avatart

khach

icon

Hiểu về vay tiền đứng và những lưu ý khi vay tiền đứng

Kiến thức vay vốn

- 05/02/2024

0

Kiến thức vay vốn

05/02/2024

0

Hiện nay có rất nhiều tổ chức tài chính hỗ trợ hình thức vay tiền đứng, vậy hình thức này có những ưu điểm gì? Có độ rủi ro cao không? Cần lưu ý những gì khi vay tiền đứng? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Vay tiền đứng ngày càng phổ biến và được nhiều người lựa chọn bởi có thể giúp giải ngân số tiền lớn trong thời gian rất ngắn. Tuy nhiên, đây được xem là một hình thức vay vốn tiềm ẩn nhiều rủi ro vì các điều kiện ràng buộc khi vay không nhiều. 

Trên thực tế, vay tiền đứng do các tổ chức, công ty tự phát đưa ra, khách hàng có thể vay tiền đứng thế chấp hoặc không có tài sản thế chấp đều được. Thậm chí những tổ chức này, chấp nhận cả những khách hàng bị nợ xấu, bị ngân hàng và công ty tài chính từ chối cho vay.

Vậy vay tiền đứng là hình thức vay vốn thế nào? Ngoài những ưu điểm vốn có nó còn tiềm ẩn những rủi ro gì? Hãy theo dõi ngay các thông tin dưới đây để nắm được chi tiết.

Vay tiền đứng là gì?

Vay tiền đứng là hình thức vay mà mỗi kỳ đóng tiền bạn chỉ cần trả tiền lãi theo thỏa thuận mà không cần trả gốc. Ở kỳ đóng cuối cùng, bạn tiến hành đóng tiền lãi kỳ cuối và số tiền gốc đã vay. Vay tiền đứng có thể dùng tài sản thế chấp hoặc đơn giản là vay tín chấp cá nhân.

Tìm hiểu hình thức vay tiền đứng là gì

Vay tiền đứng là gì?

Ví dụ: Bạn vay tiền đứng 10 triệu đồng với thời hạn 6 ngày, lãi suất 1%/ngày. Vậy thì trong 5 ngày đầu, mỗi ngày bạn chỉ cần đóng tiền lãi 100.000 đồng, đến ngày thứ 6 bạn đóng cả gốc và lãi còn lại là 10.100.000 đồng.

Nhiều người thường nhầm giữa vay tiền đứng với vay trả góp. Tuy nhiên, đây là hai hình thức vay viền khác nhau. Cụ thể:

 • Vay trả góp là trả cả lãi và gốc cùng lúc theo từng tháng hoặc quý. Bạn có thể kết thúc hợp đồng bất cứ lúc nào nếu có điều kiện trả hết nợ.
 • Vay tiền đứng là trả lãi trước, tiền gốc giữ nguyên đến hạn mới trả. Lúc này bạn sẽ trả cả gốc lẫn lãi lần cuối. Bên cho vay chỉ kết thúc hợp đồng khi đã đến hạn trả nợ như thỏa thuận ban đầu.

Các hình thức vay tiền đứng

Hiện nay có nhiều hình thức vay tiền đứng, phổ biến như: 

Vay tiền nhanh trong ngày: Vay tiền nhanh trong ngày là 1 dạng vay tín chấp khách hàng không cần tài sản thế chấp. Khách hàng có được khoản tiền mình cần nhanh chóng chỉ sau khoảng 30 phút. Vì thời hạn vay chỉ có 1 ngày nên lãi suất của hình thức này khá cao.

Vay tiền đứng trong tuần: Khách hàng cần tiền gấp, chỉ vay tiền trong thời hạn 1 tuần, có thể thế chấp tài sản hoặc không thế chấp đều được. Mỗi ngày khách hàng sẽ trả tiền lãi cho chủ nợ, đến hạn trả nợ khách vay sẽ trả cả gốc và lãi ngày cuối cùng cho chủ nợ.

Mượn tiền đứng trong tháng: Tương tự như vay tiền đứng trong tuần, thời hạn vay ở đây là 1 tháng. Khách hàng sẽ trả lãi theo ngày hoặc trả lãi theo tuần, đến ngày cuối của tháng khách vay sẽ trả toàn bộ gốc và số lãi cho chủ nợ.

Vay tiền có thế chấp tài sản: Bạn có tài sản giá trị có thể dùng để thế chấp vay tiền, số lãi bạn được hưởng sẽ “mềm” hơn so với vay tín chấp không có tài sản thế chấp.

Mượn tiền đứng không cần thế chấp tài sản: Cách vay vốn tương tự như vay tiền trong tuần, trong tháng nhưng thời gian thời gian có thể dài hơn.

Hầu hết các hình thức trên kia là đều thuộc vay tín chấp, chỉ có vay tiền đứng thế chấp tài sản là vay thế chấp. Vì vậy trước khi vay khách hàng cần tìm hiểu kỹ, bởi loại hình vay vốn nào có thủ tục càng đơn giản độ rủi ro càng cao.

Ngoài hình thức vay tiền đứng, khi cần vay tiền gấp trong thời gian ngắn bạn có thể tham khảo và xem xét về vay tiền nóng để được hỗ trợ tài chính khi cần.

Các hình thức vay tiền đứng phổ biến hiện nay

Các hình thức vay tiền đứng phổ biến hiện nay

Điều kiện và thủ tục vay tiền đứng

Vay tiền đứng bạn không cần phải đáp ứng các điều kiện khắt khe về tài sản thế chấp và các yêu cầu về giấy tờ chứng minh thu nhập ổn định như của ngân hàng hay các công ty tài chính lớn.

Tuy vậy bạn vẫn cần đáp ứng một số điều kiện cơ bản như:

 • Là công dân Việt Nam từ 18 tuổi trở lên.
 • Có giấy tờ cá nhân và một số giấy tờ để chứng minh nhân thân.

Về mặt hồ sơ thủ tục, bạn chỉ cần chuẩn bị một số giấy tờ cá nhân và một vài giấy tờ liên quan đến vay vốn cụ thể như sau:

 • Sổ hộ khẩu hay CMND.
 • Bảng lương hàng tháng, có xác nhận của công ty.
 • Hợp đồng xe máy, ô tô, xe tải…
 • Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
 • Giấy đăng ký kinh doanh cửa hàng.
 • Hóa đơn tiền điện nước, tiền Internet.
 • Các loại hợp đồng trả góp mua tivi, tủ lạnh, trang trí nội thất.

Trên thực tế các điều kiện và thủ tục này được rút ngắn đi rất nhiều, thậm chí bạn không có giấy tờ và không cần đủ tuổi vẫn có thể được cho vay tiền.

Ưu nhược điểm của vay tiền đứng

Bất cứ hình thức vay vốn nào cũng có những điểm tốt và những mặt tồn tại. Với vay tiền đứng cũng vậy, hãy cùng theo dõi các ưu điểm và nhược điểm để từ đó có được cho mình quyết định đúng đắn:

Ưu điểm:

 • Bảo mật thông tin của người đi vay và các khoản vay.
 • Hạn mức cho vay cao chỉ cần bạn có nhu cầu. Bạn có thể vay từ 10 đến 50 triệu đồng, 50 đến 300 triệu đồng, thậm chí từ 500 triệu đồng đến 2 tỷ đồng.
 • Điều kiện vay dễ dàng, thủ tục đơn giản. Chấp nhận cho vay ngay cả khi khách hàng bị nợ xấu và bị các ngân hàng từ chối cho vay.
 • Thanh toán linh động, giải quyết kịp thời những khó khăn đang cần giải quyết.

Nhược điểm:

 • Lãi suất khoản vay cao hơn so với vay vốn tại các tổ chức tín dụng uy tín (khoảng từ 1,5%/tháng trở lên, thông thường các đơn vị không công bố lãi suất cố định, chỉ khi bạn vay trực tiếp và thỏa thuận các điều kiện mới biết được lãi suất cụ thể). Đây là điều người vay phải chấp nhận khi cần có tiền gấp, với thủ tục và điều kiện vay đơn giản.
 • Nguy cơ rủi ro khi gặp phải những đơn vị tín dụng đen cho vay nặng lãi núp bóng dưới các cơ sở cho vay tiền đứng. Khi bị chậm trễ trả nợ sẽ bị gây áp lực tâm lý, ảnh hưởng sức khỏe và cuộc sống.
 • Nguy cơ khách vay nợ bị chiếm đoạt tài sản thế chấp. Khi nhiều khả năng đơn vị cho vay tiền đứng là tư nhân, tỷ lệ lãi suất phải trả quá cao khiến khách vay không có khả năng trả nợ.
 • Vay tiền đứng thường không cho bạn trả nợ gốc trước hạn, nếu cho trả thì phí tất toán cũng rất cao.

Nhiều rủi ro khi lựa chọn hình thức vay tiền đứng

Nhiều rủi ro khi lựa chọn hình thức vay tiền đứng

Từ những ưu điểm và nhược điểm nêu trên có thể thấy việc vay tiền đứng chứa đựng rất nhiều rủi ro. Nếu bạn vẫn có khả năng vay mượn tiền từ bạn bè hoặc vay từ ngân hàng hoặc công ty tài chính lớn thì tốt nhất không nên vay tiền đứng.

Những lưu ý về vay tiền đứng

Vay tiền đứng thực chất là một hình thức vay vốn do các đơn vị tư nhân đứng ra cho vay, người cho vay và bên vay tự thỏa thuận với nhau về lãi suất và các điều khoản vay. Hầu hết các ngân hàng và công ty tài chính lớn không cung cấp sản phẩm vay nào gọi là vay tiền đứng.

Vậy nên loại hình vay vốn này tiềm ẩn nhiều rủi ro nên trước đó bạn cần tham khảo tìm hiểu các dịch vụ vay vốn khác để không bị lừa, bị dính vào tín dụng đen gây nguy hiểm cho bản thân. Để đảm bảo an toàn bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Tìm hiểu chi tiết về đơn vị cho vay tiền đứng có đủ uy tín hay không. Bạn hãy xem thông tin từ nhiều nguồn để đánh giá khách quan.
 • Tham khảo và hỏi kỹ về lãi suất trước khi quyết định vay và làm thỏa thuận. Đọc kỹ hợp đồng và các điều khoản để kiểm soát khoản vay tốt nhất.
 • Khi vay tiền nên cần có các giấy tờ và hợp đồng đầy đủ cùng các điều khoản, nêu rõ quyền lợi và nghĩa vụ của cả bên cho vay và bên được cho vay. Đây là căn cứ để bạn được pháp luật bảo vệ nếu không may xảy ra lừa đảo hay gặp phải các tình huống xấu , không nên vay tiền cam kết bằng miệng
 • Điều kiện vay tiền đứng rất dễ dàng nên trước khi bạn bạn hãy tính đến khả năng trả nợ của mình, nếu sau không có tiền trả nợ hoặc không trả nợ đúng hẹn sẽ dễ gặp các rắc rối liên quan tới pháp luật hoặc bị mất tài sản thế chấp.

Những lưu ý quan trọng khi vay tiền đứng

Những lưu ý quan trọng khi vay tiền đứng

Không vay tiền đứng thì nên vay ở đâu?

So với việc vay tiền đứng nhiều rủi ro thì bạn có thể chọn một giải pháp khác thay thế để vay tiền là đến những công ty tài chính. Hiện có nhiều công ty lớn như Fe Credit hay Easy Credit, M Credit, Home Credit triển khai nhiều gói vay tiêu dùng cho nhiều đối tượng khách hàng. 

Thủ tục vay và các giấy tờ cần thiết khá đơn giản, không phức tạp, bạn lại tránh được các rắc rối khi vay tiền đứng từ các đơn vị tư nhân nhỏ lẻ không rõ uy tín.

Khách hàng chỉ cần sở hữu CMND hoặc căn cước công dân và có lịch sử tín dụng tốt khi đã vay tiền tại các ngân hàng hay công ty tài chính khác là có thể vay tiền. Có một số hình thức vay tiêu dùng phổ biến tại các công ty này như:

 • Vay tiền bằng cavet xe máy (bằng lái xe máy).
 • Vay vốn theo hóa đơn điện, hóa đơn internet.
 • Vay tiền theo bảng lương.
 • Vay theo hợp đồng trả góp mua xe hay mua đồ điện tử.

Hy vọng với các thông tin trên bạn có thể hiểu được vay tiền đứng là gì, bản chất nó là một dạng vay tiền nhanh dành cho những ai không có đủ giấy tờ hay điều kiện để vay tại ngân hàng. Trước khi đăng ký vay tiền đứng bạn nên tham khảo thật kỹ lưỡng để đề phòng những tình huống xấu có thể xảy ra. Nhưng tốt nhất bạn nên tham khảo các hình thức vay khác để đảm bảo an toàn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

4 (1 lượt)

4 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *