avatart

khach

icon

Hướng dẫn cách mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi đã mang thai

Bảo hiểm y tế

- 17/06/2021

0

Bảo hiểm y tế

17/06/2021

0

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện khi mang thai sẽ giúp bạn có điều kiện chăm sóc tốt nhất trong quá trình thăm khám, sinh con.

Mục lục [Ẩn]

Tìm hiểu về bảo hiểm y tế tự nguyện

Bảo hiểm y tế tự nguyện là gì?

Bảo hiểm y tế (BHYT) tự nguyện là hình thức bảo hiểm do Nhà nước thực hiện không vì mục đích lợi nhuận để mọi người dân đều được chăm sóc sức khỏe khi đau ốm, bệnh tật từ Quỹ bảo hiểm y tế.

Những người chưa tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) theo diện bắt buộc đều cần mua BHYT tự nguyện. Theo quy định mới, từ ngày 01/01/2016 trở đi, nếu bạn muốn tham gia BHYT tự nguyện thì bắt buộc phải tham gia theo hình thức hộ gia đình

Lợi ích khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Mua bảo hiểm y tế tự nguyện, khách hàng sẽ nhận được những lợi ích thiết thực sau:

  • Để được khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con
  • Được hỗ trợ 1 phần viện phí khi khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đặc biệt là khi bệnh nặng cần chi phí điều trị lớn. Quỹ bảo hiểm y sẽ giúp người bệnh thanh toán từ 40% - 100% chi phí khám chữa bệnh (tùy thuộc và đối tượng, cơ sở thăm khám mà khách hàng lựa chọn).

Mua bảo hiểm y tế ở đâu?

Bạn có thể mua BHYT tại Ủy ban nhân dân phường/xã /thị trấn nơi bạn đang cư trú hoặc tại các đại lý thu bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội chỉ định.

Đối tượng nào nên mua bảo hiểm y tế tự nguyện?

Những người chưa tham gia BHYT theo diện bắt buộc nên mua BHYT tự nguyện để giảm bớt chi phí nếu chẳng may ốm đau phải nằm viện.

Cập nhật: Các quy định mới nhất về bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

Lợi ích khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Lợi ích khi mua bảo hiểm y tế tự nguyện

Có thai rồi mới mua bảo hiểm y tế được không?

Căn cứ Khoản 5, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế như sau:

“Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này”.

Như vậy, khi không thuộc các đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác theo quy định tại khoản 1, 2, 3, 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì các mẹ bầu mang thai hoàn toàn có thể tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, việc bạn đang mang bầu không ảnh hưởng đến quyền lợi được tham gia BHYT và quyền lợi được chi trả BHYT của bạn.

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế khi mang thai

Để làm bảo hiểm y tế người tham gia cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

  • Sổ hộ khẩu (bản chính).
  • Bản photo thẻ BHYT của những người trong hộ khẩu để xác định việc giảm trừ mức đóng
  • Tờ khai tham gia bảo hiểm y tế (mẫu TK1-TS)

Quy trình mua bảo hiểm y tế khi mang thai được quy định như sau:

Bước 1: Nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế cho Cơ quan Bảo hiểm xã hội xã/phường/thị trấn nơi cư trú hoặc Đại lý thu mua bảo hiểm

Bước 2: Đóng tiền phí bảo hiểm

Bước 3: Nhận giấy hẹn đến lấy thẻ bảo hiểm. Đến thời hạn trên giấy hẹn bạn đến cơ quan bảo hiểm để lấy thẻ.

Trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan bảo hiểm y tế nhận được hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được nhận thẻ bảo hiểm y tế của mình.

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho mẹ bầu

Lợi ích khi tham gia bảo hiểm y tế cho mẹ bầu

Thời điểm thẻ bảo hiểm có giá trị sử dụng

Nếu bạn có thai rồi mới mua bảo hiểm y tế thì nên lưu ý về thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng để sắp xếp công việc đi làm thẻ trong thời gian sớm nhất.

Khoản 3 Điều 16 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định thì Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

“3. Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”.

- Theo quy định pháp luật, đối với người lao động, cán bộ chuyên trách xã, sỹ quan quân nhân chuyên nghiệp, người đang hưởng thất nghiệp, hưởng lương hưu,… mà tham gia bảo hiểm y tế lần đầu thì thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có hiệu lực kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế. Đối với người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ 2 trở đi thì thời điểm có hiệu lực kể từ thời điểm hết hạn thẻ bảo hiểm y tế trước.

- Đối với người cận nghèo, học sinh, sinh viên hoặc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện theo hộ gia đình mà lần đầu tham gia hoặc gián đoạn từ 03 tháng trở lên thì thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế là trong vòng 30 ngày kể từ ngày tham gia bảo hiểm y tế.

- Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến khi đủ 72 tháng tuổi, nếu trẻ đủ 72 tháng tuổi nhưng chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó.

Như vậy bạn mua bảo hiểm y tế hộ gia đình thì thời điểm có hiệu lực của thẻ bảo hiểm y tế là 30 ngày kể từ ngày tham gia bảo hiểm y tế.

Ví dụ: Bạn mua bảo hiểm y tế từ ngày 25/05/2021 thì thời điểm có hiệu lực của thẻ là ngày 25/06/2021. Điều đó có nghĩa là bạn thực hiện khám thai, sinh con từ ngày 25/6/2021 sẽ được hưởng quyền lợi bảo hiểm y tế theo quy định.

Bảo hiểm y tế chi trả quyền lợi thai sản như thế nào?

Mua bảo hiểm y tế 1 người bao nhiêu tiền?

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện khá đơn giản

Thủ tục mua bảo hiểm y tế tự nguyện khá đơn giản

Nộp hồ sơ mua bảo hiểm y tế tự nguyện ở đâu?

Khoản 3 Điều 31 Quyết định 595/QĐ-BHXH quy định như sau:

  • Nơi nộp hồ sơ tham gia bảo hiểm y tế: nộp hồ sơ cho Đại lý thu hoặc cho cơ quan BHXH.
  • Nơi đóng tiền: Người tham gia BHYT theo hộ gia đình, người được ngân sách hỗ trợ một phần mức đóng BHYT nộp tiền cho Đại lý thu hoặc nộp trực tiếp cho cơ quan BHXH huyện.

Trên đây là hướng dẫn mua bảo hiểm y tế khi mang thai mà mẹ bầu cần nắm vững để đảm bảo quyền lợi của mình.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

2,5 (3 lượt)

2,5 (3 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *