TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Khủng hoảng kinh tế có nên mua đất?

Trần Việt Anh 0 Đầu tư

Đại dịch Covid 19 bùng phát gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, và có nguy cơ khủng hoảng kinh tế. Trước tình hình đó thị trường bất động sản liệu có bị ảnh hưởng và các nhà đầu tư có nên đầu tư mua đất vào khoảng thời gian này?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Sự bùng phát của dịch bệnh COVID-19 đang diễn ra phức tạp khiến cho các ngành hàng không, du lịch, tiêu dùng, sản xuất... bị trì hoãn và tạm dừng hoạt động. Trong đó ngành bất động sản cũng bị ảnh hưởng một phần từ dịch bệnh.

Có nên mua đất khi khủng hoảng kinh tế diễn ra?

Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong cuộc sống, mức thu nhập của mọi người thấp hơn từ đó tác động hệ quả đến việc khả năng mua nhà cũng thấp đi.

Tuy nhiên theo ông Lê Hoàng Châu chủ tịch HH BĐS TP. HCM nhận định: "Bất động sản vẫn được coi là một trong những kênh cất giữ tài sản tương đối an toàn trong trường hợp khủng hoảng kinh tế nhất là phân khúc thị trường nhà ở có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thực vẫn tiếp tục giữ vai trò chủ đạo và phát triển bền vững, như thực tiễn đã chứng minh qua các cuộc khủng hoảng đóng băng của thị trường bất động sản các năm 2008, 2011”.

Vào giai đoạn này giá bất động sản giảm vì vậy đối với người dân có mức thu nhập ổn định đủ khả năng mua nhà thì đây là thời điểm dễ dàng sở hữu căn nhà, mảnh đất hơn thời gian trước đó và đây cũng là cơ hội cất giữ tài sản sau đại dịch.

Ông Châu cũng nói: “Người dân và doanh nghiệp có niềm tin là đại dịch Covid - 19 sẽ được kiểm soát, khống chế hiệu quả (tương tự như dịch SARS năm 2002 - 2003) và nền kinh tế cũng như thị trường bất động sản sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi chấm dứt đại dịch”

Do đó mua bất động sản trong thời điểm đại dịch diễn ra có nên hay không được phụ thuộc vào nguồn thu nhập và nhu cầu của khách hàng.

- Đối với khách hàng có nhu cầu mua nhà để ở nếu khách hàng có nguồn thu nhập không ổn định thì trong thời điểm này cũng nên tích trữ một khoản để vượt qua khó khăn. Nếu khách hàng có mức thu nhập ổn định vẫn đủ khả năng mua nhà thì thời điểm này là thời điểm có giá thành "mềm" hơn so với thời điểm trước đó.

- Đối với các nhà đầu tư thì trong thời gian này quyết định đầu tư vào bất động sản sẽ gặp nhiều rủi ro. Thay vào đó các nhà đầu tư nên chờ đợi cơ hội để đầu tư sau khi hết dịch thì sẽ an toàn và gặt hái được nhiều thành quả hơn.

Tuy nhiên khách hàng cũng nên tìm hiểu và tham khảo kỹ thị trường bất động sản và những yếu tố liên quan như vị thế, tiến độ, độ tin cậy của công ty... trước khi quyết định mua sản phẩm.

Các nhà đầu tư có thể tham khảo thêm bài viết khủng hoảng kinh tế nên đầu tư gì để có nhiều kênh đầu tư tham khảo

Đầu tư bất động sản trong đại dịch Covid 19

Đầu tư bất động sản trong đại dịch Covid 19

Tình hình thị trường bất động sản trong đại dịch Covid-19

Theo khảo sát của một số đơn vị tư vấn cho biết: Hơn 1 tháng nay thị trường bất động sản miền Bắc và Nam có sự chững lại do ảnh hưởng dịch Covid 19. Các phân khúc như nghỉ dưỡng, khách sạn cũng bị giảm sút trầm trọng.

Phát biểu của đại diện tập đoàn Sun Group cho biết: “Tỷ lệ khách tại khu nghỉ dưỡng, khách sạn cũng giảm mạnh chỉ còn 10 - 20% khiến doanh nghiệp buộc phải lùi tiến độ khai trương các công trình và tạm dừng hoạt động một số khu vực”.

Theo đó, một số đại diện doanh nghiệp khác như FLC, Flamingo… cũng cho rằng: Với sự đối mặt sụt giảm đáng kể về du khách khiến doanh số giảm mạnh. Tuy nhiên với sự nhìn nhận tích cực thì dự báo sau đại dịch sẽ là sự phát triển mạnh mẽ. Theo đó phần lớn những người có vốn đầu tư vào bất động sản khi giá đang giảm thì khả năng nắm phần thắng khi dịch bệnh qua đi là gần như chắc chắn.

Ở góc độ doanh nghiệp giám đốc kinh doanh của MIKGroup - ông Dương Đức Hiển chia sẻ: “Dịch bệnh tất yếu ảnh hưởng đến mảng thương mại dịch vụ. Đối với BĐS thì nhu cầu ở vẫn rất lớn mức ảnh hưởng có thể gián tiếp hơn và có thể triển vọng tươi sáng với phân khúc nhà ở cao cấp, nơi cung cấp đầy đủ các tiện ích từ an toàn, chất lượng nước và không khí.”

Cùng quan điểm trên chủ tịch DKRA Vietnam cho rằng: “Khó khăn của năm 2020 sẽ là tiền đề giúp các năm tiếp theo phát triển bền vững. Thị trường sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư, thách thức của thị trường là trong ngắn hạn trong khi cơ hội là dài hạn.”

Do đó, trong đại dịch Covid 19 có những khó khăn nhất định tuy nhiên theo những nhận định tích cực sau đại dịch thì thị trường bất động sản vẫn là lĩnh vực có khả năng hồi phục nhanh chóng và có tiềm năng. Hơn hết theo 1 số chuyên gia tài chính bất động sản là tài sản không phải là tiêu sản. Vì vậy đầu tư vào bất động sản về lâu về dài luôn có lợi.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Khủng hoảng kinh tế có nên mua đất?
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất