avatart

khach

icon

Hãy chi tiêu thông minh theo phương pháp "mỏ neo" từ chuyên gia tài chính Emily Guy Birken

Tài chính cá nhân

- 17/03/2020

0

Tài chính cá nhân

17/03/2020

0

“Mỏ neo” là phương pháp chi tiêu thú vị và sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn trong việc kiểm soát nhận thức, hạn chế rút ví để dễ dàng tiết kiệm và giàu lên nhanh chóng.

Mục lục [Ẩn]

Chuyên gia tài chính Guy Birken cho hay: “Khi đi mua sắm, mức giá đầu tiên chúng ta nghe được sẽ trở thành mức giá tiêu chuẩn cho các sản phẩm cùng loại sau đó,”. Ví dụ, bạn đang có nhu cầu mua nhà thành phố và hỏi đồng nghiệp về mức giá trung bình, câu trả lời bạn nhận được là 450.000 USD. Vô tình, bạn đã coi đây là mức giá chung cho một căn nhà trung bình trong thành phố, và rất nhiều người trong số chúng ta đều lấy đây là giá khởi điểm. Chúng ta thường ưu tiên mua những căn nhà có giá cao hơn trong khi không hề hay nghĩ có rất nhiều căn nhà khác giá thấp hơn nhưng chất lượng có thể tốt hơn. Khi mua sắm cũng thế, giá niêm yết không hẳn là giá trị thực của món hàng, giá trị thực có thể thấp hơn nhiều những gì bạn thấy.

Hãy tự tạo “mỏ neo” cho mình khi chi tiêu

Luôn nhớ, hãy chi tiêu thông minh theo phương pháp "mỏ neo"

Guy Birken cũng không quên mách bạn cách tránh cái bẫy này rất hữu hiệu đó là áp dụng ngược lại, tức là tự tạo ra mỏ neo cho riêng mình. Bạn hãy đưa ra một mức giá mà bạn sẽ sẵn lòng trả cho một thứ gì đó muốn mua, đó chính là “mỏ neo”. Như vậy, nhận thức và hành động của bạn sẽ bị kìm hãm bởi cái giá bạn muốn trả chứ không phải những lời mời từ người bán hay giá niêm yết của sản phẩm. Phương pháp “mỏ neo” không chỉ hiệu quả với những sản phẩm nhỏ mà còn có thể áp dụng tốt với những khoản chi tiêu lớn. Guy Birken và chồng đã mua được 3 căn nhà trong quãng thời gian không lâu sau khi kết hôn. Cô nói, mỗi lần mua nhà người môi giới đều cố gắng thuyết phục 2 vợ chồng mua những căn nhà có giá cao hơn dự định ban đầu nên cô và chồng đã kiên quyết từ chối.

Tham khảo thêm bài viết: Phương pháp tiết kiệm tiền thông minh khi đi mua sắm để tiết kiệm và tránh những khoản hớ ngoài ý muốn

Lý do lớn nhất khiến chúng ta không thể đưa ra được những quyết định chi tiêu thông minh đó chính là tiền không có giá trị cố hữu. Guy Birken cho rằng: “Nó có giá trị bởi vì chúng ta quyết định nó có giá trị,”. Cô nói. “Chúng ta bị lừa bởi bẫy tư duy ‘mỏ neo’ vì chúng ta đang phải giải quyết một thứ chỉ tồn tại trên lý thuyết nhưng không có thực”. Tuy nhiên, theo cô, vẫn có cách để xác định giá trị thực sự của một món hàng khi ta cần mua. Bạn có thể áp dụng 1 trong 2 cách sau:

Cách 1: Quy đổi sang ngày làm việc bạn cần để kiếm đủ tiền mua món hàng đó

Phương pháp "mỏ neo" giúp bạn tránh được nhiều khoản hớ 

Ví dụ, nếu bạn kiếm được 35 USD/ngày. Nếu bạn mua một chiếc xe đạp, có người yêu cầu bạn trả 50 USD, bạn hãy thử cân nhắc xem chiếc xe đó có đáng giá không. Bạn nên đặt ra mức giới hạn có thể trả là 40 USD nếu cảm thấy chiếc xe đó chỉ đáng giá hơn một chút so với một ngày làm việc.

Tư vấn quản lý tài chính cá nhân, chi tiêu thông minh:

Đăng ký ngay

Cách 2: So sánh giá của món đồ cần mua với giá một món đồ khác bạn thích

Giả sử như bạn thích uống cà phê giá 2,5 USD/ly tại cửa hàng. Bạn đang phân vân giữa việc hạn chế uống cà phê để bỏ ra 50 USD mua chiếc vay mình thích. Hãy sử dụng chính cốc cà phê để làm “mỏ neo” và bạn sẽ dễ dàng xác định chiếc váy có giá trị như thế nào đối với mình.

Phương pháp “mỏ neo” giúp chúng ta cân nhắc kỹ hơn mỗi khi quyết định chi tiêu và trả giá. Đó cũng chính là cách giúp bạn tiết kiệm được một khoản không nhỏ hàng ngày, áp dụng thường xuyên sẽ luôn có cuộc sống ổn định, thậm chí là giàu lên.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *