avatart

khach

icon

3 hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam cần phải nắm vững

Kiến thức thẻ ATM

- 19/06/2021

0

Kiến thức thẻ ATM

19/06/2021

0

Nhu cầu gửi tiền từ nước ngoài về Việt Nam đang tăng cao, do đó các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn đúng đắn.

Mục lục [Ẩn]

Hiện nay, người Việt Nam sinh sống và làm việc tại nước ngoài đang gia tăng chóng mặt. Nhu cầu chuyển tiền kiều hối về Việt Nam do đó cũng tăng nhanh. Cụ thể, lượng kiều hối chuyển về Việt Nam trong vòng 5 năm vừa qua đã nhảy vọt đáng kể so với một thập niên trước đó. Vậy kiều hối là gì? Có các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

Chuyển tiền kiều hối là gì?

Kiều hối là tiền bạc được di chuyển từ những người đang làm việc hoặc trú ngụ tại nước ngoài về cho người thân của họ tại quê hương. Chuyển tiền kiều hối là hình thức những người sinh sống tại quốc gia khác, đến những địa điểm chấp nhận giao dịch để làm thủ tục gửi tiền về Việt Nam cho người nhận tại nước nhà.

Kiều hối đang góp phần tạo thêm nguồn lực đáng kể cho nền kinh tế đất nước, giảm bớt sự mất cân đối trong cán cân thanh toán, cải thiện dự trữ ngoại hối, giảm sức ép tăng tỷ giá…

Các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam

Theo Quyết định số 170/1999/QĐ - TTg về việc khuyến khích người Việt Nam ở nước ngoài chuyển tiền về nước thì người Việt Nam ở nước ngoài và người nước ngoài được chuyển tiền kiều hối về Việt Nam dưới các hình thức sau:

  • Chuyển ngoại tệ thông qua các tổ chức tín dụng được phép;
  • Chuyển ngoại tệ thông qua các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế;
  • Cá nhân mang theo người vào Việt Nam.

Xem thêm: Những cách thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam an toàn.

Các hình thức chuyển tiền kiều hối

Các hình thức chuyển tiền kiều hối

Chuyển tiền qua các tổ chức tín dụng

- Bạn có thể chuyển tiền từ nước ngoài về Việt Nam qua tài khoản ngân hàng hoặc qua các công ty chuyển tiền nhanh như Western UnionMoney Gram.

Tìm hiểu ngay:

- Đối với dịch vụ chuyển tiền kiều hối qua ngân hàng, chúng ta có thể đến giao dịch ở bất kỳ ngân hàng đại lý nào gần nơi làm việc, sinh sống.

Hiện nay, các ngân hàng lớn ở Việt Nam đều có dịch vụ kiều hối chuyển tiền về Việt Nam rất hiệu quả. Bạn đọc có thể tham khảo các bài viết sau để biết thêm chi tiết:

Dịch vụ chuyển tiền kiều hối của ngân hàng VietinBank

Dịch vụ chuyển tiền kiều hối của ngân hàng VietinBank

Bạn chỉ cần đến bất cứ ngân hàng thuận tiện ở nước ngoài gần nơi bạn sống và làm việc (Bạn nên lựa chọn ngân hàng lớn, có uy tín) và cung cấp các thông tin cần thiết theo hướng dẫn của nhân viên ngân hàng, điền vào phiếu chuyển tiền và thanh toán số tiền chuyển cùng với phí chuyển tiền.

Lưu ý:

- Bạn luôn luôn phải nhớ cung cấp ít nhất một thông tin để nhận dạng người nhận tiền. Cụ thể như sau:

  • Nếu người nhận tiền có mở tài khoản thì chỉ cần điền số tài khoản là đủ.
  • Nhưng nếu người nhận tiền không có số tài khoản thì phải có số CMND hoặc bất kỳ một giấy tờ tùy thân nào có dán ảnh.

Bạn nên giữ lại một liên tờ khai chuyển tiền hoặc phiếu biên nhận chuyển tiền để làm bằng chứng với ngân hàng sau này nếu việc chuyển tiền có trục trặc.

Chuyển qua đơn vị có dịch vụ tài chính bưu chính quốc tế

Một trong những hình thức chuyển tiền kiều hối về việt nam đó là sử dụng dịch vụ của các công ty chuyển tiền nhanh.

Các công ty có dịch vụ kiều hối này sẽ đảm bảo về thời gian nhanh chóng hơn ngân hàng, và người thân ở Việt Nam của bạn có thể nhận được tiền trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên, mức phí cũng không rẻ, thường là 4% - 6% số tiền (tùy công ty).

- Nếu thành thạo hơn, bạn còn có thể chuyển tiền kiều hối bằng thẻ VISA, MASTER,... hoặc sử dụng Internet để giao dịch qua Western Union.

Xem ngay: Bất ngờ với tính năng nhận tiền từ nước ngoài qua thẻ Visa.

Bạn chỉ cần đến điểm giao dịch Đại lý Western Union (WU) gần nhất, điền đầy đủ thông tin vào Phiếu Gửi Tiền, phần còn lại đã có giao dịch viên Western Union đảm trách thực hiện.

Sau khi điền đầy đủ thông tin mà WU yêu cầu thì Đại Lý Western Union cung cấp 10 chữ số cho bạn. Sau đó bạn gọi về người thân của bạn, bảo họ ra ngân hàng mà bạn gửi, đem chứng minh thư và đọc 10 chữ số này để nhận tiền.

Cá nhân mang theo người vào Việt Nam

Những cá nhân ở nước ngoài khi nhập cảnh vào Việt Nam có mang theo ngoại tệ hộ cho Người Việt Nam ở nước ngoài phải kê khai với Hải quan cửa khẩu số ngoại tệ mang hộ từ nước ngoài gửi về cho Người thụ hưởng ở trong nước.

Lưu ý:

Căn cứ Điều 2 Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh quy định về mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh như sau:

Chuyển tiền kiều hối DongA Bank

Chuyển tiền kiều hối DongA Bank

Điều 2. Mức ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt phải khai báo Hải quan cửa khẩu khi xuất cảnh, nhập cảnh

1. Cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu:

a) 5.000 USD (Năm nghìn Đô la Mỹ) hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

b) 15.000.000 VNĐ (Mười lăm triệu đồng Việt Nam).

2. Trường hợp cá nhân nhập cảnh mang theo ngoại tệ tiền mặt bằng hoặc thấp hơn mức 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương và có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động ngoại hối (sau đây gọi chung là tổ chức tín dụng được phép), cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu. Tờ khai nhập cảnh - xuất cảnh có xác nhận của Hải quan cửa khẩu về số ngoại tệ tiền mặt mang vào là cơ sở để tổ chức tín dụng được phép cho gửi ngoại tệ tiền mặt vào tài khoản thanh toán.

3. Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam tiền mặt quy định phải khai báo Hải quan cửa khẩu quy định tại Khoản 1 Điều này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ có giá bằng ngoại tệ hoặc bằng đồng Việt Nam như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Tầm quan trọng của chuyển tiền kiều hối

- Kiều hối là một nguồn ngoại tệ tương đối ổn định, ngay cả khi có cuộc khủng hoảng kinh tế, so với những nguồn tài chính khác như đầu tư ngoại quốc trực tiếp và tiền viện trợ. Kiều hối giúp cân bằng cán cân vãng lai, tăng cường ngoại tệ dự trữ, và giúp cải thiện đời sống của người nhận.

- Thực tế cho thấy ngày càng có nhiều người quan tâm và sử dụng dịch vụ liên quan đến lĩnh vực này. Khi các chính sách, hiệp định về giao thương, kinh tế ngày càng được thông suốt giữa các quốc gia, người Việt cũng dễ dàng hơn trong việc chuyển kiều hối về Tổ quốc. Thị trường kiều hối ngày càng đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống thường nhật của mỗi người.

Trên đây là các hình thức chuyển tiền kiều hối về Việt Nam hiện nay, hy vọng với những thông tin hữu ích này, bạn sẽ có được sự lựa chọn hình thức phù hợp để chuyển tiền về Việt Nam một cách đơn giản và an toàn nhất.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (5 lượt)

5 (5 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn thẻ tín dụng

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH THẺ TÍN DỤNG

Số mức thu nhập

Chọn số mức thu nhập

Hình thức nhận lương

Chọn hình thức nhận lương

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *