TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Việt Nam là 1 trong 10 nước nhận tiền kiều hối lớn nhất thế giới

Nguyễn Mạnh Cường 0 Tin tức

Theo Báo cáo kinh tế vĩ mô 11 tháng đầu năm 2019 của Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV vừa công bố: Việt Nam đã nhận 16,7 tỉ USD kiều hối và trở thành 1 trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Nhận kiều hối đảm bảo tỉ giá ổn định

Nằm trong nhóm các quốc gia nhận kiều hối lớn nhất thế giới góp phần giúp cho tỉ giá đồng USD/VND luôn ổn định ở mức thấp từ đầu năm cho đến nay. Theo thống kê cho thấy, tỉ giá vẫn ổn định mặc dù dao động trong biên độ hẹp. Bên cạnh đó, giá USD trong ngân hàng thương mại cũng chỉ tăng nhẹ 0,02%, không khác biệt, chênh lệch nhiều so với đầu năm. Tỉ giá trung tâm tăng 1,45% so với đầu năm, nếu xét trong bối cảnh kinh tế vĩ mô hiện nay thì đây là một biểu hiện tương đối tích cực.

Lợi ích tích cực từ việc nhận kiều hối nhiều

Chốt cửa cuối tuần, giá USB được giao dịch ở các ngân hàng thương mại là khoảng 23.125 đồng/USD mua vào và bán ra ở mức 23.245 đồng/USD. Cho đến hôm nay, đầu giờ chiều đầu tuần cũng không có biến động nhiều. Chưa hết, theo báo cáo của Sở giao dịch Ngân hàng Nhà nước, giá mua vào đã bất ngờ được hạ xuống chỉ còn khoảng 23.175 đồng/USD, giảm 25 đồng/USD bán ra là 23.807 đồng/USD so với mức niêm yết trước đó. Vậy là tính từ đầu tháng 1 đến nay, đây mới là lần điều chỉnh đầu tiên sau 11 tháng đứng yên.

Kiều hối về Việt Nam vẫn tiếp tục tăng trong tương lai

Theo Viện Đào tạo và Nghiên cứu BIDV, các yếu tố giúp tỉ giá ổn định là do ngoại tệ tại Việt Nam tương đối dồi dào, đồng thời cán cân thương mại lũy kế 11 tháng thặng dư cũng khá cao lên tới 9,1 tỉ USD. Ngoài ra, Việt Nam còn là nước tiềm năng thu hút vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài rất tốt. Điều này dẫn đến vốn giải ngân sẽ thoáng hơn, đạt 17,62 tỉ USD, càng khiến cho Việt Nam nhận được kiều hối nhiều và sẽ còn tăng trưởng mạnh trong tương lai.

Kiều hối có thể vẫn tiếp tục tăng mạnh trong tương lai

Dự báo đến hết năm 2019, tỉ giá USD/VND cơ bản vẫn ổn định, không bị biến động quá lớn. Khả năng tăng tối đa ước lượng chỉ từ 0,5 – 0,8% so với đầu năm. Trích dẫn thông tin từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, lượng kiều hối chuyển qua các đơn vị trên địa bàn đã vượt 4 tỉ USD. Lượng kiều hối chưa có dấu hiệu chững, giảm đi mà ngược lại còn tăng mạnh, dự định có thể đạt 5,2 tỉ USD nếu tính đến hết năm. Kiều hối sẽ tăng khoảng 200 triệu USD so với năm ngoái.

>>> Xem thêm: 3 hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cần phải nắm vững

Dựa trên báo cáo cho thấy, thành phố Hồ Chí Minh là địa phương thu hút lượng kiều hối nhiều và lớn nhất cả nước. Tốc độ tăng trưởng từ khoảng 10% - 15% mỗi năm, thậm chí có nhiều năm chiếm đến 50% tổng lượng kiều hối của cả nước.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Việt Nam là 1 trong 10 nước nhận tiền kiều hối lớn nhất thế giới
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất