avatart

khach

icon

Mệnh giá trái phiếu là gì? 4 yếu tố ảnh hưởng đến mệnh giá trái phiếu

Chứng khoán

- 31/05/2024

0

Chứng khoán

31/05/2024

0

Trên thị trường tài chính, trái phiếu là kênh đầu tư an toàn, tính thanh khoản cao đi kèm mức sinh lời hấp dẫn. Tuy nhiên, để hiểu rõ về loại hình đầu tư này, nhà đầu tư cần nắm bắt các khái niệm cơ bản, trong đó có mệnh giá trái phiếu. Vậy mệnh giá trái phiếu là gì? Yếu tố này đóng vai trò gì trong việc xác định giá trị và quyết định đầu tư?

Mục lục [Ẩn]

Mệnh giá trái phiếu là gì?

Mệnh giá trái phiếu là giá trị ghi trên sổ sách của trái phiếu, được coi là vốn gốc mà nhà phát hành sẽ trả cho nhà đầu tư khi trái phiếu đến hạn thanh toán. Mệnh giá trái phiếu thường được quy định trong hợp đồng phát hành trái phiếu và có thể thay đổi tùy theo từng loại trái phiếu.

Tại Việt Nam, mệnh giá trái phiếu phát hành trong nước bao gồm: trái phiếu Chính phủ, trái phiếu Ngân hàng, trái phiếu Doanh nghiệp đều được quy định là 100.000 đồng và bội số của 100.000 đồng (theo Điều 13 Luật Chứng khoán 2019).

thebank_menhgiatraiphieu_2_1717140893

Mệnh giá trái phiếu là giá trị ghi trên sổ sách của trái phiếu

Vai trò của mệnh giá trái phiếu

  • Cơ sở tính toán số tiền gốc: Mệnh giá là giá trị ghi trên sổ sách của trái phiếu, được coi là vốn gốc mà nhà phát hành sẽ trả cho nhà đầu tư khi trái phiếu đến hạn thanh toán.
  • So sánh giá trị các loại trái phiếu: Mệnh giá là tiêu chuẩn chung để so sánh giá trị của các loại trái phiếu khác nhau. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mệnh giá chỉ là một yếu tố để so sánh giá trị trái phiếu. Các yếu tố khác như lãi suất, kỳ hạn, cách thức thanh toán lãi và điều khoản đảm bảo cũng cần được xem xét.
  • Đánh giá tính thanh khoản: Trái phiếu có mệnh giá cao thường có tính thanh khoản cao hơn so với trái phiếu có mệnh giá thấp.

thebank_menhgiatraiphieu_3_1717140893Trái phiếu mệnh giá cao sẽ có tính thanh khoản cao

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trái phiếu

3.1. Lãi suất thị trường

Lãi suất thị trường tỷ lệ nghịch với mệnh giá trái phiếu. Nếu lãi suất thị trường giảm, nhà đầu tư thường có xu hướng lựa chọn trái phiếu hoặc các kênh đầu tư khác có tiềm năng sinh lời tốt hơn. Từ đó đẩy lượng “cầu” tăng và khiến giá trái phiếu cũng tăng theo.

3.2. Chất lượng tín dụng

Chất lượng tín dụng của doanh nghiệp phát hành sẽ ảnh hưởng đến khả năng thanh toán lãi và vốn cho nhà đầu tư. Thực tế, với những doanh nghiệp nhỏ, chất lượng tín dụng chưa quá tốt, họ sẵn sàng đưa ra mệnh giá trái phiếu thấp để mong muốn kêu gọi được nhiều vốn từ phía nhà đầu tư.

3.3. Điều khoản đảm bảo

Điều khoản đảm bảo là tài sản mà doanh nghiệp phát hành dùng để đảm bảo thanh toán lãi và gốc cho nhà đầu tư trong trường hợp không thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán.

Trái phiếu có điều khoản đảm bảo tốt thường có giá cao hơn so với trái phiếu không có điều khoản đảm bảo hoặc có điều khoản đảm bảo yếu. Bởi lẽ, điều khoản đảm bảo tốt giúp giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, bởi vậy họ sẵn sàng trả giá cao hơn để mua trái phiếu này.

3.4. Yếu tố cung cầu

Khi lượng cung thấp hơn cầu thì giá trái phiếu có xu hướng tăng. Ngược lại, khi lượng cung cao hơn cầu thì giá trái phiếu có xu hướng giảm.

Phân biệt mệnh giá trái phiếu và mệnh giá cổ phiếu

Bảng so sánh mệnh giá trái phiếu và cổ phiếu:

Tiêu chí

Mệnh giá trái phiếu

Mệnh giá cổ phiếu

Bản chất

Là giá trị danh nghĩa của một trái phiếu, được ghi trên trái phiếu đó.

Là giá trị danh nghĩa của một cổ phiếu, được ghi trên cổ phiếu đó

Quy định về mệnh giá 

Theo quy định của pháp luật, mệnh giá trái phiếu tối thiểu là 100.000 đồng/trái phiếu.

Theo quy định của pháp luật, mệnh giá cổ phiếu tối thiểu là 10.000 đồng/cổ phiếu.

Vai trò

  • Cơ sở để tính toán số tiền gốc mà nhà đầu tư nhận được khi trái phiếu đáo hạn.
  • So sánh giá trị của các loại trái phiếu trên thị trường.
  • Đánh giá tính thanh khoản của trái phiếu (mệnh giá trái phiếu càng cao thì thanh khoản càng tốt).
  • Cơ sở để tính toán cổ tức.
  • Đánh giá giá trị của cổ phiếu.

Ảnh hưởng

Ảnh hưởng đến số tiền lãi mà nhà đầu tư nhận được mỗi năm.

Ảnh hưởng đến giá trị trái phiếu khi thị trường lãi suất thay đổi.

Ảnh hưởng đến số lượng cổ phiếu mà nhà đầu tư nhận được khi mua cổ phiếu.

Ảnh hưởng đến tỷ lệ pha loãng cổ phiếu khi doanh nghiệp phát hành cổ phiếu mới.

Ví dụ:

Cổ phiếu: Doanh nghiệp A chào bán 1 triệu cổ phiếu với mệnh giá 10.000 VND/cổ phiếu. Như vậy, tổng số vốn doanh nghiệp phát hành thu được từ đợt chào bán là 1.000.000 x 10.000 = 10.000.000.000 VND. Tuy nhiên, sau thời gian chào bán giá trị của 1 triệu cổ phiếu có thể cao hoặc thấp hơn 10.000.000.000 VND. Bởi lẽ, con số này sẽ còn phụ thuộc vào lợi nhuận doanh nghiệp, tình hình thị trường, yếu tố cung cầu,...

Trái phiếu: Doanh nghiệp B phát hành 100 trái phiếu với mệnh giá 100.000 VND/trái phiếu, lãi suất 5%/năm, kỳ hạn 5 năm. Như vậy, nhà đầu tư mua 1 trái phiếu này sẽ nhận được 100.000 VND (mệnh giá) khi trái phiếu đáo hạn và 25.000 VND (lãi) mỗi năm.

thebank_menhgiatraiphieu_1_1717140893

So sánh mệnh giá trái phiếu và mệnh giá cổ phiếu

Những câu hỏi thường gặp về mệnh giá trái phiếu

Tại sao giá mua của nhà đầu tư cao hơn mệnh giá trái phiếu phát hành?

Mệnh giá trái phiếu có tỷ lệ nghịch với lãi suất thị trường. Khi lãi suất thị trường tăng thì mệnh giá trái phiếu giảm và ngược lại. Bởi vậy, đây là lý do mà giá mua trái phiếu của nhà đầu tư cao hoặc thấp hơn giá trái phiếu phát hành.

Ý nghĩa của mệnh giá trái phiếu?

“Mệnh giá của trái phiếu là gì” là một trong những yếu tố quan trọng cần xem xét khi đầu tư vào trái phiếu. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng mệnh giá chỉ là giá trị danh nghĩa, giá trị thực tế của trái phiếu có thể cao hơn hoặc thấp hơn mệnh giá tùy thuộc vào nhiều yếu tố như lãi suất thị trường, kỳ hạn, cách thức thanh toán lãi và điều khoản đảm bảo.

“Mệnh giá trái phiếu là gì” là khái niệm quan trọng khi nhà đầu tư cần lưu ý khi đầu tư vào chứng khoán. Tuy nhiên, cần hiểu rõ rằng mệnh giá chỉ là giá trị danh nghĩa, giá trị thực tế của trái phiếu có thể thay đổi tùy thuộc vào một số yếu tố như: lãi suất thị trường, kỳ hạn, cung cầu,...


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *