avatart

khach

icon

Hướng dẫn vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản năm 2023

Kiến thức vay vốn

- 16/02/2023

0

Kiến thức vay vốn

16/02/2023

0

Hiện nay nhiều lao động Việt Nam có mong muốn đi xuất khẩu lao động để có thể thay đổi cuộc sống của bản thân, nhưng điều kiện kinh tế gia đình không cho phép. Vay vốn ngân hàng là giải pháp giúp bạn giải quyết vấn đề về chi phí đi xuất khẩu lao động Nhật Bản.

Mục lục [Ẩn]

Nhiều lao động có nhu cầu muốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, nhưng lại luôn băn khoăn về mức chi phí xuất cảnh quá cao so với tình hình tài chính hiện tại của gia đình. Tuy nhiên bạn không nên quá lo lắng vì hiện nay có nhiều ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản mới nhất cho bạn.

Ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Để giải quyết vấn đề tài chính cho những người lao động đang gặp khó khăn thì hiện nay có 2 ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản tốt nhất đó là: Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank).

Mỗi một ngân hàng đều có đối tượng, mức cho vay, lãi suất, thủ tục vay vốn đi XKLĐ Nhật Bản khác nhau, bạn có thể xem chi tiết dưới đây:

Ngân hàng Chính sách xã hội

Đối tượng được vay vốn:

 • Người lao động thuộc hộ nghèo theo chuẩn nghèo được thủ tướng chính phủ quy định từng thời kỳ.
 • Người lao động là người dân tộc thiểu số (không bao gồm người kinh trên địa bàn).
 • Người lao động thuộc hộ cận nghèo.
 • Người lao động là thân nhân của người có công với cách mạng.
 • Người lao động thuộc hộ bị thu hồi đất nông nghiệp.
 • Người lao động sinh sống tại huyện nghèo.
 • Người lao động thuộc hộ gia đình có cá nhân trong danh sách bị thiệt hại do sự cố môi trường biển tại các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị và Thừa Thiên - Huế.

Mức cho vay: Tối đa bằng 100% chi phí đi làm việc ở nước ngoài được ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Thời hạn vay: Không vượt quá thời hạn làm việc ở nước ngoài của người lao động được ghi trong Hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Mục đích vay: Chi trả các khoản chi phí đi làm việc ở nước ngoài được ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Lãi suất vay:

 • Lãi suất cho vay bằng lãi suất cho vay đối với hộ nghèo là 0,55%/tháng, 6,6%/năm.
 • Lãi suất nợ quá hạn bằng 130% lãi suất cho vay.

Lưu ý: Riêng đối tượng thuộc hộ nghèo, người lao động là dân tộc thiểu số sinh sống tại các huyện nghèo lãi suất cho vay bằng 50% lãi suất cho vay hiện hành của NHCSXH áp dụng đối với cho vay.

Giấy tờ cần thiết: Khi đến ngân hàng làm thủ tục vay vốn, bạn cần mang theo các loại giấy tờ để xác nhận gia đình mình thuộc diện chính sách và hợp đồng lao động ký với doanh nghiệp.

Ngân hàng Agribank

Đối tượng được vay vốn: Ngân hàng hỗ trợ cho vay đối với tất cả đối tượng có nhu cầu đi xuất khẩu lao động. Đối với hộ gia đình, chủ hộ sẽ đứng ra vay vốn. Với những người độc thân sẽ vay trực tiếp và phải có thế chấp theo quy định của ngân hàng.

Mức cho vay: Agribank là một trong số không nhiều các ngân hàng thương mại cho vay tối đa tới 80% chi phí cần đi được ghi trong hợp đồng.

Thời gian cho vay: Tối đa bằng thời hạn của hợp đồng đi làm việc tại nước ngoài với lãi suất cố định và thả nổi. 

Lãi suất vay: Mức lãi suất vay vốn rất ưu đãi cho khách hàng.

 • Đối với khách hàng vay vốn ngắn hạn thì lãi suất là 6%/năm, 
 • Đối với khách hàng vay vốn trung và dài hạn là 8%/năm
 • Khách hàng có thể lựa chọn các phương thức trả lãi và gốc linh hoạt phù hợp với khả năng tài chính của mình.

Bảo lãnh thế chấp: Ngân hàng sẽ yêu cầu có bảo lãnh từ bên thứ ba hoặc thế chấp tài sản, các bạn sẽ được vay tối đa 70% giá trị của tài sản thế chấp. Với những gia đình nông thôn vay dưới 20 triệu VNĐ thì sẽ được ưu tiên không cần thế chấp

Ngân hàng Vietinbank

Đối tượng được vay vốn: Không quá 60 tuổi đối với chủ hộ và 50 tuổi đối với lao động. Không có nợ xấu ở bất kỳ nơi khác.

Số tiền được vay: Tối đa 70% chi phí cần thiết đi xuất khẩu lao động trong hợp đồng giữa người lao động và chủ doanh nghiệp.

Thời hạn vay: Tối đa bằng thời gian đi lao động tại nước ngoài. 

Lãi suất cho vay: Cố định và được tính theo lãi suất hiện hành

Giấy tờ cần thiết: 

 • Sổ hộ khẩu, chứng minh thư của người vay vốn để ngân hàng có thể đối chiếu với bản chính trên giấy đề nghị vay vốn.
 • Giấy đề nghị vay vốn của đại diện hộ gia đình người lao động hoặc người lao động khi lao động là hộ độc thân
 • Giấy tờ chứng minh đi làm việc tại nước ngoài
 • Giấy tờ về TSĐB và giấy ủy quyền xử lý TSĐB - trường hợp cho người lao động vay trực tiếp

 Ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Ngân hàng hỗ trợ vay vốn đi xuất khẩu lao động Nhật Bản

Điều kiện vay vốn ngân hàng đi XKLĐ Nhật Bản

Để có thể thực hiện vay vốn ngân hàng đi XKLĐ Nhật Bản, bạn cần đáp ứng một số yêu cầu sau đây: 

 • Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.
 • Cư trú hợp pháp tại địa phương được UBND cấp xã xác nhận; được các cơ quan có chức năng xác nhận thuộc các đối tượng vay vốn.
 • Có hợp đồng ký kết giữa người lao động và doanh nghiệp dịch vụ, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Thủ tục vay vốn ngân hàng đi XKLĐ Nhật Bản

Với mục đích hỗ trợ người lao động trong quá trình vay đi xkld Nhật Bản, khách hàng phải chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Bản sao có chứng thực chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân, sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú.
 • Bản sao có chứng thực hộ chiếu còn hạn.
 • Bản sao có chứng thực hợp đồng ký kết giữa người lao động với doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.
 • Văn bản ủy quyền của người lao động (theo mẫu quy định).
 • Hợp đồng thỏa thuận về việc chuyển tiền lương của người lao động để trả nợ, trả lãi tiền vay đối với trường hợp người lao động được doanh nghiệp đưa đi làm việc ở nước ngoài quản lý tiền lương.
 • Đối với khách hàng vay vốn là thân nhân của người có công với cách mạng nộp bản sao có chứng thực giấy xác nhận.
 • Đối với khách hàng vay vốn thuộc đối tượng bị thu hồi đất nộp bản sao có chứng thực quyết định thu hồi đất của cấp có thẩm quyền.
 • Các giấy tờ chứng minh về tài sản bảo đảm (đối với mức vay từ 100 triệu đồng trở lên).

Sau khi có đủ giấy tờ nêu trên, người lao động trực tiếp nộp hồ sơ tại trụ sở chi nhánh ngân hàng cho nhu cầu vay vốn để làm thủ tục cần thiết.

Quy trình vay tiền đi XKLD Nhật Bản

Quy trình cho vay vốn xuất khẩu lao động tại Nhật bao gồm các bước: 

 • Bước 1: Trong vòng 10 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn, giám đốc ngân hàng nơi cho vay phân công cán bộ tín dụng thực hiện: Kiểm tra, đối chiếu, thẩm định tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của đối tượng vay vốn, hồ sơ vay vốn, đồng thời lập báo cáo thẩm định. Nếu không phê duyệt thì ngân hàng sẽ thông báo từ chối cho vay và ghi rõ lý do từ chối gửi đến khách hàng vay vốn. Nếu phê duyệt cho vay thì ngân hàng sẽ gửi thông báo kết quả phê duyệt đến khách hàng vay vốn.
 • Bước 2: Ngân hàng sẽ cùng với khách hàng lập hợp đồng vay vốn (Hợp đồng bảo đảm tiền vay và thực hiện các biện pháp bảo đảm tiền vay (nếu có) theo quy định của pháp luật và quy định của ngân hàng)
 • Bước 3: Báo cáo thẩm định và các hợp đồng nêu trên được lập phù hợp với từng đối tượng vay vốn, loại tài sản bảo đảm nhưng phải tuân thủ theo quy định.
 • Bước 4: Sau khi hồ sơ vay vốn được hoàn thiện được bàn giao cho bộ phận kế toán làm căn cứ giải ngân vốn vay cho khách hàng.
 • Bước 5: Ngân hàng giải ngân vốn vay cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản cho doanh nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Hướng dẫn cách vay vốn ngân hàng đi xkld Nhật Bản

Hướng dẫn cách vay vốn ngân hàng đi xkld Nhật Bản

Các thủ tục pháp lý khác để vay vốn đi Nhật

 • Phương thức cho vay: Được áp dụng triển khai cho vay trực tiếp (người lao động là người độc thân và người lao động vay thông qua hộ gia đình)
 • Thời hạn cho vay: Được căn cứ vào trả năng trả nợ, mức lương của người lao động và khả năng nguồn vốn của ngân hàng cho vay, tối đa không vượt quá thời hạn của hợp đồng đi làm việc ở nước ngoài đã được ký kết. 
 • Loại tiền cho vay: Cho vay bằng đồng VNĐ hoặc các loại ngoại tệ.
 • Sử dụng tiền vay: Tiền vay được chuyển thẳng cho doanh nghiệp xuất khẩu lao động. Một số trường hợp doanh nghiệp lao động xuất khẩu đề nghị bằng văn bản có thể vay tiền trực tiếp cho người lao động.

Nợ xấu có đi Nhật được không?

Trong các điều kiện để người lao động có thể đi xuất khẩu lao động sang Nhật Bản, cần hết sức lưu ý đến vấn đề nhập cảnh, xuất cảnh. Theo Điều 21 Văn bản hợp nhất số 07/2015 của Bộ công an về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam có quy định: Công dân Việt Nam ở trong nước chưa được xuất cảnh nếu thuộc một trong các trường hợp điển hình như: Đang có nghĩa vụ chấp hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nghĩa vụ nộp thuế và những nghĩa vụ khác về tài chính trừ trường hợp có đặt tiền, đặt tài sản hoặc có biện pháp bảo đảm khác để thực hiện nghĩa vụ đó.

Trên thực tế, nợ xấu cũng được hiểu là một trong những "nghĩa vụ khác về tài chính" được đề cập trong quy định trên. Tuy nhiên, khi vay tiền ở ngân hàng nếu như bạn có đặt tiền, tài sản hoặc có biện pháp đảm bảo khác để thực hiện nghĩa vụ trả nợ sẽ không thuộc trường hợp bị hạn chế xuất cảnh. 

 Như vậy, nếu người lao động có ý định đi xuất khẩu lao động tại Nhật nhưng có nợ xấy sẽ bị hạn chế xuất cảnh nếu thuộc vào trường hợp khoản vay này đến hạn mà chưa trả được và không có tài khoản đảm bảo cho khoản vay.

Trên đây là thông tin chi tiết về việc vay vốn ngân hàng đi xuất khẩu lao động Nhật Bản, “giấc mơ” được đi xuất khẩu lao động nước ngoài đối với một số người sẽ không còn quá khó để thực hiện. Nếu còn thắc mắc hoặc gặp khó khăn gì về thông tin, thủ tục vay vốn ngân hàng để đi xuất khẩu lao động,… hãy yêu cầu tư vấn để được hỗ trợ nhanh và chính xác nhất.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

ĐĂNG KÝ NGAY


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn vay tín chấp

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH LÃI SUẤT VAY VỐN

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *