TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
Bạn đang cần tư vấn
Quy định mới nhất về kỳ tính lãi và cách tính lãi hiện nay ra sao?

Quy định mới nhất về kỳ tính lãi và cách tính lãi hiện nay ra sao?

0 Kinh nghiệm gửi tiết kiệm

Thebank.vn Kỳ tính lãi là một yếu tố rất quan trọng, nhận được sự quan tâm của nhiều người. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới cách tính tiền lãi. Vậy kỳ tính lãi là gì? Cách tính lãi hiện nay ra sao?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Kỳ tính lãi là gì?

Năm 2018 là năm bắt đầu thông tư số 14/2017 của ngân hàng nhà nước được áp dụng rộng rãi. Thông tư là những quy định phương pháp tính lãi trong hoạt động nhận tiền gửi, cấp tín dụng giữa tổ chức tín dụng với khách hàng. Trong quy định đã nêu rõ về ngữ nghĩa của cụm từ “kỳ tính lãi”.

Theo như thông tư 14/2017 này thì kỳ tính lãi được hiểu là khoảng thời gian trong thời hạn tính lãi mà đơn vị tổ chức tín dụng và khách hàng đã thỏa thuận dùng để tính số tiền lãi. Số tiền lãi ở đây chính là khoản tiền mà tổ chức tín dụng sẽ chi trả cho khách hàng khi khách hàng thực hiện việc gửi tiền hoặc là số tiền mà khách hàng phải trả cho tổ chức tín dụng khi nhận cấp tín dụng với khoản tiền mà mình đã nhận.

Gửi tiền thông minh: Khách hàng hưởng lãi cao khi gửi ngân hàng nào

Hình 1: Kỳ tính lãi là gì?

Phân biệt kỳ tính lãi và thời hạn tính lãi

Cùng là những chỉ tiêu liên quan tới việc tính lãi nhưng kỳ tính lãi khác với thời hạn tính lãi. Nhiều khách hàng không hiểu rõ hai thuật ngữ này dẫn tới những hiểu lầm không đáng có.

  Thời hạn tính lãi Kỳ tính lãi
Khái niệm là toàn bộ khoảng thời gian mà tổ chức tín dụng và khách hàng đã thỏa thuận để tính số tiền lãi của khoản tiền gửi, cấp tín dụng phù hợp. Đó là khoảng thời gian tính từ khi nhận tiền gửi hoặc khi giải ngân khoản cấp tín dụng tới khi thanh toán hoàn toàn khoản tiền gửi, khoản cấp tín dụng đó. là thời gian ngắn hơn, nằm trong phạm vi thời hạn tính lãi, được thống nhất theo thỏa thuận giữa tổ chức tín dụng và khách hàng.
Cách tính

Có 2 cách tính thời hạn tính lãi:

 • Phương pháp bỏ ngày đầu, tính ngày cuối tức là thời hạn tính lãi có thể được xác định từ ngày tiếp theo ngay sau khi giải ngân khoản tiền cấp tín dụng hoặc ngày kế tiếp ngay sau ngày nhận tiền gửi cho đến hết ngày tất toán khoản cấp tín dụng hay khoản tiền gửi đó.
 • Tổ chức tín dụng và khách hàng có thể xác định bằng phương pháp tính ngày đầu, bỏ ngày cuối. Nghĩa là thời hạn tính lãi từ ngày giải ngân khoản cấp tín dụng hoặc ngày nhận số tiền gửi cho tới hết ngày liền kề trước ngày thanh toán hết khoản cấp tín dụng, khoản tiền gửi đó.
Kỳ tính lãi có thể được xác định bằng giờ, ngày, tuần, tháng hay năm do hai bên thỏa thuận.

Cùng phân tích một ví dụ sau để bạn đọc có thể hiểu rõ hơn về hai khái niệm này: khách hàng vay 100 triệu trong 3 năm trả lãi hàng tháng. Thì tại nghiệp vụ này, kỳ trả lãi sẽ là 1 tháng/lần, thời hạn tính lãi là 3 năm.

Cách tính lãi hiện nay

Nhằm thống nhất cách tính lãi tránh tình trạng vướng mắc, dẫn tới các khiếu nại không đáng có giữa khách hàng và tổ chức tài chính mà ngân hàng nhà nước đã ban hành thông tư 14/2017.

Tất toán tiền gửi sớm - Nguy cơ mất trắng tiền lãi chỉ trong tích tắc

Hình 2: Cách tính lãi hiện nay

Theo thông tư này, cách tính lãi hiện nay sẽ được tính theo công thức sau:

 • Số tiền lãi ngày = số dư thực tế x lãi suất tính lãi/365
 • Số tiền lãi của kỳ tính lãi = Tổng số tiền lãi ngày của toàn bộ các ngày trong kỳ tính lãi.
 • Thời gian duy trì số dư thực tế nhiều hơn 1 ngày trong kỳ tính lãi thì được sử dụng công thức tính lãi rút gọn sau: Số tiền lãi = Tổng (số dư thực tế x số ngày duy trì số dư thực tế x lãi suất tính lãi) /365.

Nếu như đến kỳ hạn mà khách hàng không trả lãi khi vay tín dụng cho tổ chức tài chính thì sẽ bị thêm mức lãi phạt nộp chậm. Còn nếu khách hàng gửi tiền, khi qua kỳ hạn thì ngân hàng hay công ty tài chính sẽ tự động tái tục cho khoản tiền gửi này của khách. Hơn nữa, nhiều ngân hàng còn tự động nhập phần lãi của kỳ tính lãi trước vào để làm số tiền dư thực tế của kỳ tiếp theo để tính lãi.

Trên đây là những kiến thức cơ bản và các quy định về kỳ tính lãi hiện nay. Từ đó, bạn đọc có thể hiểu được kỳ tính lãi là gì, biết cách phân biệt kỳ tính lãi với thời hạn tính lãi, nắm được công thức tính lãi mới nhất và nhanh chóng nhất.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Quy định mới nhất về kỳ tính lãi và cách tính lãi hiện nay ra sao?
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất

Bài viết mới nhất