TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Tổng hợp những

Tổng hợp những "chiêu" lừa đảo đằng sau quảng cáo "cho vay tiền không thế chấp"

0 Kiến thức vay vốn

Thebank.vn Chỉ search từ khóa “vay tiền không thế chấp” trên trang tìm kiếm Google, người dùng dễ dàng tìm được tới 46 triệu kết quả. Tuy vậy, không phải địa chỉ nào cũng là địa chỉ vay tiền uy tín mà đó có thể là những kẻ lừa đảo đang chờ “miếng mồi ngon”. Vậy các thủ đoạn lừa đảo thường dùng đằng sau quảng cáo “cho vay tiền không thế chấp” là gì?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Lừa đảo từ thông tin khách hàng

Đây là thủ đoạn khá “nhẹ nhàng” được các đối tượng lừa đảo sử dụng để trục lợi. Để thực hiện thủ đoạn này, thủ phạm mạo danh các nhân viên của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, yêu cầu khách hàng muốn vay tiền không thế chấp gửi thông tin (bản sao hoặc scan CMND, Sổ Hộ Khẩu/KT3, sao kê lương…).

Tuyệt đối không gửi các giấy tờ cá nhân qua các kênh chat trực tuyến như zalo, facebook...Tuyệt đối không gửi các giấy tờ cá nhân qua các kênh chat trực tuyến như zalo, facebook...

Sau 1 khoảng thời gian, đối tượng sẽ báo lại cho khách hàng rằng hồ sơ này không đủ điều kiện để vay tín chấp ngân hàng hoặc các công ty tài chính, nhưng thực chất những đôi tượng này sẽ dùng những hồ sơ đó để vay tiền. Chỉ đến khi tới hạn trả tiền, nhân viên của ngân hàng hay các tổ chức tài chính liên hệ tới khách hàng qua hồ sơ, khách hàng mới ngớ ra là mình có nợ tiền từ vài triệu tới vài chục triệu đồng.

Mặc dù có thể liên hệ với các tổ chức tài chính để đối chiếu chữ ký, làm rõ rằng mình không hề vay tiền tại đó nhưng việc này rất tốn thời gian và mang lại phiền phức. Trong trường hợp xấu không thể chứng minh được, khách hàng sẽ có khả năng phải ôm nợ xấu thay cho đối tượng lừa đảo, dẫn tới khó tiếp cận các khoản vay chính thống sau này.

Chính vì vậy, để đối phó với hình thức lừa đảo này, những khách hàng đang có nhu cầu vay tiền cần có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân của mình, không cho kẻ xấu cơ hội để trục lợi. Khi gửi các giấy tờ cá nhân cần phải làm rõ là đang gửi cho ai, cơ quan nào hoặc gặp trực tiếp chứ đừng gửi các giấy tờ qua mạng – nơi mà những giấy tờ này có thể được sử dụng cho mục đích xấu.

Muốn vay tiền phải… mua hàng trả góp

Thủ đoạn lừa đảo này thường được áp dụng để lừa đảo các bạn sinh viên hay những người thiếu hiểu biết hoặc không tiếp cận được với những kênh vay tiền chính thống do đã bị nợ xấu, muốn tìm nơi để “vay nóng”.

Với hình thức này, khi vay tiền, đối tượng lừa đảo yêu cầu người vay phải đi mua 1 chiếc điện thoại trả góp (có thể tại cửa hàng mà chúng đã chỉ định), sau đó đưa chiếc điện thoại kia ra cho chúng. Tại đây, chiếc điện thoại được các đối tượng “mua lại” với giá từ 60 – 70% giá trị niêm yết, gọi là “cho vay”. Còn người đi vay thì vừa mất tiền trả trước cho chiếc điện thoại, lại còn ôm nợ trả góp với các công ty tài chính.

Chiếc điện thoại giá hời kia sau đó sẽ được bán lại cho các chủ cửa hàng hoặc rao bán trên mạng. Vì hàng mới, nguyên “zin”, giá rẻ lại được bảo hành chính hãng nên thường những chiếc điện thoài này được thanh lý rất nhanh. Qua 1 vụ “vay nóng” các đối tượng dễ dàng bỏ túi từ 3 – 4 triệu đồng, thậm chí nhiều hơn qua hình thức này.

Những chiếc điện thoại này rất dễ dàng được tẩu tán bởi các chủ cửa hàng

Những chiếc điện thoại này rất dễ dàng được tẩu tán bởi các chủ cửa hàng

Nếu đây là thỏa thuận giữa 2 bên thì không có gì để nói, mà thường thì khi khách hàng cầm tiền về, vẫn cứ đinh ninh rằng mình sẽ trả tiền cho đối tượng cho vay. Đến lúc các công ty tài chính yêu cầu trả nợ, nhiều khách hàng mới “ngã ngửa” rằng mình bị lừa. Đến lúc này thì khách hàng chẳng còn sự lựa chọn nào khác ngoài việc trả nợ cho các công ty tài chính nếu không muốn bị đánh giá nợ xấu.

Để đối phó với hình thức lừa đảo này, bạn chỉ nên vay tiền từ những nguồn uy tín, đảm bảo. Nếu bị đánh giá là nợ xấu, bạn hãy vay từ bạn bè, người thân hoặc thậm chí là ra các hiệu cầm đồ, và đặc biệt cảnh giác nếu bạn được yêu cầu mua thứ gì đó trước khi nhận khoản vay để tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Tư vấn địa chỉ cho vay trả góp tốt nhất mà khách hàng nên tham khảo

Đóng “phí hồ sơ” để vay tiền

Đây là thủ đoạn lừa đảo khá thường gặp, đặc biệt ở các vùng nông thôn, khi người dân thiếu hụt các kiến thức cùng tâm lý “sợ đi vay” nên không hiểu rõ về nghiệp vụ của ngân hàng.

Để thực hiện thủ đoạn này, thủ phạm thường tự nhân mình là nhân viên của ngân hàng hoặc các công ty tài chính để tiếp cận những người cần vay vốn. Tại đây, thủ phạm sẽ yêu cầu khách hàng phải đóng tiền trước 1 khoản, có thể lên tới vài triệu đồng gọi là “phí hồ sơ” tùy theo khoản vay. Nếu không nắm rõ nghiệp vụ của ngân hàng, khách hàng sẽ không biết rõ về khoản phí này có thật sự đúng không và có thể đưa tiền cho đối tượng.

Sau khi cầm tiền, đối tượng sẽ “lặn” mất đi tìm con mồi khác, cắt đứt hoàn toàn liên lạc với khổ chủ. Chỉ sau 1 thời gian không có phản hồi, khách hàng nghi ngờ liên hệ với ngân hàng mới biết đã bị lừa. Lúc này thì đối tượng đã “cao chạy xa bay” khiến phần thiệt thòi chỉ mình khách hàng ôm trọn.

Để cảnh giác với dạng lừa đảo này, khách hàng khi có nhu cầu vay tiền nên đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng. Tại đây các tư vấn viên sẽ tư vấn và hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ để có thể tiếp cận khoản vay. Nếu gặp nhân viên tư vấn ở ngoài, khách hàng hãy để ý xem liệu nhân viên tư vấn đó có mặc đúng đồng phục và có thẻ nhân viên hay không trước khi quyết định tin tưởng theo sự tư vấn.

Khi gặp phải những tình huống xấu bị lừa đảo như trên, điều đầu tiên bạn cần làm là giữ bình tĩnh, liên hệ ngay với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính mà bạn vay tiền để có phương án tháo gỡ kịp thời. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức trên, bạn hãy tìm tới ngay các cơ quan công an trên địa bàn để trình báo. Dù rằng có thể bạn không lấy lại được tiền, nhưng đây cũng là cách để góp phần ngăn chặn các chiêu trò lừa đảo, tránh cho người khác gặp phải vấn đề tương tự.

Để được tư vấn thêm, hãy đăng ký ngay tại đây

Đăng ký ngay

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Tổng hợp những "chiêu" lừa đảo đằng sau quảng cáo "cho vay tiền không thế chấp"
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất

*/?>