avatart

khach

icon

9 phương thức cho vay của ngân hàng thương mại theo quy định của pháp luật

Kiến thức vay vốn

- 07/03/2023

0

Kiến thức vay vốn

07/03/2023

0

Theo thông tư mới nhất do Ngân hàng Nhà nước ban hành gần đây thì tính đến thời điểm hiện tại, có đến 9 phương thức cho vay của ngân hàng thương mại bạn cần phải biết.

Mục lục [Ẩn]

Cho vay là hình thức mà các ngân hàng, tổ chức tài chính cho khách hàng sử dụng một khoản tiền cho một mục đích cụ thể nào đó trong một khoảng thời gian nhất định theo thỏa thuận của hai bên. Lúc này, người vay tín chấp có trách nhiệm trả đủ tiền gốc và lãi khi đến hạn.

Đối tượng của các khoản vay mà ngân hàng thương mại hướng đến là doanh nghiệp hoặc các tổ chức kinh tế với mục đích sử dụng vốn để hoạt động kinh doanh.

 Doanh nghiệp là đối tượng cho vay của các ngân hàng thương mạiDoanh nghiệp là đối tượng cho vay của các ngân hàng thương mại

Hiểu được vấn đề này, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành mới Thông tư 39/2016/TT-NHNN với nhiều điểm bổ sung, thêm nhiều phương pháp cho vay mới để đáp ứng nhu cầu thực tế cũng như sửa đổi nội hàm của các phương thức cho vay nhằm đảm bảo sự tách biệt giữa từng phương thức.

Đây là 9 phương thức cho vay của ngân hàng thương mại bạn cần biết.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Vay từng lần

Đây là phương thức cho vay mà ngân hàng căn cứ vào từng kế hoạch, phương án kinh doanh, từng khâu hoặc từng loại vật tư cụ thể để cho vay.

Trường hợp này, người vay và ngân hàng sẽ thực hiện thủ tục cho vay và ký kết thỏa thuận cho vay.

Vay hợp vốn

Hình thức cho vay này chỉ áp dụng khi có hai tổ chức tín dụng cùng thực hiện cho khách hàng vay để thực hiện một phương án hoặc dự án vay vốn.

Vay lưu vụ

Hình thức cho vay này là việc tổ chức tài chính cho người vay với mục đích nuôi trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi có tính chất theo mùa vụ, theo chu kỳ sản xuất liền kề trong năm hoặc các loại cây trồng có lưu gốc, cây công nghiệp có thu hoạch hàng năm.

Như vậy, tổ chức tín dụng và khách hàng sẽ thỏa thuận số dư nợ gốc của chu kỳ trước tiếp tục được sử dụng cho chu kỳ sản xuất tiếp theo nhưng không vượt quá thời gian của 2 chu kỳ sản xuất liên tiếp.

Vay theo hạn mức

Các tổ chức tín dụng sẽ xác định và thỏa thuận với người vay một mức nợ tối đa. Mức nợ này sẽ được duy trì trong khoảng thời gian nhất định. Với hạn mức quy định, ngân hàng thương mại sẽ cho khách hàng vay từng lần.

Ít nhất mỗi năm 1 lần, ngân hàng sẽ xem xét lại các mức dư nợ cho vay tối đa cũng như thời gian của mức dư nợ này.

Vay theo hạn mức cho vay dự phòng

Ngân hàng thương mại cam kết đảm bảo sẽ cho khách hàng vay vốn trong hạn mức dự phòng đã thỏa thuận trước đó. Hạn mức này sẽ được 2 bên thỏa thuận với thời gian không vượt quá 1 năm.

Vay theo hạn mức thấu chi trên tài khoản thanh toán

Hình thức vay này là việc tổ chức tín dụng chấp nhận cho khách hàng chi vượt quá số tiền được phép trên tài khoản thanh toán để thực hiện thanh toán giao dịch cần thiết. Mức thấu chi tối đa được duy trì cho hình thức này là khoảng 1 năm.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay

Vay quay vòng

Trường hợp vay này ngân hàng thương mại và khách hàng sẽ thỏa thuận để áp dụng cho khoản vay với nhu cầu vốn có chu kỳ hoạt động kinh doanh không quá 1 tháng. Người vay được sử dụng dư nợ gốc của chu kỳ hoạt động kinh doanh trước cho chu kỳ kinh doanh tiếp theo nhưng thời hạn cho vay không được vượt quá 3 tháng.

Vay tuần hoàn

Khách hàng và ngân hàng thương mại thỏa thuận cho vay ngắn hạn với điều kiện

  • Đến kỳ thanh toán, khách hàng có quyền trả nợ hoặc kéo dài thời hạn thêm 1 khoảng thời gian nhất định với một hoặc toàn phần của số dư nợ gốc của khoản vay.
  • Thời gian vay vốn không vượt quá 1 năm kể từ ngày giải ngân ban đầu và không vượt quá một chu kỳ hoạt động kinh doanh.
  • Tại thời điểm xem xét khoản vay, người vay không có khoản nợ xấu nào khác. Nếu có phát sinh nợ xấu trong khi vay thì người vay không được hưởng quyền kéo dài thời hạn trả nợ theo thỏa thuận.

Vay kết hợp

Đây là khoản vay cuối cùng, kết hợp tất cả các cách vay nói trên nếu doanh nghiệp phù hợp với điều kiện hoạt động kinh doanh theo quy định, cũng như phù hợp với đặc điểm của khoản vay.

Tìm hiểu kỹ để quyết định khoản vay phù hợpTìm hiểu kỹ để quyết định khoản vay phù hợp

Hiện tại có đến 9 phương thức cho vay của ngân hàng thương mại bạn cần biết. Để có thể tìm được khoản vay trả góp lãi suất thấp phù hợp với tình hình doanh nghiệp hiện tại của mình, bạn cần tham khoản trước điều kiện cũng như phương thức để ra quyết định đúng nhé.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!
Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *