TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn
vita

Những thông tin về quy định bảo hiểm y tế cho người nước ngoài mới nhất

0 Bảo hiểm y tế

Một trong những vấn đề được nhiều người lao động quốc tế quan tâm đó chính là quy định bảo hiểm y tế cho người nước ngoài hiện nay như thế nào? Có bắt buộc hay không và thực hiện nó ra sao? Tất cả sẽ được bật mí ngay sau đây.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) là cách tốt nhất để chăm sóc sức khỏe của mỗi cá nhân. Với người nước ngoài sinh sống và làm việc tại Việt Nam, tham gia BHYT được quy định như thế nào, có bắt buộc không? Câu trả lời sẽ có trong nội dung sau đây.

Quy định bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Quy định bảo hiểm y tế cho người nước ngoài là những quy định riêng về quyền lợi cũng như nghĩa vụ của người nước ngoài sử dụng bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật.

Theo Khoản 2 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 nêu rõ: "Luật này áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong nước và tổ chức, cá nhân nước ngoài tại Việt Nam có liên quan đến bảo hiểm y tế"

Như vậy, có thể thấy, pháp luật bảo hiểm y tế không có bất cứ sự phân biệt nào giữa lao động Việt Nam với lao động nước ngoài.

Tham khảo: Các trường hợp không được hưởng bảo hiểm y tế

Theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế nếu không tham gia bảo hiểm y tế đối với người nước ngoài có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở lên thì đơn vị sẽ chịu xử phạt theo quy định như sau:

 • Một là: Phải đóng đầy đủ số tiền chưa nộp và nộp tiền lãi gấp hai lần so với mức lãi suất liên ngân hàng được tính dựa trên số tiền và thời gian chậm trễ. Nếu không thực hiện theo yêu cầu thì ngân hàng, kho bạc nhà nước sẽ trực tiếp trích tiền từ tài khoản của đơn vị sử dụng người lao động nước ngoài để đóng bảo hiểm y tế.
 • Hai là: Phải hoàn tiền lại toàn bộ chi phí cho người lao động nước ngoài trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động nước ngoài đã chi trả trong suốt thời gian chưa nhận thẻ bảo hiểm y tế
 • Ngoài ra đơn vị còn phải chịu phạt hành chính theo quy định của pháp luật.
Kết luận: Như vậy bảo hiểm y tế cho người nước ngoài là bắt buộc, không chỉ người lao động cần nắm thật rõ vấn đề này mà ngay cả các doanh nghiệp nếu không chấp hành đầy đủ sẽ bị xử phạt một cách thích đáng.


Tham gia bảo hiểm y tế

Tham gia bảo hiểm y tế

Mức đóng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Hầu hết những người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam hiện nay đều thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động cùng đóng. Bởi lẽ đây đều là những người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên. 

Về mức đóng BHYT cho người lao động là người nước ngoài, Công văn 3104/BHXH - THU của Bảo hiểm xã hội quy định như sau:

"Kể từ 01/10/2019, người lao động là người nước ngoài (sau đây gọi tắt là NLĐNN) làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp (gọi chung là đơn vị) là đối tượng có trách nhiệm đóng BHYT.

 • Mức đóng BHYT cho NLĐNN là 3% tiền lương, tiền công tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 2%, người lao động đóng 1%. Kể từ ngày 01/01/2010, mức đóng BHYT là 4,5% tiền lương, tiền công tháng, trong đó người sử dụng lao động đóng 3%, người lao động đóng 1,5%.
 • Tiền lương, tiền công đóng BHYT là mức tiền lương, tiền công tháng ghi trên hợp đồng lao động. Trường hợp mức tiền lương, tiền công này cao hơn hai mươi tháng lương tối thiểu chung thì mức tiền lương, tiền công tháng đóng BHYT bằng 20 tháng lương tối thiểu chung.
 • NLĐNN có tiền lương, tiền công ghi trên hợp đồng lao động bằng ngoại tệ thì tiền lương, tiền công tháng đóng BHYT được tính bằng đồng Việt Nam trên cơ sở tính tiền lương, tiền công bằng ngoại tệ được chuyển đổi sang đồng Việt Nam theo tỷ giá giao dịch bình quân trên thị trường ngoại tệ liên ngân hàng do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tại thời điểm ngày 02 tháng 01 cho 6 tháng đầu năm và ngày 01 tháng 07 cho 6 tháng cuối năm. Trường hợp trùng vào ngày nghỉ mà Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chưa công bố thì được lấy tỷ giá của ngày tiếp theo liền kề.
 • Người sử dụng lao động và người lao động nước ngoài đóng BHYT theo phương thức 06 tháng hoặc 1 năm một lần, theo chu kỳ gia hạn thẻ BHYT của những người lao động khác trong đơn vị."

Tham khảo: Tham gia bảo hiểm y tế 1 năm phải đóng bao nhiêu tiền?

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài

Mức hưởng bảo hiểm y tế cho người nước ngoài cũng tương tự như mức hưởng bảo hiểm y tế bình thường. Cụ thể như sau:

 • Bảo hiểm y tế đúng tuyến:
  • Hưởng 100% (đối với một số trường hợp: Các đối tượng đã được quy định hưởng 100%, chi phí cho 1 lần khám bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám chữa bệnh tại tuyến xã, người tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục)
  • Hưởng 95% đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điều k khoản 3 và điểm a khoảng 4
  • Hưởng 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với một số đối tượng khác.
 • Bảo hiểm y tế trái tuyến:
  • Hưởng 40% chi phí điều trị nội trú tại bệnh viện tuyến Trung ương
  • Hưởng 60% chi phí điều trị nội trú đến 31/12/2020
  • Hưởng 100% chi phí điều trị nội trú từ 2021 trong phạm vi cả nước tại bệnh viện trung tuyến.
 • Bảo hiểm y tế chuyển tuyến:
  • Hưởng 100% đối với một số trường hợp (đối tượng quy định tại các điểm d,e,g,h và điểm i khoản 3, người có công với cách mạng...)
  • Hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4
  • Hưởng 80% chi phí khám chữa bệnh đối với các đối tượng khác.

Quyền lợi cho người lao động nước ngoài

Quyền lợi cho người lao động nước ngoài

Thủ tục tham gia BHYT cho người nước ngoài

Tùy thuộc vào việc người nước ngoài thuộc đối tượng nào thì sẽ tham gia BHYT theo diện bắt buộc hoặc tự nguyện.

Tham gia BHYT bắt buộc

Thủ tục tham gia BHYT cho người nước ngoài rất đơn giản, theo khoản 1 Điều 23 Quyết định 595/QĐ-BHXH, người nước ngoài sẽ tham gia BHYT tại chính đơn vị nơi đang làm việc và chỉ cần điền đầy đủ các thông tin cá nhân vào Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS) nộp cho người sử dụng lao động.

Tham gia BHYT tự nguyện

Hiện nay, chỉ có duy nhất một cách để người nước ngoài tham gia BHYT tự nguyện, đó là tham gia theo hình thức BHYT hộ gia đình, với những người có tên trong sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, trừ những người đã tham gia BHYT bắt buộc; hoặc là chức sắc, chức việc, nhà tu hành…

Để tham gia, những người này có thể mua tại cơ quan bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc đại lý thu bảo hiểm xã hội địa phương.

Theo Công văn 3170/BHXH-BT, người nước ngoài phải có đủ các giấy tờ dưới đây:

 • Tờ khai tham gia BHYT (Mẫu TK1-TS);
 • Danh sách hộ gia đình tham gia BHYT (Mẫu DK01) nhận từ Trưởng thôn, xóm, khu phố, ấp, bản;
 • Bản sao sổ hộ khẩu, sổ tạm trú;
 • Bản chính hoặc bản chụp thẻ BHYT của các thành viên khác trong hộ khẩu đã có thẻ để xác định giảm trừ mức đóng.

Qua những thông tin vô cùng đầy đủ và chi tiết về bảo hiểm y tế cho người nước ngoài trên, phần nào sẽ giúp khách hàng sẽ nắm được thông tin bổ ích. Đừng quên theo dõi các bài viết sau của chúng tôi để là người đầu tiên nhận được những thông tin mới nhất và chính xác nhất về bảo hiểm y tế nhé.

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Những thông tin về quy định bảo hiểm y tế cho người nước ngoài mới nhất
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất
9669