TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tổng hợp những "chiêu" lừa đảo đằng sau quảng cáo "cho vay tiền không thế chấp"

Trần Việt Anh 0 Kiến thức vay tín chấp

Khi search từ khóa “vay tiền tín chấp” trên trang tìm kiếm Google, có tới 27 triệu kết quả được trả lại. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng là nơi vay tiền uy tín, có nhiều thủ đoạn lừa đảo ẩn sau những quảng cáo “vay tiền không thế chấp” người tiêu dùng nên cảnh giác.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Lợi dụng nhu cầu cần tiền gấp của nhiều người hiện nay, một số hình thức lừa đảo cho vay tiền tín chấp "núp bóng" các ứng dụng, website vay tiền online hoặc lừa đảo những người thiếu hiểu biết... đang xảy ra. Cùng theo dõi những thủ đoạn lừa đảo cho vay tiền phổ biến trong nội dung sau để cảnh giác và biết cách tránh .

Lừa đảo "mượn" thông tin khách hàng vay tiền

Đây là thủ đoạn khá phổ biến được các đối tượng lừa đảo sử dụng để trục lợi. Để thực hiện thủ đoạn này, thủ phạm mạo danh các nhân viên tín dụng của ngân hàng hay các tổ chức tín dụng, yêu cầu khách hàng muốn vay tiền tín chấp gửi các thông tin như bản sao hoặc scan CMND, sổ hộ khẩu/KT3, sao kê lương… nhằm thu thập thông tin khách hàng.

Sau 1 khoảng thời gian, đối tượng sẽ báo lại cho khách hàng hồ sơ không đủ điều kiện để vay tín chấp ngân hàng hoặc các công ty tài chính, nhưng thực chất những đối tượng này sẽ dùng chính hồ sơ đó để vay tiền. Khi đến hạn trả nợ, nhân viên của ngân hàng hay các tổ chức tài chính liên hệ tới khách hàng qua thông tin trong hồ sơ vay vốn, lúc này khách hàng mới biết mình đang có khoản nợ từ vài triệu tới vài chục triệu đồng dù bản thân không được nhận tiền.

Tuyệt đối không gửi các giấy tờ cá nhân qua các kênh chat trực tuyến như zalo, facebook...

Tuyệt đối không gửi giấy tờ cá nhân qua các ứng dụng chat trực tuyến

Mặc dù có thể liên hệ với ngân hàng hay tổ chức tài chính để đối chiếu chữ ký, làm rõ bản thân không hề vay tiền tại đó nhưng việc này tốn nhiều thời gian và công sức. Trong trường hợp xấu không thể chứng minh được, khách hàng có khả năng phải ôm nợ xấu thay cho đối tượng lừa đảo, dẫn tới khó tiếp cận các khoản vay chính thống sau này.

Vì vậy, để đối phó với hình thức lừa đảo này khách hàng đang có nhu cầu vay tiền cần có ý thức bảo vệ thông tin cá nhân không cho kẻ xấu cơ hội để trục lợi. Nếu bạn vay tiền online hãy lựa chọn địa chỉ website chính thức của các ngân hàng, công ty tài chính, tuyệt đối không vay tiền online qua những trang web bạn không nắm rõ thông tin, nguồn gốc.

Nhằm đảo bảo an toàn người vay tiền nên trực tiếp đến chi nhánh/phòng giao dịch của các ngân hàng hay tổ chức tài chính để được tư vấn cụ thể về hồ sơ vay vốn đồng thời được bảo mật thông tin tốt nhất.

Muốn vay tiền phải mua hàng trả góp

Thủ đoạn lừa đảo này thường được áp dụng với các đối tượng thiếu kinh nghiệm như sinh viên hoặc người thiếu hiểu biết, những người gặp khó khăn tài chính không tiếp cận được với các kênh vay tiền chính thống do bị nợ xấu hay đang cần tiền gấp.

Khi khách hàng có nhu cầu vay tiền "nóng", các đối tượng lừa đảo yêu cầu người vay phải đi mua 1 chiếc điện thoại trả góp (có thể tại cửa hàng đôi tượng đã chỉ định), sau đó đưa chiếc điện thoại vừa mua cho những đối tượng này. Tại đây, chiếc điện thoại được các đối tượng “mua lại” với giá từ 60 – 70% giá trị niêm yết, gọi là “cho vay”. Như vậy người đi vay vừa mất tiền trả trước cho chiếc điện thoại vừa ôm nợ trả góp với các công ty tài chính, đối tượng lừa đảo được hưởng lợi từ 30% - 40% giá trị chiếc điện thoại.

Chiếc điện thoại được đối tượng lừa đảo mua với "giá hời" từ người đi vay sau đó sẽ được bán lại cho các chủ cửa hàng hoặc rao bán trên mạng.

Bạn có thể xem thêm bài viết "Lật mặt thủ đoạn tinh vi của các tổ chức vay trả góp lừa đảo" để tham khảo thông tin

Những chiếc điện thoại này rất dễ dàng được tẩu tán bởi các chủ cửa hàng

Những chiếc điện thoại được "mua lại" dễ dàng được tẩu tán bởi các chủ cửa hàng

Để đối phó với hình thức lừa đảo này, người tiêu dùng chỉ nên câng cao cảnh giác nếu được yêu cầu mua món hàng nào đó trước khi nhận khoản vay để tránh mắc bẫy của các đối tượng lừa đảo.

Người tiêu dùng chỉ nên vay tiền từ những nguồn uy tín như ngân hàng hay công ty tài chính, một số gói vay tín chấp phổ biến tại các ngân hàng hiện nay khách hàng có thể tham khảo và lựa chọn. Nếu không đủ điều kiện vay vốn từ ngân hàng hay công ty tài chính có thể vay từ bạn bè, người thân.

Đóng “phí hồ sơ” để vay tiền

Đây là thủ đoạn lừa đảo thường gặp, đặc biệt tại các vùng nông thôn khó khăn khi người dân thiếu hiểu biết cũng như không nắm rõ các nghiệp vụ ngân hàng cùng tâm lý “sợ đi vay”.

Để thực hiện thủ đoạn này, thủ phạm thường tự nhận mình là nhân viên của ngân hàng hoặc các công ty tài chính nhằm tiếp cận những người cần vay vốn. Tại đây, thủ phạm sẽ yêu cầu khách hàng phải đóng tiền trước 1 khoản phí có thể lên tới vài triệu đồng gọi là “phí hồ sơ” tùy theo khoản vay. Nếu không nắm rõ nghiệp vụ của ngân hàng, khách hàng sẽ không hiểu rõ khoản phí này đúng theo quy định hay không và đưa tiền cho đối tượng lừa đảo.

Sau khi cầm tiền, đối tượng lừa đảo sẽ biến mất hoàn toàn, cắt đứt liên lạc với người vay và tiếp tục đi lừa đảo những người khác. Sau 1 thời gian đóng tiền không nhận được phản hồi, khách hàng nghi ngờ sẽ liên hệ với ngân hàng hay công ty tài chính bị mạo danh mới biết bị lừa.

Để cảnh giác với hình thức lừa đảo này, khách hàng khi có nhu cầu vay tiền nên đến trực tiếp các điểm giao dịch của ngân hàng/tổ chức tài chính. Tại đây các nhân viên sẽ tư vấn, hướng dẫn khách hàng làm hồ sơ để có thể tiếp cận khoản vay. Nếu khách hàng gặp tư vấn viên ngoài điểm giao dịch cần xem xét cẩn thận tư vấn viên đó có mặc đúng đồng phục của đơn vị cho vay tiền và có thẻ nhân viên không trước khi quyết định tin tưởng theo sự tư vấn.

Nếu không may gặp phải những tình huống lừa đảo như trên, bạn cần giữ bình tĩnh rồi liên hệ ngay với ngân hàng hoặc tổ chức tài chính các đối tượng lừa đảo đang mạo danh là nhân viên để có phương án tháo gỡ kịp thời. Nếu thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật của các tổ chức trên, bạn hãy tìm đến cơ quan công an trên địa bàn để trình báo. Đây là cách hiệu quả nhằm góp phần ngăn chặn các chiêu trò lừa đảo, tránh cho những người khác gặp phải vấn đề tương tự.

Khách hàng có nhu cầu vay tiền tại các kênh chính thống và an toàn có thể gửi yêu cầu hỗ trợ để nhận tư vấn miễn phí bằng cách:

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Tổng hợp những "chiêu" lừa đảo đằng sau quảng cáo "cho vay tiền không thế chấp"
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất