TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ cần điều kiện gì?

Lê Thị Quyên & Ngô Thị Hiền 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Các công ty bảo hiểm nhân thọ ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong việc giảm bớt gánh nặng tài chính trước những rủi ro cho mỗi gia đình và giúp họ tích lũy dài hạn cho tương lai. Vậy thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ cần điều kiện gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Hiện nay có 17 công ty bảo hiểm nhân thọ đang hoạt động tại thị trường Việt Nam cung cấp rất nhiều sản phẩm bảo hiểm để đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng. Vậy điều kiện thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ được quy định ra sao?

Điều kiện chung để được cấp Giấy phép thành lập

Đối với tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn

Tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ phải đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Khoản 1, Điều 6, Nghị định 73/2016/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 151/2018/NĐ-CP) như sau:

- Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn phải góp vốn bằng tiền và không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư của tổ chức, cá nhân khác để tham gia góp vốn.

- Tổ chức tham gia góp vốn từ 10% vốn điều lệ trở lên phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 3 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

- Tổ chức tham gia góp vốn hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn dự kiến góp.

- Nếu tổ chức tham gia góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm, doanh nghiệp môi giới bảo hiểm, ngân hàng thương mại, công ty tài chính, công ty chứng khoán thì các tổ chức này phải bảo đảm:

 • Duy trì và đáp ứng các điều kiện an toàn tài chính
 • Được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận cho phép tham gia góp vốn theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Tìm hiểu thêm vốn điều lệ là gì để hiểu rõ hơn khi góp vốn trong kinh doanh

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Điều kiện kinh doanh bảo hiểm nhân thọ tại Việt Nam

Có hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép theo quy định

Nếu đáp ứng được các điều kiện đăng ký kinh doanh bảo hiểm nhân thọ thì doanh nghiệp cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Đơn xin cấp giấy phép thành lập và hoạt động
 • Dự thảo điều lệ doanh nghiệp
 • Phương án hoạt động 5 năm đầu, trong đó nêu rõ phương thức trích lập dự phòng nghiệp vụ, chương trình tái bảo hiểm, đầu tư vốn, hiệu quả kinh doanh, khả năng thanh toán của doanh nghiệp bảo hiểm và lợi ích kinh tế của việc thành lập doanh nghiệp
 • Danh sách, lý lịch, các văn bằng chứng minh năng lực, trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của người quản trị, người điều hành doanh nghiệp
 • Mức vốn góp và phương thức góp vốn, danh sách những tổ chức, cá nhân chiếm 10% số vốn điều lệ trở lên, tình hình tài chính và những thông tin khác có liên quan đến các tổ chức, cá nhân đó
 • Quy tắc, điều khoản, biểu phí, hoa hồng bảo hiểm của loại sản phẩm bảo hiểm dự kiến triển khai.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp bảo hiểm

Căn cứ Điều 7, Nghị định 73/2016/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 151/2018/NĐ-CP) thì điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm được chia thành các trường hợp sau:

Thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm

Ngoài các điều kiện để kinh doanh bảo hiểm nhân thọ theo quy định trên, thành viên tham gia góp vốn thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau đây:

Đối với tổ chức Việt Nam:

- Có tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Đối với tổ chức nước ngoài:

- Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam hoặc;

- Là công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền để góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm tại Việt Nam.

- Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam.

- Có tổng tài sản tối thiểu tương đương 2 tỷ đô la Mỹ vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

- Không vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm của nước nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính trong thời hạn 3 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Quy định về kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Quy định về kinh doanh bảo hiểm nhân thọ

Thành lập công ty cổ phần bảo hiểm

Ngoài các điều kiện chung quy định ở trên, công ty cổ phần bảo hiểm nhân thọ dự kiến thành lập phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

 • Có tối thiểu 2 cổ đông là tổ chức đáp ứng các điều kiện quy định tại Khoản 1, Điều 7, Nghị định 73/2016/NĐ-CP.
 • 2 cổ đông này phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 20% số cổ phần của công ty cổ phần bảo hiểm dự kiến được thành lập.

Xem thêm: Doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ được phép kinh doanh gì? khi thành lập công ty bảo hiểm

Như vậy, doanh nghiệp muốn kinh doanh bảo hiểm nhân thọ cần đáp ứng các điều kiện về vốn điều lệ, kết quả kinh doanh, hồ sơ và các điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, nhân sự... Với sự phát triển của thị trường bảo hiểm nhân thọ như hiện nay thì số lượng các doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện thành lập và kinh doanh bảo hiểm nhân thọ sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Thành lập công ty bảo hiểm nhân thọ cần điều kiện gì?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất