TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Bão khuyến mãi: Làm gì để không bị cháy túi?

Trần Việt Anh 0 Tài chính cá nhân

Rất nhiều nhãn hiệu, trung tâm mua sắm đã tung ra các chương trình giảm giá nhân dịp lễ độc thân, noel, tết... để kích cầu mua sắm của khách hàng. Đây cũng là một trong những lý do khiến khách hàng dễ bị cháy túi nhất, ảnh hưởng khá lớn đến tài chính cá nhân và gia đình.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Sự phát triển như vũ bão của công nghệ đã khiến việc tiếp cận các thông tin khuyến mãi dễ dàng hơn trước rất nhiều. Vì thế, hàng ngày, rất khó để bạn thoát khỏi những ưu đãi ngập tràn diễn ra xung quanh. Giảm giá thì ai cũng thích, nhìn gì cũng muốn mua, dễ dẫn đến việc tiêu không kiểm soát. Nhiều người đã “mất trắng” cả tháng lương, thậm chí còn thâm hụt vào quỹ chung của gia đình, công ty. Vậy làm thế nào để tự chủ bản thân không bị cháy túi?

Hãy xác định rõ thứ bạn cần và thứ bạn muốn?

Luôn nhớ nguyên tắc chi tiêu thông minh: “Không mua những thứ mà bạn chưa cần đến”. Khuyến mãi hầu hết những thứ bạn đều đang muốn mua vì ham muốn của con người là vô hạn, nhưng bạn hãy tự hỏi thứ đó có thực sự cần thiết hay không? Nhiều người lại có suy nghĩ nhỡ sau này cần đến thì sao, nhưng đó lại là một suy nghĩ sai lầm. Bởi vì nhiều khi mua về chỉ để đó, mai sau và rất lâu sau đó, nó vẫn nằm im.

Hãy xác định rõ thứ bạn cần và thứ bạn muốn?

Bạn hãy ngẫm xem: Các món đồ có thể không dùng đến bây giờ mà mua về thì có phải lãng phí quá phải không? Hiện tại, bạn sẽ mất một số tiền để bỏ ra, sau đó lại còn phải mất thêm tiền phí khấu hao theo thời gian. Nhiều món đồ cồng kềnh nếu mua bây giờ lại vô tình trở thành một vật cản, tốn diện tích, khiến cuộc sống trở nên tù túng và mệt mỏi hơn.

Hãy ước lượng số lần bạn sẽ sử dụng món đồ đó trước khi muốn mua. Nghĩ kỹ xem liệu mình có sử dụng thường xuyên hay không. Cũng đừng ngại đề cập đến vấn đề mượn ai đó nếu ít khi sử dụng để đỡ tốn kém. Nếu tất cả đáp án đều là không có lợi thì bạn không nhất thiết phải chi tiền ra mua về.

Hãy tự hỏi giá trị của món đồ có xứng đáng với số tiền phải trả?

Đến mùa sale, tất cả mọi thứ đều được giảm giá, bạn thường hướng tới mua những vật dụng cao cấp, đắt tiền mà bình thường chưa có cơ hội sở hữu. Nhưng hãy tự hỏi liệu món đồ đó có giá trị sử dụng nên thay thế. Ví dụ chiếc điện thoại mới nhất có thể giúp bạn đáp ứng công việc, cuộc sống tốt hơn hiện tại. Túi hàng hiệu có thể khiến bạn tốt hơn chiếc túi tầm trung với bản thân mình hay không. Hay đó chỉ là một sự lãng phí vô bổ nếu ta cố tình mua về.

Hãy tự hỏi giá trị của món đồ có xứng đáng với số tiền phải trả?

Nghĩ theo một góc độ khác, nhiều người thường mua số lượng rất nhiều quần áo rẻ để dùng dần. Nhưng bạn đã từng nghĩ, đồ rẻ có thể dễ bị hư hỏng bởi chất lượng không đảm bảo. Rồi chỉ sau một thời gian ngắn sử dụng, bạn đã phải bỏ chúng đi vì đã hết giá trị sử dụng... Thật lãng phí so với mua một sản phẩm tốt đúng không?

>>> Xem thêm: Ý nghĩa của việc thiết lập kế hoạch tài chính cho cuộc sống vững vàng

Để nhận ra giá trị của món hàng cần mua, hãy chia giá tiền cho số ngày có thể sử dụng do bạn ước tính. Nếu thấy hợp lý và xứng đáng thì hãy nên mua. Quy tắc này được rất nhiều người áp dụng vì nó khiến bạn nhận ra giá trị, chất lượng hơn là việc giá rẻ đang được chào bán. Nếu bạn mua một đôi tiền chất lượng thay thế cho nhiều đôi giày giẻ tiền, điều đó là hoàn toàn hợp lý. Vì theo thời gian, đôi giày chất lượng có thể có tuổi thọ bằng rất nhiều đôi giày rẻ tiền cộng lại mà còn tôn lên sự sang trọng và phong cách riêng.

Hãy chi tiền mua đồ mới khi đồ cũ đã được bỏ đi

Trước khi mua một món đồ mới, hãy tự nhớ xem món đồ cũ cùng chức năng đó còn đang sử dụng, còn sử dụng tốt hay không? Điều này càng đúng khi bạn mua quần áo vì theo thời gian, quần áo ,chỉ thay đổi mẫu mã một chút, chức năng chính vẫn là để mặc. Đến mùa khuyến mãi, hãy bớt chút thời gian sắp xếp lại các đồ đạc đang dùng để tự phân loại. Và đừng quên tự hỏi bản thân một câu: Liệu mua món đồ mới này có giúp ích được nhiều so với những món đồ đang có ở nhà?

Đăng ký mở thẻ tín dụng để chi tiêu thông minh và hưởng nhiều ưu đãi hấp dẫn khi mua sắm

Còn nếu bạn thích mua nhiều thứ cùng chức năng để thay đổi phong cách thường xuyên thì hãy tuân thủ nguyên tắc: Thêm một món đồ mới, đồng nghĩa phải bỏ một món đồ cũ. Bạn có thể bán đồ cũ đi để tạo ra thu nhập nhằm giảm chi phí mua đồ mới, tiết kiệm một cách tối đa. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn bớt đi các đống lềnh kềnh, tạo diện tích thông thoáng cho ngôi nhà.

Chúc bạn luôn đứng vững, không bị thiệt hại quá nhiều, vượt qua mùa bão khuyến mãi một cách dễ dàng và hiệu quả nhất.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Thẻ tín dụng

Đánh giá bài viết
Bão khuyến mãi: Làm gì để không bị cháy túi?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất