avatart

khach

icon

Có nên đầu tư mua trái phiếu và gửi tiết kiệm

Đầu tư

- 27/03/2020

0

Đầu tư

27/03/2020

0

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm là hai kênh đầu tư sinh lời khá phổ biến, nhưng nếu bạn là người không chuyên đang phân vân không biết nên chọn kênh nào hiệu quả hơn thì hãy theo dõi những phân tích dưới đây.

Mục lục [Ẩn]

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm là hai kênh đầu tư quen thuộc của những cá nhân, tổ chức đang có tiền nhàn rỗi. Vậy đầu tư vào trái phiếu hay gửi tiết kiệm sẽ sinh lời cao hơn và an toàn hơn?

Tìm hiểu về mua trái phiếu về gửi tiết kiệm

Nhiều người có tiền nhàn rỗi và tìm kênh đầu tư sinh lời, tuy nhiên họ lại chưa hiểu rõ về mua trái phiếu và gửi tiết kiệm kênh nào sẽ sinh lời hơn, nhất là những người không chuyên. Vậy nên trước tiên bạn cần tìm hiểu kỹ về mua trái phiếu và gửi tiết kiệm xem cụ thể từng kênh đầu tư này như thế nào, lãi suất ra sao để có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Hầu hết mọi người đều hiểu gửi tiết kiệm là như thế nào, đây là chỉ việc mang tiền nhàn rỗi gửi vào ngân hàng và nhận về một khoản lợi nhuận nhất định sau mỗi kỳ hạn nhất định. Lãi suất gửi tiết kiệm khác nhau ở mỗi ngân hàng và ở mỗi kỳ hạn cũng như ở mỗi loại tiền gửi.

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm

Mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm sinh lời tốt hơn?

Còn đối với trái phiếu, đây là một loại chứng khoán xác định nghĩa vụ của người phát hành (người vay tiền) phải trả cho người nắm giữ trái phiếu (người cho vay tiền) một khoản tiền xác định trong khoảng thời gian cụ thể và phải hoàn trả khoản vay ban đầu khi đáo hạn. Trong trường hợp này chúng ta nói về trái phiếu ngân hàng.

Trái phiếu ngân hàng là một loại giấy tờ có giá khác do ngân hàng phát hành,mệnh giá của chúng khác nhau, rủi ro thấp. Tuy nhiên về tính thanh khoản, trái phiếu không được phép thanh toán trước hạn, nhưng các ngân hàng có thể mua lại sau khoảng nửa thời gian. Người sở hữu trái phiếu có quyền chuyển nhượng, bán, cho tặng, thừa kế...

Mua trái phiếu và gửi tiết kiệm kênh nào tốt hơn?

Hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm các ngân hàng thường dao động khoảng từ 5% đến 8%/năm tùy theo từng kỳ hạn. Ưu điểm khi gửi tiết kiệm đó là lãi suất ổn định và ít rủi ro, tính thanh khoản cao hơn trái phiếu. 

Người gửi tiết kiệm có thể rút sổ trước hạn và nhận mức lãi suất không kỳ hạn, hoặc vẫn có thể cầm cố sổ tiết kiệm để vay vốn ngân hàng khi cần. Hiện nay có rất nhiều sản phẩm gửi tiết kiệm đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Do đó gửi tiết kiệm ngân hàng đang là lựa chọn của nhiều người.

Thông thường khoản tiết kiệm dưới 2 tỷ đồng với kỳ hạn một năm sẽ có lãi suất mà dao động khoảng 6,8-8,5% một năm. Nếu số dư tiền của khách hàng lớn, lãi suất có thể lớn hơn 0,1 - 0,2%.

Nên mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm tốt hơn?

Gửi tiết kiệm đó có lãi suất ổn định và ít rủi ro

Những đợt phát hành gần đây, kỳ hạn trái phiếu ngân hàng thường dài hơn 2 năm, có thể lên tới 5 - 10 năm.

Lãi suất trái phiếu kỳ hạn 2 - 3 năm thường từ 6,5% đến 7,3%/năm, ngang với lãi suất tiết kiệm dài hạn, nhưng số tiền bỏ ra mua trái phiếu lớn hơn là gửi tiết kiệm. 

Trái phiếu kỳ hạn dài 5 - 10 năm, lãi suất cố định khoảng 8% hoặc nếu theo lãi suất thả nổi sẽ bằng trung bình tiết kiệm 12 tháng cộng biên độ 1 - 2%. Nếu ngân hàng không mua lại trái phiếu vào ngày thực hiện quyền mua lại, lãi suất trái phiếu cho 2 năm cuối có thể bằng lãi suất kỳ hạn 12 tháng cộng thêm 2,5 - 3% một năm. Khi cầm trái phiến bạn cũng có thể cầm cố tại chính ngân hàng đó hoặc ngân hàng bất kì khi có nhu cầu vay vốn với lãi suất chênh lệch khoảng 0,5% một năm.

Nhìn chung lãi suất khi mua trái phiếu và gửi tiết kiệm cũng không chênh lệch nhau nhiều, khá tương đương. Vì vậy khi có tiền nhàn rỗi bạn có thể lựa chọn cả hai kênh này để đầu tư sinh lời. Khi quyết định đầu tư, hãy cân nhắc cẩn thận về lãi suất, tính thanh khoản cũng như các điều kiện cụ thể của từng sản phẩm để có sự lựa chọn phù hợp nhất với tình hình tài chính bản thân.

Nếu bạn cần sự tư vấn với mong muốn được tháo gỡ các thắc mắc về gửi tiết kiệm, mua trái phiếu hay gửi tiết kiệm bằng trái phiếu có thể đăng ký để được hỗ trợ miễn phí bằng cách:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *