TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Nhà đầu tư cần biết gì về trái phiếu ngân hàng SHB?

Khoa Nguyễn 0 Chứng khoán

Trái phiếu ngân hàng SHB thường được ngân hàng phát hành để tăng vốn điều lệ trong quá trình hoạt động nhằm nâng cao năng lực kinh doanh và cạnh tranh. Tuy nhiên, cá nhân khó có điều kiện để tiếp xúc với trái phiếu này.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Trải qua 26 năm thành lập và phát triển, SHB đang trở thành một trong những ngân hàng thương mại cổ phần lớn nhất Việt Nam với nhiều sản phẩm, dịch vụ chất lượng dành cho khách hàng.

Giới thiệu ngân hàng SHB

Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thành lập năm 1993, vốn điều lệ tính đến hết năm 2018 hơn 12.000 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu hơn 16.300 tỷ đồng. 

Hiện SHB đã phát triển mạnh mẽ với gần 8.000 cán bộ nhân viên đang làm việc tại hơn 520 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 4 triệu khách hàng cá nhân, doanh nghiệp và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Trái phiếu ngân hàng là trái phiếu do ngân hàng phát hành giúp ngân hàng có thể huy động vốn trong thời gian ngắn hơn so với huy động từ người dân qua hình thức gửi tiết kiệm với mức lãi suất xác định trước. Trái phiếu ngân hàng đem lại cơ hội đầu tư an toàn như gửi tiết kiệm nhưng lãi suất cao hơn.

Ngân hàng SHBNgân hàng SHB

Thông tin cơ bản cần biết về trái phiếu ngân hàng SHB

 • Loại tiền tệ phát hành: Đồng Việt Nam
 • Hình thức trái phiếu: Trái phiếu ghi danh, ghi sổ, lưu ký toàn bộ tại SHB
 • Đối tượng: Dành cho các cổ động sở hữu của phần vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng; Các tổ chức, cá nhân khác trong và ngoài nước.
 • Số lượng phát hành: Tùy vào từng năm mà sẽ có số lượng phát hành khác nhau. Năm 2009, SHB phát hành 150.000.000 trái phiếu, trong khi đó vào năm 2016 thì số lượng này chỉ là 600 trái phiếu.
 • Mệnh giá: Tùy vào số lượng và ngân hàng quy định. Năm 2009, mệnh giá là 10.000 đồng/ trái phiếu; trong khi đó vào năm 2016 thì mệnh giá này là 1 tỷ đồng/ trái phiếu.

Kỳ hạn trái phiếu

Tùy vào từng năm sẽ có kỳ hạn khác nhau. Ví dụ năm 2009, trái phiếu chuyển đổi có thời hạn dự kiến là 12 tháng, trong khi đó vào năm 2016 có kỳ hạn lên đến 2 năm.

Lãi suất trái phiếu

Tùy vào từng năm phát hành mà sẽ có mức lãi suất khác nhau. Ví dụ:

 • Năm 2009, mức lãi suất cố định dự kiến là 7,5%/năm.
 • Con số này ở năm 2016 là 8%/năm, lãi suất cố định trong 6 tháng đầu là 8%/năm. Mỗi kỳ sau tháng tiếp theo sẽ là thả nổi với mức tối thiểu bằng trung bình cộng 4 mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm ở BIDV, Vietcombank, Vietinbank và Agribank

Phương thức thanh toán lãi và gốc

 • Lãi: Trái phiếu chuyển đổi được thanh toán lãi trả sau khi  gốc được chuyển thành cổ phiếu
 • Gốc: Được chuyển đổi thành cổ phiếu vào thời điểm chuyển đổi và Trái phiếu chuyển đổi không được thanh toán trước hạn.

Xem ngay: Mua trái phiếu ngân hàng nào hiệu quả

Người sở hữu sẽ được thanh toán tiền lãi đầy đủNgười sở hữu sẽ được thanh toán tiền lãi đầy đủ

Mục đích việc phát hành trái phiếu ngân hàng SHB

Trái phiếu SHB được phát hành nhằm tăng khả năng huy động vốn, mở rộng quy mô cho vay và phát triển mạng lưới giao dịch để phục vụ khách hàng tốt hơn.

Bên cạnh đó, trái phiếu còn giúp ngân hàng có thêm điều kiện để nâng cao cơ sở vật chất, hiện đại hóa công nghệ nhằm phục vụ cho công tác quản trị, điều hành và cung cấp các sản phẩm mới để tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Cuối cùng, trái phiếu sẽ giúp SHB bổ sung vốn cho các hoạt động đầu tư tài chính, góp vốn liên doanh, liên kết và cấp vốn thành lập cho các công ty trực thuộc SHB.

Quyền lợi của người sở hữu trái phiếu ngân hàng SHB

Trái phiếu chuyển đổi sẽ được chuyển thành cổ phiếu theo tỷ lệ quy định của ngân hàng SHB và được Ngân hàng Nhà nước, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp nhận. Bên cạnh đó, người sở hữu sẽ được ngân hàng thanh toán tiền lãi trái phiếu đầy đủ sau khi gốc chuyển thành cổ phiếu.

Ngoài ra, người sở hữu có quyền chuyển nhượng, cho, tặng, để lại thừa kế, chiết khấu hoặc cầm cố vay vốn trong các quan hệ dân sự theo quy định. Nếu cổ đông được quyền mua trái phiếu nhưng lại từ chối thì Hội đồng Quản trị Ngân hàng sẽ tiến hành chào bán theo thứ tự ưu tiên từ Cổ đông của SHB, tổ chức và cá nhân bên ngoài.

Nhìn chung, trái phiếu ngân hàng SHB được phát hành để ngân hàng có thêm vốn điều lệ để mở rộng hoạt động kinh doanh và nâng cao cạnh tranh trên thị trường. Tuy nhiên cá nhân và các tổ chức bên ngoài sẽ khó tiếp cận được trái phiếu này bởi vì SHB sẽ ưu tiên cho các Cổ đông quyền mua trái phiếu.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Nhà đầu tư cần biết gì về trái phiếu ngân hàng SHB?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất