TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Chỉ số Dow Jones - Những điều cơ bản cần biết

Đăng 0 Chứng khoán

Chỉ số Dow Jones là chỉ số chứng khoán của thị trường Mỹ và được nhiều nhà đầu tư trên khắp thế giới quan tâm. Biến động của chỉ số này có sức ảnh hưởng lớn tới thị trường chứng khoán toàn cầu.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Chỉ số Dow Jones là gì?

Chỉ số Dow Jones tên gọi đầy đủ là Chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones (Dow 30, viết tắt: DJIA) là chỉ số chứng khoán phản ánh giá trị của 30 công ty cổ phần lớn nhất tại Mỹ (Apple, Microsoft, Boeing …). Đây là chỉ số gần giống với chỉ VN30 tại thị trường Việt Nam.

Ngoài chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones, thì chỉ số Dow còn gồm chỉ số Dow Jones vận tải (DJTA) với 20 cổ phiếu và chỉ số Dow Jones Dịch vụ (DJUA) với 15 cổ phiếu.

Xem thêm: Chứng khoán là gì? Những điều cần biết về thị trường chứng khoán

thebank_dowjoneslagi_1572059332Chỉ số Dow Jones là gì?

Sơ lược về lịch sử hình thành

Chỉ số này xuất phát từ Charles Dow của báo The Wall Street Journal và xuất hiện lần đầu năm 1896 với mục đích muốn đánh giá khu vực công nghiệp của thị trường chứng khoán Mỹ.

Chỉ số này tính giá bình quân của 12 loại cổ phiếu công nghiệp cho đến năm 1916, tăng lên thành 20 cổ phiếu và từ năm 1928 đến nay là 30 cổ phiếu.

Cách tính chỉ số Dow Jones

Chỉ số này được tính theo bình quân gia quyền giá (Tổng giá trị 30 cổ phiếu trong chỉ số chia cho ước số Dow Divisor). Để chỉnh lại chỉ số sau các việc tách cổ phần và các sửa đổi khác, chỉ số sử dụng bình quân gia quyền thay vì tính số bình quân giá chứng khoán trong bộ chỉ số.

Các cổ phiếu trong chỉ số Dow Jones

Công ty Sàn Giao dịch Mã chứng khoán
3M NYSE NYSE: MMM
American Express NYSE NYSE: AXP
Apple Inc. NASDAQ AAPL
Boeing NYSE NYSE: BA
Caterpillar Inc. NYSE NYSE: CAT
Chevron Corporation NYSE NYSE: CVX
Cisco Systems NASDAQ CSCO
The Coca-Cola Company NYSE NYSE: KO
Dow Inc NYSE NYSE: DOW
ExxonMobil NYSE NYSE: XOM
Goldman Sachs NYSE NYSE: GS
The Home Depot NYSE NYSE: HD
IBM NYSE NYSE: IBM
Intel NASDAQ INTC
Johnson & Johnson NYSE NYSE: JNJ
JPMorgan Chase NYSE NYSE: JPM
McDonald's NYSE NYSE: MCD
Merck & Co. NYSE NYSE: MRK
Microsoft NASDAQ MSFT
Nike NYSE NYSE: NKE
Pfizer NYSE NYSE: PFE
Procter & Gamble NYSE NYSE: PG
The Travelers Companies NYSE NYSE: TRV
UnitedHealth Group NYSE NYSE: UNH
United Technologies NYSE NYSE: UTX
Verizon NYSE NYSE: VZ
Visa Inc. NYSE NYSE: V
Walmart NYSE NYSE: WMT
Walgreens Boots Alliance NASDAQ WBA
The Walt Disney Company NYSE NYSE: DIS

Các phương thức đầu tư theo chỉ số Dow Jones

Nhà đầu tư có thể thực hiện đầu tư theo chỉ số Dow Jones thông qua hình thức chứng khoán phái sinh như Hợp đồng quyền chọn hay Hợp đồng tương lai.

Đầu tư qua Quỹ hoán đổi danh mục (ETF)

Việc tiếp cận đầu tư vào chỉ số này có thể qua các quỹ mô phỏng chỉ số, quỹ tương hỗ hoặc các quỹ ETF. Các quỹ này sẽ mô phỏng lại diễn biến của Dow Jones bằng cách giữ lượng cổ phiếu trong bộ chỉ số theo tỷ lệ nhất định đảm bảo diễn biến có xác suất giống nhất với Dow Jones.

Đầu tư qua Hợp đồng tương lai

Đây là hình thức đầu tư phái sinh, thông qua sàn giao dịch của Tập đoàn CME Group gồm CME (Chicago Mercantile Exchange) và CBOT (Chicago Board of Trade). Loại hợp đồng tương lai được giao dịch là E-mini Dow ($5) Futures, giao dịch qua hình thức trực tiếp tại sàn (open outcry) hoặc qua hế thống online.

Đầu tư qua Hợp đồng quyền chọn

Với hình thức này, nhà đầu tư giao dịch Hợp đồng quyền chọn với mã DJX được phát hành bởi CBOE (The Chicago Board Options Exchange).

Xem thêm: Những bước đầu cần biết khi đầu tư cổ phiếu

thebank_dowjonesthebank_1572059656Dow Jones tác động mạnh đến tâm lý nhà đầu tư tại nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới

Sức ảnh hưởng của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones bao gồm 30 công ty lớn nhất tại Mỹ và giá trị vốn hóa cao nhất trên thị trường chứng khoán nước này. Các công ty trong chỉ số đến từ những ngành công nghiệp cơ bản như công nghê, máy tính, dầu khí, bán lẻ ... mang tính tham chiếu cho sức khỏe thị trường tài chính của Mỹ.

Các quyết định của Chính phủ Mỹ ảnh hưởng lớn đến chỉ số này, điển hình các quy định lãi suất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED). Ngoài ra, các vấn đề về việc làm, xuất nhập khẩu hay quan hệ giữa Mỹ và các nước khác trên thế giới cũng là yếu tố tác động mạnh mẽ lên Dow Jones.

Tình hình kinh tế, chính trị của Mỹ và thế giới phản ánh lên Dow Jones và ngược lại, Dow Jones biến động thể hiện lại tình hình kinh tế, chính trị của Mỹ và thế giới. Qua đó, các thị trường chứng khoán khác bao gồm cả thị trường Việt Nam chịu tác động tâm lý theo chỉ số Dow Jones.

 

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Chỉ số Dow Jones - Những điều cơ bản cần biết
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất