avatart

khach

icon

Những bước đầu cần biết khi tham gia đầu tư cổ phiếu

Chứng khoán

- 24/06/2020

0

Chứng khoán

24/06/2020

0

Dù không phải ai đầu tư cũng kiếm được lợi nhuận, nhưng thực tế ngày càng nhiều người tham gia đầu tư cổ phiếu. Vậy làm thế nào để bước chân vào thị trường cổ phiếu đầy hấp dẫn nhưng cũng rất rủi ro này?

Mục lục [Ẩn]

Đầu tư cổ phiếu như thế nào để thành công là điều được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Vì tâm lý này mà nhiều người vội vàng, nôn nóng muốn bỏ tiền mua ngay cổ phiếu nhưng lại lúng túng không biết làm thế nào để bắt đầu. Vậy bạn đã biết về đầu tư cổ phiếu đến đâu?

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Cổ phiếu là giấy tờ có giá xác nhận quyền sở hữu cổ phần của doanh nghiệp. Cổ phiếu chính là giấy xác nhận số tiền mà một nhà đầu tư góp vốn cùng với công ty cổ phần để đầu tư vào quá trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đó.

Nói về tính dài hạn, khi doanh nghiệp làm ăn tốt, nhu cầu sở hữu cổ phiếu doanh nghiệp đó tăng lên, giá cổ phiếu cũng sẽ tăng lên. Đây chính là cơ sở để ta đầu tư vào cổ phiếu.

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu có thể hiểu là một kênh đầu tư thông qua việc giao dịch, mua bán cổ phiếu để sinh lợi. Hiện nay đầu tư cổ phiếu đang là một trong những kênh mang lại tỷ suất sinh lời tốt do tính linh hoạt, thanh khoản nhanh chóng hơn bất cứ kênh đầu tư nào khác. 

Xem ngay: 6 ưu điểm của đầu tư cổ phiếu

Lý do đầu tư vào cổ phiếu

Khi bạn dự định đầu tư vào bất kỳ ngành nghề lĩnh vực gì (vàng, bất động sản, chứng khoán, tự kinh doanh…) bạn đều phải chú ý đến 3 yếu tố chính: lợi nhuận, số vốn bỏ ra, tính thanh khoản. Vậy đầu tư cổ phiếu có đáp ứng đủ 3 yếu tố?

Lợi nhuận

Lợi nhuận của cổ phiếu gắn liền với kết quả kinh doanh, tình hình cung cầu trên thị trường. Như đã nói ở trên, khi doanh nghiệp làm ăn tốt, nhiều người muốn sở hữu cổ phiếu của doanh nghiệp, giá cổ phiếu tăng lên và bạn kiếm lời từ sự tăng giá cổ phiếu. Hoặc doanh nghiệp chi trả cổ tức cho bạn, bạn sẽ được hưởng số tiền này.

Như vậy, bạn có thể hiểu rằng lợi nhuận của cổ phiếu đến từ 2 nguồn:

  • Chênh lệch giữa giá mua và bán, do giá cổ phiếu tăng lên.
  • Cổ tức bạn được hưởng.

Vốn đầu tư

Để đầu tư chứng khoán bạn chỉ cần số vốn nhỏ khoảng vài triệu đồng, bạn đã có thể sở hữu cổ phiếu. Nhiều người với mức thu nhập thấp, thậm chí là sinh viên, công nhân đều đầu tư và khởi điểm từ con số khoảng 5 - 10 triệu đồng.

Xem thêm: Bạn có biết đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền

Tính thanh khoản

Tính thanh khoản của cổ phiếu cũng cực kỳ lớn. Bạn có thể mua hay bán cổ phiếu trên sàn giao dịch một cách nhanh chóng bằng cách đặt lệnh online bất cứ nơi đâu. Lệnh mua bán đó sẽ được khớp ngay lập tức và bạn có thể sở hữu cổ phiếu hay nhận tiền bán cổ phiếu.

Chính vì mức lợi nhuận hấp dẫn, cùng với tính thanh khoản cao mà đầu tư vào cổ phiếu thực sự là một kênh đầu tư cực kỳ hấp dẫn.

Làm thế nào để bắt đầu đầu tư cổ phiếu?

Nếu bạn muốn đầu tư cổ phiếu thì đầu tiên bạn phải có tài khoản chứng khoán. Bạn có thể mở tài khoản ở bất cứ Công ty Chứng khoán tại Việt Nam. Bạn chỉ cần cầm CMND/thẻ căn cước và điền thông tin vào bản hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ.

Tìm hiểu ngay: 5 nguyên tắc đầu tư cổ phiếu đơn giản nhất.

Thực hiện mở Tài khoản chứng khoán là bước đầu tiên để bắt đầu đầu tư cổ phiếu

Hợp đồng mở Tài khoản Chứng khoán

  • Hợp đồng mở tài khoản và đăng ký dịch vụ: Là hợp đồng ký giữa hai bên kèm theo các tiện ích mà Công ty Chứng khoán cung cấp cho khách hàng.
  • Giấy đăng ký nhận chứng từ: Bạn đăng ký mẫu này, Công ty Chứng khoán sẽ gửi về cho bạn một bộ hợp đồng photo có dấu treo sau khi hoàn tất hợp đồng.
  • Hợp đồng giao dịch ký quỹ: Là hợp đồng đòn bẩy tài chính (margin) (có thể dùng hoặc không).

Đăng ký ngay

Tài khoản chứng khoán giúp bạn thực hiện giao dịch mua bán cổ phiếu. Vì vậy, bạn nên mở tài khoản ở một Công ty chứng khoán uy tín để hạn chế tối thiểu những rủi ro. Sau khi mở tài khoản thành công, bạn nộp tiền là có thể mua bất cứ mã cổ phiếu nào bạn muốn.

Quy trình giao dịch 

Quy trình giao dịch, thanh toán hiện nay đang áp dụng ở thị trường chứng khoán Việt Nam là T+2. Có nghĩa là sau 2 ngày làm việc, cổ phiếu bạn mua sẽ về tài khoản, nhưng do cổ phiếu sẽ về vào cuối giờ chiều ngày T+2 nên phải sang ngày tiếp theo (tức 3 ngày sau hôm bạn mua cổ phiếu) bạn mới có thể bán được cổ phiếu đó.

Sau khi bán cổ phiếu thành công, 2 ngày sau tiền sẽ về tài khoản của bạn. Lúc đó bạn có thể rút tiền về.

Bạn có thể thấy, để bước chân vào thị trường đầu tư cổ phiếu không hề phức tạp. Tuy nhiên, để giàu lên từ đây không phải ai cũng làm được, phần thưởng không phải dành cho tất cả, nó chỉ dành cho những người có kiến thức, kỹ năng, kiểm soát tốt tâm lý,… khi tham gia đầu tư. 

Nếu có vấn đề thắc mắc và cần tư vấn miễn phí, hãy liên hệ với chúng tôi theo đường dẫn dưới đây.

Đăng ký tư vấn miễn phí

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *