TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Các loại phí khi mua bán chứng khoán quan trọng nhà đầu tư cần biết

Nguyễn Mạnh Cường 0 Chứng khoán

Để tiết kiệm tối đa và có được những giao dịch thành công, bạn cần biết rõ các loại phí khi mua bán chứng khoán. Điều này là vô cùng cần thiết, giúp bạn linh hoạt và thuận tiện hơn khi giao dịch.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Phí giao dịch chứng khoán là một phần không thể thiếu khi giao dịch chứng khoán. Loại phí này thường chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng cũng có thể tạo ra số tiền lớn cho nhà đầu tư nếu giao dịch số lượng lớn hay thường xuyên giao dịch.

Phí môi giới chứng khoán

Tên gọi thông dụng là phí giao dịch. Phí này bạn sẽ phải trả khi đặt lệnh thành công. Công ty chứng khoán dựa trên cơ sở là đại diện cung cấp dịch vụ sẽ thu loại phí này. Đây là nguồn thu chính của mỗi công ty chứng khoán.

Phí giao dịch tính trên cơ sở % giá trị mua bán trong ngày của bạn. Các nhà đầu tư đều chịu loại phí này và đây cũng là loại phí chiếm chủ đạo phải trả. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, chúng tôi xin đưa ra một ví dụ cụ thể như sau:

Nếu trong ngày, bạn đặt mua 1 lệnh duy nhất với 1.000 cổ phiếu mức giá mua thành công là 100.000 đồng/cổ phiếu thì tổng giá trị mua của bạn sẽ là 100.000 x 1.000 = 100 triệu đồng. Nếu công ty chứng khoán thu phí môi giới chứng khoán là 0,25% thì số tiền bạn phải trả sẽ là 100 x 0,25% = 250.000 đồng.

Bảng phí môi giới chứng khoán ở một số công ty

Bảng phí môi giới chứng khoán ở một số công ty

Theo Thông tư 128/2018/TT-BTC quy định giá dịch vụ trong lĩnh vực chứng khoán áp dụng cho các tổ chức kinh doanh chứng khoán thì mức phí giao dịch tối đa là 0,5% và không có mức tối thiểu.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư chứng khoán từ A-Z

Phí lưu ký chứng khoán

Một trong các loại phí mua bán chứng khoán quan trọng tiếp theo đó là phí lưu ký chứng khoán. Loại phí này đánh vào việc nắm giữ lâu dài các chứng khoán của khách hàng nhưng không đáng kể.

Cụ thể, phí lưu ký chứng khoán trong tài khoản được quy định là 0,3 đồng/cổ phiếu/tháng. Riêng với trái phiếu là 0,2 đồng/trái phiếu/tháng.

Phí lưu ký có thể hiểu là phí bảo đảm lưu giữ chứng khoán. Người có vai trò làm việc này là Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD). Mục đích bảo đảm quyền sở hữu số chứng khoán có trên tài khoản nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán. Công ty chứng khoán sẽ là người đứng ra thu hộ và nộp về Trung tâm Lưu ký Chứng khoán.

Xem thêm: Biểu phí lưu ký chứng khoán và những điều cần biết

Các loại phí khác khi mua bán chứng khoán

Các loại phí khác ngoài 2 loại phí trên, tùy theo điều kiện hoặc từng thời điểm nhà đầu tư sẽ phải chi trả. Kể đến các loại phí như phí dịch vụ tin nhắn SMS, phí xác nhận phong tỏa chứng khoán, phí thay đổi thông tin và cấp mới giấy chứng nhận sở hữu, phí thừa kế/cho tặng/biểu chứng khoán hay phí chuyển nhượng quyền mua.

Những loại phí này do các công ty chứng khoán quy định riêng, tùy theo công ty sẽ có những cách tính và mức thu khác nhau. Một số công ty thậm chí miễn phí cung cấp dịch vụ nhằm thu hút khách hàng.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay

Các loại phí mua bán chứng khoán bạn nên biết

Các loại phí mua bán chứng khoán bạn nên biết

Một số lưu ý quan trọng khi mua bán chứng khoán

Để có thể giao dịch hiệu quả, tránh việc mua bán một cách không có chủ đích gây lãng phí các khoản phí giao dịch nói riêng và nguồn vốn của bạn nói chung thì những lời khuyên dưới đây sẽ rất bổ ích cho bạn:

 • Hãy trang bị đầy đủ kiến thức trước khi đầu tư chứng khoán.
 • Chọn lọc danh mục cổ phiếu kỹ càng, ưu tiên những cổ phiếu của doanh nghiệp tốt, có kết quả kinh doanh tăng trưởng.
 • Cập nhật thông tin kinh tế-xã hội thường xuyên cả trong và ngoài nước.
 • Hạn chế vay mượn để giao dịch, đặc biệt không lạm dụng quá nhiều đòn bẩy (Margin).
 • Xác định điểm cắt lỗ khi cần thiết, chấp nhận thua lỗ ở mức chấp nhận được nhằm tránh việc cổ phiếu có thể giảm sâu hơn.

Các loại phí khi mua bán chứng khoán là một phần quan trọng trong quá trình giao dịch chứng khoán. Bạn cần theo dõi thường xuyên để tránh các phát sinh không đáng có.

Xem thêm: Biểu phí giao dịch chứng khoán điều chỉnh kể từ ngày 19/3/2020

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Các loại phí khi mua bán chứng khoán quan trọng nhà đầu tư cần biết
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất