TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng có bắt buộc phải mua bảo hiểm?

Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng có bắt buộc phải mua bảo hiểm?

0 Kiến thức vay thế chấp

Thebank.vn Khi bạn thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng, nhiều khi bạn sẽ không nhận đủ số tiền vay do đã tốn 1 phần chi phí cho bảo hiểm tài sản thế chấp như nhà, đất, xe. Điều đáng nói là khách hàng phải mua bảo hiểm ở nơi ngân hàng chỉ định và để đối tượng thụ hưởng là ngân hàng.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Khoản phụ phí “ăn” cả vào khoản vay

Đã có rất nhiều trường hợp khi vay tiền thế chấp tài sản tại ngân hàng đã “ngã ngửa” khi nhận được số tiền giải ngân bị “hụt” mất từ vài triệu đến vài chục triệu đồng dưới cái tên “phí bảo hiểm”. Đây là loại bảo hiểm cho chính tài sản đảm bảo của người vay như nhà, đất, xe; tuy vậy khách hàng phải mua bảo hiểm của đơn vị ngân hàng chỉ định và để đối tượng thụ hưởng là ngân hàng.

thebank_thechaptaisanvayvonnganhangcobatbuocphaimuabaohiem_1_1541667033

Những khoản bảo hiểm này sẽ chiếm từ vài triệu đến vài chục triệu với người thụ hưởng là ngân hàng

Khám phá thêm các lợi ích của bảo hiểm tiền vay với gia đình bạn

Đối với hình thức vay có giá trị lớn, thời hạn vay dài như các khoản vay thế chấp nhà, đất, xe… thì đây hầu như là thủ tục mà các ngân hàng đều khuyên khách hàng của mình mua kèm với khoản vay, thậm chí là yêu cầu bắt buộc với nhiều ngân hàng, khi mà không có bảo hiểm cho tài sản thế chấp thì tiền vay sẽ không được giải ngân. Trong trường hợp vì lý do không may mà giá trị của tài sản đảm bảo bị ảnh hưởng thì bảo hiểm sẽ đứng ra bù lại chi phí cho ngân hàng.

Pháp luật có quy định phải mua bảo hiểm khi vay?

Về mặt pháp luật, không có luật nào quy định khách hàng phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi đi vay thế chấp. Tuy vậy, nhân viên tư vấn của ngân hàng thường sẽ tư vấn cho khách hàng mua để giảm trừ rủi ro, tránh trường hợp tài sản đảm bảo vừa bị mất giá trị mà thu nhập lại bị ảnh hưởng dẫn tới không thể tiếp tục trả khoản vay.

Loại bảo hiểm và phí bảo hiểm cũng khác nhau đối với từng ngân hàng. Tùy vào tài sản đảm bảo mà ngân hàng sẽ có yêu cầu người vay phải mua bảo hiểm hay không. Ví dụ như tài sản thế chấp là cơ sở kinh doanh, nhà xưởng, dãy nhà trọ cho thuê… thì ngân hàng yêu cầu khách hàng phải mua bảo hiểm hỏa hoạn, hay xe cộ thì khách hàng sẽ phải mua bảo hiểm tai nạn cho chiếc xe. Các nhân viên tín dụng cũng sẽ bắt buộc khách hàng phải mua bảo hiểm nếu đánh giá khoản vay có rủi ro cao.

thebank_thechaptaisanvayvonnganhangcobatbuocphaimuabaohiem_2_1541667140

Với những khoản vay lớn như thế chấp nhà, bảo hiểm có thể lên tới vài chục triệu đồng

Chi phí mua bảo hiểm chỉ khoảng 0,2% giá trị tài sản đảm bảo, tương ứng với vài triệu đồng với khoản vay nhỏ. Nhưng với khoản vay giá trị lớn, nó có thể lên tới hàng chục triệu đồng.

Tại sao nhiều ngân hàng có quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm?

Nhiều khách hàng cho rằng mình bị “bắt chẹt” khi bị bắt phải mua bảo hiểm mới được giải ngân khoản vay, tuy vậy trên thực tế, đây chỉ là một biện pháp đảm bảo của ngân hàng về khả năng thanh khoản của tài sản đảm bảo, tránh xảy ra nợ xấu.

Trên thực tế, những khoản vay thế chấp là những khoản vay có giá trị lớn, thời gian vay dài (lên tới 20 – 25 năm), vậy nên cũng có tính rủi ro rất cao theo thời gian. Nếu tài sản đảm bảo bị giảm giá trị hoặc tổn hại trong thời gian đó thì ngân hàng sẽ rất khó thanh khoản để thu hồi được vốn.

Đơn cử, nếu tài sản đảm bảo là nhà xưởng, dãy trọ cho thuê, đất sản xuất… là những công cụ mang lại thu nhập cho người vay. Nếu không may xảy ra hỏa hoạn thì người vay vừa mất khả năng trả nợ do nguồn thu nhập giảm, mà ngân hàng cũng khó phát mãi tài sản này do tài sản đã bị tổn hại, chỉ còn lại bìa đất. Trong trường hợp tài sản vay là nhà chung cư hay xe ô tô, khi xảy ra rủi ro như hỏa hoạn, động đất hay tai nạn thì tài sản đảm bảo nay cũng coi như mất trắng.

Tại sao vay ngân hàng cần tài sản đảm bảo?

thebank_thechaptaisanvayvonnganhangcobatbuocphaimuabaohiem_3_1541667340

Khi có rủi ro xảy ra, nếu không có bảo hiểm, ngân hàng sẽ có nguy cơ gặp phải nợ xấu

Chính vì những lý do trên, mà nhiều ngân hàng có quy định bắt buộc phải mua bảo hiểm cho tài sản đảm bảo khi vay thế chấp. Thế nên khi đi vay thế chấp, bạn hãy yêu cầu nhân viên tư vấn trả lời rõ có yêu cầu này hay không, tránh bị đẩy vào “thế đã rồi” khi đến lúc giải ngân mới biết cần phải mua bảo hiểm, mang lại trải nghiệm tiêu cực cho bạn.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thế chấp tài sản vay vốn ngân hàng có bắt buộc phải mua bảo hiểm?
4 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất