avatart

khach

icon

Kỳ hạn trái phiếu là gì? Trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp có kỳ hạn bao lâu?

Chứng khoán

- 24/06/2020

0

Chứng khoán

24/06/2020

0

Trái phiếu là kênh tài chính mang đến lãi suất cao cho các nhà đầu tư. Khi tham gia thị trường này. Ngoài mệnh giá, nhà phát hành, lãi suất thì kỳ hạn trái phiếu cũng là một trong những thông tin quan trọng mà bạn cần quan tâm.

Mục lục [Ẩn]

Trái phiếu là gì?

Trái phiếu theo nhiều định nghĩa trái phiếu là một loại chứng khoán quy định nghĩa vụ của nhà phát hành phải trả cho người nắm giữ một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể và bên phát hành trái phiếu phải hoàn trả khoản vay ban đầu cho nhà đầu tư khi đến hạn.

Hiểu một cách đơn giản hơn thì trái phiếu là đi vay vốn, hay còn được biết đến là phương tiện huy động vốn phổ biến với bản chất cơ bản là khoản vay. Trên một trái phiếu thường được ghi rất rõ ràng về các thông tin quan trọng như tên nhà phát hành trái phiếu, loại hình trái phiếu, lãi suất trái phiếu, mệnh giá trái phiếu và kỳ hạn trái phiếu mà khách hàng tuyệt đối không thể bỏ qua.

Kỳ hạn trái phiếu là gì?

Theo định nghĩa từ Investopedia thì kỳ hạn trái phiếu là thời gian được tính từ lúc trái phiếu được phát hành cho đến khi đáo hạn. Theo đó ngày đáo hạn là ngày mà tổ chức phát hành phải mua lại trái phiếu. Ngoài ra thì trong khoảng thời gian từ khi phát hành cho đến ngày đáo hạn, người phát hành phải có nghĩa vụ thanh toán tiền lãi theo cam kết cho người nắm giữ trái phiếu.

Nhà phát hành phải thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu

Nhà phát hành phải thanh toán cho người nắm giữ trái phiếu

Kỳ hạn trái phiếu được xem là một trong những thông tin quan trọng mà nhà đầu tư nhất định phải nắm rõ bởi 3 lý do sau:

  1. Kỳ hạn trái phiếu thể hiện chi tiết thời gian mà người nắm giữ trái phiếu có thể mong đợi để nhận được các khoản thanh toán, hay còn gọi là tiền lãi định kỳ. Hơn nữa, kỳ hạn trái phiếu còn giúp nhà đầu tư tính được số năm khi khoản vay gốc được hoàn trả toàn bộ
  2. Lợi tức của một trái phiếu phụ thuộc nhiều vào kỳ hạn
  3. Trong suốt thời gian tồn tại trên thị trường, giá trị của trái phiếu sẽ biến đổi qua quãng đời của nó khi lãi suất trên thị trường thay đổi – tính biến của giá trái phiếu phụ thuộc vào thời gian đáo hạn của nó. Nếu các yếu tố khác không đổi, thời gian đáo hạn càng dài, tính biến động giá của trái phiếu càng lớn trước một sự thay đổi của lãi suất thị trường.

Kỳ hạn trái phiếu được chia thành 3 nhóm chính như sau:

  • Ngắn hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 1 đến 5 năm
  • Trung hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 5 đến 12 năm
  • Dài hạn: Trái phiếu có kỳ hạn từ 12 đến 30 năm

Là một nhà đầu tư thông minh thì bạn nên nắm rõ những điều quan trọng về kỳ hạn trái phiếu thì mới có thể tối đa hóa lợi nhuận mong muốn.

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp và trái phiếu chính phủ

Kỳ hạn trái phiếu doanh nghiệp

Trên thị trường nước ta hiện nay có 7 loại hình trái phiếu doanh nghiệp đang được lưu hành là Trái phiếu thu nhập, Trái phiếu có thế chấp, Trái phiếu không có thế chấp, Trái phiếu có thể chuyển đổi, Trái phiếu có thể chuộc lại, Trái phiếu có lãi suất ổn định, Trái phiếu có lãi suất thả nổi và Trái phiếu chiết khấu.

Các loại trái phiếu doanh nghiệp nói trên sẽ có kỳ hạn rất đa dạng. Tuy nhiên, kỳ hạn này sẽ phải được áp dụng đúng theo quy định của pháp luật tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 90/2011/NĐ-CP, cụ thể là “Trái phiếu doanh nghiệp có kỳ hạn từ một (01) năm trở lên.”

Bên cạnh đó thì mệnh giá tối thiểu của một trái phiếu là từ một trăm nghìn đồng, các mệnh giá khác phải là bội của một trăm nghìn đồng.

Kỳ hạn trái phiếu chính phủ

Trái phiếu Chính phủ được phát hành dưới các hình thức gồm tín phiếu kho bạc (trái phiếu ngắn hạn dưới 1 năm), trái phiếu kho bạc (trái phiếu có thời hạn từ 1 năm trở lên), trái phiếu công trình (trái phiếu có thời hạn 1 năm trở lên, vay vốn theo từng công trình cụ thể theo kế hoạch đầu tư Nhà nước.

Tại nước ta hiện nay thì trái phiếu chính phủ được phát hành thường có kỳ hạn trung và dài hạn, trong đó trung hạn phổ biến nhất vẫn là 5 năm, 7 năm, 10 năm, còn dài hạn là 15 năm, 20 năm và 30 năm.

Khám phá đầu tư quỹ mở phương án kinh doanh mới nổi trên thị trường

Kỳ hạn trái phiếu chính phủ rất đa dạngKỳ hạn trái phiếu chính phủ rất đa dạng

Dù là trái phiếu doanh nghiệp hay trái phiếu do chính phủ phát hành thì đều cần phải thực hiện đúng về quy định kỳ hạn tối thiểu là 1 năm.

Là một nhà đầu tư thông minh, ngoài việc nắm rõ những thông tin quan trọng về kỳ hạn trái phiếu thì bạn cũng cần quan tâm đến quy định của pháp luật về từng loại trái phiếu cụ thể để có sự cân nhắc, đầu tư ban đầu hợp lý nhằm tối đa khoản tiền nhận được trong tương lai.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *