khoán

17/08/2018

0

Trái phiếu ngân hàng đang là một kênh đầu tư nhận được khá nhiều sự quan tâm. Có nên mua trái phiếu ngân hàng Vietinbank là vấn đề khiến nhiều người phải đau đầu.

Mục lục [Ẩn]

Một kênh đầu tư tốt, khả năng sinh lời cao, tính đảm bảo an toàn hoàn mỹ là điều mà dân đầu tư luôn hướng tới. Và có một kênh đang nhận khá nhiều sự quan tâm của mọi người, đó là trái phiếu ngân hàng Vietinbank. Nhưng liệu đầu tư vào đây có hiệu quả, có nên làm hay không?

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Trái phiếu ngân hàng Vietinbank là một trong những công cụ vay nợ dài hạn nhằm gia tăng thêm vốn hoạt động cho Vietinbank.

Để xác nhận nợ, Vietinbank phát hành một giấy nhận nợ - trái phiếu cho người sở hữu, cho Vietinbank vay vốn. Ngân hàng này sẽ có nghĩa vụ trả cả lãi lẫn vốn cho người trái chủ theo một thời gian xác định.

Xem ngay: Có nên đầu tư trái phiếu công ty để có lợi suất cao hay không? Để chọn được kênh đầu tư thông minh nhất và sinh ra khoảng lời cho bạn thường xuyên.

Hình 1: Trái phiếu Vietinbank

Đặc điểm trái phiếu do Vietinbank phát hành 2018

 • Do chính ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam - Vietinbank phát hành trái phiếu
 • Tên trái phiếu là trái phiếu ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam phát hành ra công chúng năm 2018
 • Mã số trái phiếu là CTG1828T2/01
 • Loại trái phiếu: là loại Floating rate bond, không chuyển đổi, không cần tài sản đảm bảo của tổ chức phát hành, phát hành ra toàn bộ công chúng,
 • Mệnh giá trái phiếu là 10.000.000 đồng cho một trái phiếu
 • Thời hạn trái phiếu: Mười năm
 • Khối lượng trái phiếu phát ra 400.000 trái phiếu
 • Số lượng mua tối thiểu mỗi người: mỗi khách hàng phải mua tối thiểu 5 trái phiếu.
 • Địa điểm đăng ký mua trái phiếu: tại các chi nhánh, phòng giao dịch của Vietinbank trên toàn quốc.

Ưu điểm của trái phiếu ngân hàng Vietinbank

Đối với phía ngân hàng Vietinbank, trái phiếu là một đáp án tuyệt vời cho kỳ vọng giải quyết bài toán tăng vốn tự có của ngân hàng.

Đồng thời, nó giúp nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo chỉ tiêu an toàn vốn, giảm áp lực đối với việc tăng trưởng tài sản có sinh lời. Vậy, đối với công chúng trái phiếu này có những ưu điểm gì, mang lại lợi ích gì cho người sở hữu?

 • Thứ nhất, lãi suất trái phiếu cao hơn nhiều so với lãi suất gửi tiết kiệm.

Nếu lãi suất gửi tiết kiệm được cố định khi bạn gửi theo quy định của Vietinbank tại thời điểm đó, thì lãi suất trái phiếu được thả nổi trên thị trường. Với hình thức lãi suất thả nổi này, nhà đầu tư sẽ giảm thiểu rủi ro do biến động lãi suất.

Công thức tính lãi suất trái phiếu Vietinbank áp dụng cho trái phiếu 2018 là

Lãi suất trái phiếu = lãi suất tham chiếu + 0,8%/năm.

Qua công thức trên, bạn có thể dễ dàng nhận thấy, lãi suất trái phiếu luôn cao hơn mức lãi suất tham chiếu là 0,8%/năm. Lãi suất tham chiếu ở đây là mức lãi suất bình quân tiền gửi tiết kiệm cá nhân bằng đồng Việt, với kỳ hạn là 12 tháng của 4 ngân hàng thương mại Việt Nam: Vietcombank, BIDV, Agribank, Vietinbank.

Tiền lãi sẽ được Vietinbank trả cho trái chủ định kỳ một năm một lần, vào đúng ngày tròn năm tính từ ngày phát hành. Còn tiền lãi của kỳ thanh toán thứ 10, Vietinbank sẽ trả đồng thời cùng với số tiền gốc của trái phiếu vào ngày đáo hạn.

Tìm hiểu ngay: Những kiến thức cơ bản về lãi suất trái phiếu bạn cần biết để có đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư vào trái phiếu.

Hình 2: Ưu điểm trái phiếu Vietinbank

 • Thứ hai, những đặc tính mới của trái phiếu được Vietinbank bổ sung

Không chỉ hưởng ở mức lãi suất cao, các tính năng mới cũng được Vietinbank bổ sung vào trái phiếu của mình:

- Như một tài sản có giá trị, khách hàng được quyền tự do chuyển nhượng, cho, tặng cho người khác. Hoặc dùng nó để làm tài sản thừa kế cho người thân, con cháu sau này.
- Hơn thế nữa, khách hàng còn có thể dùng trái phiếu ngân hàng Vietinbank làm tài sản bảo đảm, mang đi cầm cố, thế chấp, hoặc tham gia vào các giao dịch dân sự hay thương mại khác không trái pháp luật.

 • Thứ ba, đây là kênh đầu tư an toàn

Vietinbank là một ngân hàng lớn, có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này, đồng thời tình hình hoạt động kinh doanh không ngừng phát triển. Tuy nhiên, nếu gặp phải trường hợp ngân hàng bị giải thể hay phá sản thì do trái phiếu là chứng khoán nợ, ngân hàng Vietinbank phải có trách nhiệm, nghĩa vụ thanh toán cho chủ trái phiếu trước khi thực hiện chia cho các Cổ đông.

Tóm lại, trái phiếu ngân hàng Vietinbank không những là giải pháp tốt cho phía ngân hàng mà còn mang đến cho người sở hữu khá nhiều lợi ích.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

1 (2 lượt)

1 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *