avatart

khach

icon

Rủi ro và các biện pháp khắc phục rủi ro tuyển dụng nhân sự ngân hàng cần biết

Tuyển dụng ngân hàng

- 15/11/2019

0

Tuyển dụng ngân hàng

15/11/2019

0

Chẳng ai muốn tuyển dụng nhầm những nhân sự yếu kém về năng lực, đạo đức vào làm việc. Điều này càng đúng hơn trong giới ngân hàng vì chỉ cần sơ xuất một chút có thể gặp rất nhiều tổn thất về tài chính và cả danh tiếng.

Mục lục [Ẩn]

Mặc dù biết là vậy nhưng không phải lúc nào việc tuyển dụng cũng diễn ra suôn sẻ. Đôi khi cũng gặp các rủi ro trong quá trình tuyển dụng. Hãy hết sức lưu ý và khắc phục sớm để phòng ngừa tốt nhất các tổn thất, thiệt hại có thể xảy ra.

Những rủi ro thường gặp khi tuyển dụng nhân sự ngân hàng

Vì nhiều lý do khác nhau trong quá trình tuyển dụng, các ngân hàng, đặc biệt là các ngân hàng mới thành lập rất dễ mắc phải các rủi ro sau:

Tuyển dụng sai người, sai thời điểm

Tuyển dụng sai người có năng lực để làm việc cho một vị trí, bộ phận cụ thể có thể khiến những người này cảm thấy chán nản, không hứng thú và cố gắng. Bên cạnh đó, tỷ lệ nam nữ cùng bộ phận quá chênh lệch, số lượng tuyển dụng quá nhiều, tuyển dụng tràn lan ở các chi nhánh.

Tuyển dụng người không có năng lực, không phù hợp với văn hóa chung

Rất nhiều người không đủ năng lực đổ bộ sang lĩnh vực ngân hàng để phỏng vấn và làm việc. Điển hình như khá nhiều nhân viên ngân hàng chỉ có kinh nghiệm bất động sản, bảo hiểm... Họ thiếu đi các kỹ năng, tiêu chuẩn cần thiết đặc trưng của ngân hàng, dẫn đến việc phải đào tạo tốn kém mà vẫn không đáp ứng tốt công việc.

Tiềm ẩn khá nhiều rủi ro tuyển dụng nhân sự ngân hàng

Tuyển dụng nhầm người không có đạo đức làm việc

Rủi ro này cũng không phải hiếm gặp, nhất là trong giới ngân hàng, nơi được ví như ngành “kinh doanh tiền”. Nhiều người vì cái lợi trước mắt, vì đồng tiền mà sẵn sàng trục lợi cá nhân dẫn đến danh tiếng của ngân hàng bị ảnh hưởng, thiệt hại tài chính, thậm chí còn bị truy tố pháp luật.

>>> Xem thêm: 3 bước giúp các lãnh đạo ngân hàng quản lý nhân viên hiệu quả

Không tuân thủ đúng quy trình tuyển dụng

Mặc dù hệ thống ngân hàng đều có các quy định, quy trình tuyển dụng nghiêm khắc rõ ràng nhưng một số chi nhánh vẫn không tuân thủ đúng. Họ tuyển dụng dựa trên cảm tính, mối quan hệ dẫn đến bỏ lỡ nhiều nhân viên tài năng, đưa vào nhiều nhân viên yếu kém để làm việc.

Biện pháp khắc phục rủi ro tuyển dụng nhân sự ngân hàng hiệu quả

Thực ra, cách khắc phục những rủi ro khi tuyển dụng trên cũng khá đơn giản, thiết nghĩ ngân hàng nào cũng dễ dàng thực hiện.

Đầu tiên, trước khi đưa ra các yêu cầu tuyển dụng, ban lãnh đạo phải xác định rõ nhu cầu, mục tiêu và ngân sách cụ thể. Sàng lọc và lựa chọn những ứng viên phù hợp nhất dựa trên nhiều tiêu chí khắt khe.

Tiếp theo, bộ phận hành chính của ngân hàng cần phải thường xuyên rà soát, cập nhật các chính sách và quy trình tuyển dụng một cách chặt chẽ, công bằng. Điều này là cần thiết để đảm bảo phù hợp nhất với từng tiêu chí trong từng thời kỳ.

Hạn chế được rủi ro khi tuyển dụng sẽ giúp nâng cao doanh thu và vị thế của ngân hàng

Thứ ba, nhất định phải tuân thủ tiêu chí công khai và minh bạch, dân chủ, công bằng trong suốt quá trình tuyển dụng. Các lãnh đạo phòng ban có liên quan cần phải ngồi bàn họp, phỏng vấn kỹ. Đừng quên dành ra chút thời gian để xem xét “tiểu sử” của các ứng viên để tránh việc tuyển nhầm.

Thứ tư, cần phải có cơ chế thi đua, thưởng, phạt đúng mực, hợp lý với tất cả các nhân viên trong ngân hàng. Việc này sẽ giúp hạn chế tối đa các biểu hiện suy thoái đạo đức, tiêu cực khi làm việc. Đồng thời cơ chế thưởng phạt phân minh cũng tạo động lực để các nhân viên làm việc năng suất hơn.

>>> Xem thêm: Viết cho những ai sắp, đang, đã bước vào nghề ngân hàng

Thứ năm, các ngân hàng cần thường xuyên tổ chức các khóa đào tạo kỹ năng nghiệp vụ cho tất cả đội ngũ nhân viên. Chỉ khi được cập nhật kiến thức đầy đủ, kịp thời họ mới có thể thích nghi tốt với công việc. Đặc biệt, phải chú trọng đào tạo cho những người tuyển dụng, quản lý giữ vị trí cao cấp trong ngân hàng.

Matsushita Konosuke từng nói: “Tài sản quý giá nhất của các doanh nghiệp chính là con người”. Và câu nói này sẽ luôn đúng, đặc biệt với giới ngân hàng. Do đó, cần hết sức coi trọng để tuyển dụng đúng, đủ, hiệu quả.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Mở tài khoản chuyên viên tư vấn ngân hàng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *