TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Cần điều kiện gì để được cho vay thế chấp dự án?

Khoa Nguyễn 0 Kiến thức vay thế chấp

“Làm thế nào đủ điều kiện được cho vay thế chấp dự án?” là thắc mắc của rất nhiều cá nhân hiện nay. Nắm rõ điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian để tìm nguồn vốn mới.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trong những năm gần đây, thị trường bất động sản đang trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết, đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hồ Chí Minh, Hà Nội. Trên cuộc đua bất động sản, nhiều nhà đầu tư muốn đầu tư sang một bất động sản mới với cơ hội hấp dẫn hơn nhưng họ lại không còn đủ vốn.

Chính vì lý do này, vay thế chấp dự án, đặc biệt là các dự án nhà ở đã và đang dần hình thành là sự lựa chọn phổ biến của các nhà đầu tư. Vậy bạn cần phải đáp ứng đủ điều kiện nào thì mới được cho vay thế chấp dự án?

Vay thế chấp dự án là gì?

Vay thế chấp dự án là gói sản phẩm tài chính được các ngân hàng cung ứng cho khách hàng là chủ đầu tư hoặc doanh nghiệp khi có nhu cầu vay vốn nhằm giải quyết các khó khăn về tài chính. Dự án thế chấp sẽ do bên thế chấp quản lý, người đi vay phải hoàn thiện số tiền vay trong một khoảng thời gian nhất định đã ký kết với bên vay để

Theo Điều 147 – Luật Nhà ở có hiệu lực từ 1/7/2015, chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở được thế chấp dự án hoặc nhà ở xây dựng trong dự án tại tổ chức tín dụng đang hoạt động tại Việt Nam để vay vốn cho việc đầu tư dự án hoặc xây dựng nhà ở đó.

Cùng với đó, Điều 56 – Luật Kinh doanh Bất động sản cũng quy định chủ đầu tư muốn bán nhà hình thành trong tương lai phải có ngân hàng bảo lãnh. Mà muốn ngân hàng bảo lãnh thì đương nhiên phải có tài sản thế chấp. Luật không bắt buộc chủ đầu tư bán dự án nào thì thế chấp dự án đó mà có thể lấy một tài sản khác.

Như vậy: Việc thế chấp dự án được thực hiện theo luật. Đáng nói là các dự án thế chấp đều được ngân hàng thẩm định về mặt pháp lý cũng như năng lực của chủ đầu tư. Vì thế, dự án được thế chấp là những dự án có tiềm năng chứ không phải dự án xấu, doanh nghiệp phải là các đơn vị có lịch sử tín dụng tốt, làm ăn uy tín mới được vay và được ngân hàng bảo lãnh.

Xem thêm: Có nên vay thế chấp để lấy tiền đầu tư hoặc tiêu dùng?

Nhiều dự án mới thu hút các nhà đầu tư

Nhiều dự án mới thu hút các nhà đầu tư

Điều kiện để được cho vay thế chấp dự án

Thông tư số 26/2015/TT-NHNN ngày 09 tháng 12 năm 2015 hướng dẫn trình tự, thủ tục thế chấp và giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư có quyền thế chấp một hoặc toàn bộ dự án đầu tư khi đáp ứng đủ:

 • Có hồ sơ dự án
 • Có thiết kế kỹ thuật của dự án được phê duyệt
 • Có Giấy chứng nhận hoặc quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Là dự án đầu tư xây dựng nhà ở quy định tại Điều 8 Thông tư 26/2015/TT-NHNN

Trong trường hợp nhà đầu tư muốn thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì cần đáp ứng các điều kiện:

 • Các điều kiện quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 26/2015/TT-NHNN
 • Nhà ở thế chấp phải thuộc diện đã xây dựng xong phần móng theo quy định của pháp luật về xây dựng
 • Không nằm trong phần dự án mà chủ đầu tư đã thế chấp theo quy định tại khoản 1 Điều 7 Thông tư 26/2015/TT-NHNN
 • Không thuộc diện đang có tranh chấp, khiếu nại, khiếu kiện về quyền sở hữu
 • Không bị kê biên để thi hành án hoặc không bị kê biên để chấp hành quyết định hành chính đã có hiệu lực pháp luật của cơ quan nhà nước có thẩm quyền
 • Không thuộc diện đã có quyết định thu hồi đất, có thông báo giải tỏa, phá dỡ nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Loại dự án nhà ở nào sẽ được vay thế chấp?

Cũng theo thông tư số 26/2015/TT-NHNN thì các dự án đầu tư xây dựng nhà ở được thế chấp để vay vốn bao gồm:

 • Dự án đầu tư xây dựng mới hoặc cải tạo một công trình nhà ở độc lập hoặc một cụm công trình nhà ở
 • Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở có hệ thống hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đồng bộ tại khu vực nông thôn
 • Dự án đầu tư xây dựng khu đô thị hoặc dự án sử dụng đất hỗn hợp mà có dành diện tích đất trong dự án để xây dựng nhà ở
 • Dự án đầu tư xây dựng công trình có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh.

Tham khảo ngay: Lãi suất vay thế chấp của các ngân hàng hiện nay để lựa chọn địa chỉ cho vay với nhiều ưu đãi nhất.

Tìm hiểu luật để tránh phát sinh xảy ra

Tìm hiểu luật để tránh phát sinh xảy ra

Những lưu ý khi vay thế chấp dự án

Trong trường hợp nhà đầu tư đã thế chấp nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án đầu tư xây dựng nhà ở thì khi thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở đó, nhà đầu tư chỉ được thế chấp phần dự án không bao gồm nhà ở hình thành trong tương lai này.

Trường hợp nhà đầu tư đã thế chấp quyền tài sản liên quan đến dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai thuộc diện được thế chấp theo quy định của pháp luật thì không được thế chấp dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai đó theo quy định tại Thông tư số 26/2015/TT-NHNN.

Như vậy từ ngày 10 tháng 12 năm 2015, Thông tư số 26/2015/TT-NHNN chính thức có hiệu lực thi hành. Từ thời điểm này trở đi thì trình tự, thủ tục vay trả góp theo hình thức thế chấp cũng như việc giải chấp tài sản là dự án đầu tư xây dựng nhà ở, nhà ở hình thành trong tương lai tại tổ chức tín dụng sẽ được thực hiện theo quy định này.

Điều kiện để được cho vay thế chấp dự án tính đến thời điểm hiện tại không gây nhiều khó khăn cho các chủ đầu tư. Tuy nhiên không vì vậy mà bạn nên bỏ qua và không tìm hiểu về những quy định của pháp luật về việc này nhằm tránh phát sinh xảy ra, cũng như tiết kiệm thời gian khi vay thế chấp dự án.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Cần điều kiện gì để được cho vay thế chấp dự án?
2 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất