TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Mệnh giá trái phiếu là gì? Tìm hiểu về mệnh giá các loại trái phiếu

Đinh Lan Anh & Khoa Nguyễn 0 Chứng khoán

Trái phiếu hiện là một trong những sản phẩm quan trọng trên thị trường, vừa giúp nhà đầu tư gia tăng lợi nhuận vừa giúp nhà phát hành có thêm vốn để hoạt động. Vậy trái phiếu là gì, mệnh giá trái phiếu là gì và đâu sẽ là những kiến thức cơ bản cần biết khi tham gia thị trường này?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu là một loại chứng nhận nghĩa vụ nợ của người phát hành trái phiếu đối với nhà đầu tư, hay còn gọi là người sở hữu trái phiếu với một khoản tiền cụ thể trong một khoảng thời gian và lợi tức xác định.

Chủ thể phát hành và mua trái phiếu

Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là Chính phủ, Chính quyền địa phương hoặc doanh nghiệp. Người sở hữu trái phiếu hay trái chủ có thể là cá nhân, doanh nghiệp hoặc Nhà nước.

Thời hạn trái phiếu

Thời hạn của trái phiếu là khoảng thời gian từ ngày phát hành đến ngày người phát hành hoàn trả gốc và lãi. Trái phiếu có thời hạn khác nhau, trái phiếu trung hạn có thời gian từ 1 năm đến 5 năm. Trái phiếu dài hạn, có thời gian từ 5 năm trở lên. Cùng tìm hiểu ngay về trái phiếu kỳ hạn dài của chính phủ - Sự lựa chọn tin cậy của nhà đầu tư.

Chủ thể phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệpChủ thể phát hành trái phiếu có thể là doanh nghiệp

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Mệnh giá trái phiếu là một trong những điều cơ bản nhất bạn cần phải nắm khi tham gia thị trường này. Mệnh giá trái phiếu hay giá trị danh nghĩa của trái phiếu là giá trị được ghi trực tiếp trên trái phiếu. Giá trị này được xem là số vốn gốc.

Mệnh giá trái phiếu được xem là căn cứ để xác định số lợi tức tiền vay mà người phát hành phải trả cho người sở hữu. Bên cạnh đó thì mệnh giá cũng thể hiện số tiền người phát hành phải hoàn trả khi trái phiếu đến hạn.

Như đã đề cập ở trên, hiện nay có khá nhiều loại trái phiếu tùy thuộc vào nhà phát hành là ai và đối với mỗi loại trái phiếu khác nhau thì sẽ có mệnh giá quy định khác nhau.

Mệnh giá trái phiếu Chính phủ

Theo Điều 3, Quyết định số 182/2003/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc phát hành trái phiếu Chính phủ để đầu tư một số công trình giao thông, thuỷ lợi quan trọng của đất nước được ban hành vào ngày 05/09/2003 thì chủ sở hữu trái phiếu chính phủ được quy định như sau:

“Đối tượng mua trái phiếu Chính phủ bao gồm các tổ chức, công dân Việt Nam; người Việt Nam định cư ở nước ngoài; người nước ngoài làm việc, cư trú ở Việt Nam; tổ chức nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam.

Các tổ chức của Việt Nam không được dùng nguồn kinh phí do ngân sách nhà nước cấp để mua trái phiếu Chính phủ.”

  • Theo Điều 5 của Quyết định này mệnh giá trái phiếu được quy định cụ thể như sau:

“a) Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng đồng Việt Nam, mệnh giá tối thiểu là 100.000 đồng, các mệnh giá khác là bội số của 100.000 đồng, mệnh giá cụ thể do Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định;

b) Đối với trái phiếu phát hành và thanh toán bằng ngoại tệ, Bộ trưởng Bộ Tài chính quy định cụ thể cho từng đợt phát hành.”

Như vậy theo quy định này thì mệnh giá tối thiểu của trái phiếu phải là 100.000 VND. Hãy tìm hiểu ngay: Lãi suất trái phiếu - Thông tin quan trọng giúp giảm thiểu rủi ro khi có biến động xảy ra.

Mệnh giá tối thiểu với trái phiếu chính phủ là 100.000 VNDMệnh giá tối thiểu với trái phiếu chính phủ là 100.000 VND

Mệnh giá trái phiếu doanh nghiệp

Theo Điều 10, Nghị định số 90/2011/NĐ-CP về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành vào ngày 14/10/2011, đối tượng được phép mua trái phiếu doanh nghiệp là:

“1. Đối tượng mua trái phiếu là các tổ chức, cá nhân Việt Nam và tổ chức, cá nhân nước ngoài.

2. Tổ chức của Việt Nam không được sử dụng kinh phí của ngân sách nhà nước để mua trái phiếu.”

  • Theo Điều 9 của Nghị định này, mệnh giá trái phiếu của doanh nghiệp như sau:

“Mệnh giá tối thiểu của trái phiếu là một trăm nghìn (100.000) đồng, các mệnh giá khác là bội số của một trăm nghìn (100.000) đồng.”

Như vậy theo quy định này thì mệnh giá tối thiểu của trái phiếu phải là 100.000 VND, tức là cũng ngang bằng với trái phiếu của chính phủ”.

“Mệnh giá trái phiếu là gì?” là một trong những câu hỏi đầu tiên bạn cần phải tìm được lời giải trước khi tham gia vào thị trường này. Với từng loại trái phiếu khác nhau sẽ được Nhà nước quy định về đối tượng sở hữu và mệnh giá khác nhau. Vì thế bạn cần nắm rõ các điều này để tránh rắc rối phát sinh khi tham gia đầu tư.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Mệnh giá trái phiếu là gì? Tìm hiểu về mệnh giá các loại trái phiếu
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất