TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Khái niệm, phân loại, vai trò của công ty chứng khoán

Đăng 0 Chứng khoán

Công ty chứng khoán là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt. Vậy công ty chứng khoán là gì? công ty chứng khoán bao gồm các loại hình tổ chức nào và vai trò của công ty chứng khoán là gì?
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Hoạt động của thị trường chứng khoán đang rất sôi nổi và sự ra đời của các công ty chứng khoán đem đến nhiều lựa chọn cho nhà đầu tư. Nhiều công ty chứng khoán ngày càng tỏ rõ uy tín trên thị trường nhờ cung cấp dịch vụ chất lượng, chính sách với khách hàng tốt và là kênh tư vấn cần thiết để những người tham gia thị trường có những quyết định đầu tư đúng đắn. 

Thế nhưng loại hình và vai trò của công ty chứng khoán hiện nay như thế nào là câu hỏi nhiều người đang thắc mắc. Hãy cùng Thebank tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này nhé!

Công ty chứng khoán là gì?

Định nghĩ về Công ty chứng khoán được quy đinh rõ tại Quyết định số 27/2007/QĐ-BTC rằng "Công ty chứng khoán" là tổ chức có tư cách pháp nhân hoạt động kinh doanh chứng khoán, bao gồm một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán.

"Tổ chức kinh doanh chứng khoán" là công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty quản lý tài sản, ngân hàng đầu tư thực hiện các nghiệp vụ theo quy đinh tại Luật chứng khoán như tư vấn đầu tư chứng khoán, quản lý danh mục đầu tư chứng khoán ...

Nghiệp vụ kinh doanh của công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán được thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các nghiệp vụ gồm môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán và các nghiệp vụ tài chính khác (môi giới chứng khoán phái sinh, chứng quyền có bảo đảm ...)

Công ty chứng khoán chỉ được phép thực hiện nghiệp vụ bảo lãnh phát hành chứng khoán khi thực hiện nghiệp vụ tự doanh chứng khoán.

Quy định về vốn điều lệ của công ty chứng khoán để đươc phép thực hiện các hoạt động kinh doanh

Tư vấn đầu tư chứng khoán 10 tỷ đồng
Môi giới chứng khoán 25 tỷ đồng
Tự doanh chứng khoán 100 tỷ đồng
Bão lãnh phát hành chứng khoán 165 tỷ đồng
Tư doanh chứng khoán phái sinh 600 tỷ đồng
Môi giới chứng khoán phái sinh 800 tỷ đồng
Phát hành chứng quyền có bảo đảm 1000 tỷ đồng

Công ty chứng khoán là gì?

Công ty chứng khoán là gì?

Các loại hình tổ chức của công ty chứng khoán

Các loại hình tổ chức cơ bản của Công ty chứng khoán bao gồm công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần theo quy định của Luật doanh nghiệp. Phổ biến nhất hiện nay là mô hình công ty cổ phần.

Xem thêm: Top Công ty chứng khoán ngân hàng tại Việt Nam

Công ty chứng khoán cũng giống như tài khoản ngân hàng

Các loại hình công ty chứng khoán

Công ty cổ phần

 • Vốn điều lệ đươc chia thành nhiều phần bằng nhau (cổ phần).
 • Cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân với số lượng cổ đông tối thiểu là 3 và không hạn chế số lượng tối đa.
 • Cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần.
 • Cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp.
 • Có quyền phát hành cổ phần để huy động vốn.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn

 • Thành viên của công ty chịu trách nhiệm về các khoản nợ và các nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào doanh nghiệp.
 • Công ty TNHH không được phép phát hành cổ phiếu.

Xem thêm: Công ty Tài chính là gì và những điều cần biết

Chơi chứng khoán cũng là một hình thức đầu tư

Nên đầu tư chứng khoán để kiếm thêm thu nhập

Vai trò của công ty chứng khoán

Đối với doanh nghiệp

Các doanh nghiệp phát hành cổ phiếu trên thị trường nhằm hướng đến huy động vốn thông qua kênh chứng khoán. Để có thể phát hành thành công, doanh nghiệp sẽ được công ty chứng khoán tư vấn, bao lãnh phát hành. Các công ty chứng khoán đóng vai trò trung gian huy đông vốn cho doanh nghiệp để các giao dịch mua bán thuận lợi và nhanh chóng hơn.

Đối với nhà đầu tư

Để có thể giao dịch trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư phải có tài khoản giao dịch chứng khoán mở tại các công ty chứng khoán. Các công ty chứng khoán thông qua hoạt động môi giới, tư vấn đầu tư sẽ đóng vai trò làm cầu nối giao dịch giữa các nhà đầu tư.

Đặc biệt đối với những người mới tham gia thị trường, công ty chứng khoán sẽ là kênh cung cấp nguồn thông tin hữu ích bao gồm báo cáo phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp ... để nhà đầu tư có những nhận định riêng chính xác hơn.

Xem thêm: Hướng dẫn cách chơi chứng khoán cho người mới bắt đầu

Vai trò của công ty chứng khoán vô cùng cần thiết

Vai trò của công ty chứng khoán vô là vô cùng cần thiết đối với nhà đầu tư

Đối với thị trường chứng khoán

Các công ty chứng khoán là những thành viên chủ chốt của thị trường chứng khoán, do vậy họ cũng góp phần tạo lập giá cả thị trường. Trên thị trường sơ cấp, công ty chứng khoán cùng sẽ giúp tổ chức phát hành định giá cổ phiếu trước khi phát hành lần đầu ra công chúng (IPO).

Trên thị trường thứ cấp, công ty chứng khoán đứng vai trò điều tiết thị trường thông qua hoạt động tự doanh bao gồm cả việc tăng thêm thu nhập cho chính công ty bên cạnh tạo thanh khoản, điều chỉnh nền giá cổ phiếu.

Đối với cơ quan quản lý

Công ty chứng khoán có vai trò cung cấp thông tin về thị trường chứng khoán. Các thông tin công ty chứng khoán có thể cung cấp bao gồm về thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, tin tức của tổ chức phát hành, dữ liệu ngành và doanh nghiệp. Qua đó, cơ quan quản lý thị trường có cơ sỡ dữ liệu tham khảo để có các biện pháp điều chỉnh thị trường hợp lý.

Ngoài ra, công ty chứng khoán cũng kết hợp với cơ quản quản lý để kiểm soát thông tin nhà đầu tư, tránh các hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán.

Xem thêm: Hoạt động, vai trò của công ty chứng khoán

Công ty chứng khoán cực kì quan trọng với nhà phát hành và quản lý thị trường

Vai trò của của công ty chứng khoán như nào?

Công ty chứng khoán là một đình chế tài chính quan trọng trên thị trường chứng khoán. Vai trò của công ty chứng khoán vô cùng cần thiết đối với các nhà đầu tư, các doanh nghiệp và cơ quan quản lý Nhà nước, là một trong những nhân tố chính điều tiết kinh tế thị trường nói chung.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Chứng khoán

Đánh giá bài viết
Khái niệm, phân loại, vai trò của công ty chứng khoán
3 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất