avatart

khach

icon

Các loại bảo hiểm mà bạn nên mua hiện nay

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

- 05/05/2020

0

Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

05/05/2020

0

Rủi ro trong cuộc sống là điều không thể tránh khỏi, điều quan trọng là cách bạn khắc phục những trở ngại đó, chúng ta có thể “chuyển giao” rủi ro bằng việc mua bảo hiểm. Vậy đâu mà là loại bảo hiểm nên mua và khi mua bảo hiểm bạn cần lưu ý những gì?

Mục lục [Ẩn]

Trên thị trường bảo hiểm hiện nay cung cấp khá đa dạng các loại bảo hiểm khác nhau như bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm tài sản… Tuy nhiên bạn đang không biết thời điểm này nên ưu tiên mua loại bảo hiểm nào là tốt nhất. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn cái nhìn thật khách quan về từng loại bảo hiểm, khi đó bạn sẽ có thể chọn được các loại bảo hiểm nên mua hiện nay.

Các loại bảo hiểm nên mua hiện nay?

Rủi ro là một điều tất yếu có thể xảy ra trong cuộc sống, cho nên dự phòng và bảo vệ bản thân cũng như những người thân yêu trong gia đình bằng việc mua bảo hiểm là một giải pháp hiệu quả. Mua bảo hiểm sẽ là một giải pháp an toàn đảm bảo cuộc sống của mỗi người được bền vững và an tâm hơn. Hiện nay có 3 loại bảo hiểm mà bạn có thể tham gia cho mình và những người thân trong gia đình.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế (BHYT) là loại hình bảo hiểm do nhà nước thực hiện nhằm mục đích hỗ trợ chi phí khám chữa bệnh khi người tham gia không may gặp rủi ro ốm đau bệnh tật, tai nạn… Với chi phí cho các dịch vụ y tế ngày càng cao thì BHYT giải pháp hiệu quả cho những người thu thấp và trung bình. Khi tham gia bảo hiểm y tế, người tham gia sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế để sử dụng tại các cơ sở y tế khi thực hiện khám, chữa bệnh.

Bảo hiểm y tế mang tính xã hội, không vì mục đích lợi nhuận, quyền lợi của mỗi người là độc lập và như nhau khi thực hiện các hoạt động khám chữa bệnh tại các cơ sở y tế. khi tham gia BHYT cá nhân độc lập không được mua bảo hiểm y tế mà bắt buộc mua theo hộ gia đình (trừ những người đã tham gia bảo hiểm y tế tại trường lớp hoặc nơi làm việc hoặc trẻ em dưới 6 tuổi được cấp miễn phí).

Khi tham gia theo hộ gia đình, mức sẽ được giảm từ thành viên thứ 2 trở đi. Điểm e khoản 1 Điều 7 Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định mức đóng BHYT của các thành viên hộ gia đình như sau: “Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.”

Ví dụ: Từ 1/7/2019 mức lương cơ sở là 1.490.000 VNĐ thì mức đóng bảo hiểm y tế của người thứ nhất trong gia đình là 804.600đ/năm. Người thứ 2 đóng 563.220đ/năm; Người thứ 3 đóng 482.760đ/năm; người thứ 4 đóng 402.300đ/năm; từ người thứ 5 trở đi đóng 321.840đ/năm.

Các loại bảo hiểm nên mua hiện nay?

Các loại bảo hiểm nên mua hiện nay?

Bảo hiểm nhân thọ

Đây là loại hình bảo hiểm khá phổ biến hiện nay, được các gia đình lựa chọn nhờ vào những ưu điểm vượt trội. Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức đầu tư dài hạn cho tương lai nhằm hỗ trợ tài chính kịp thời cho người được bảo hiểm khi không may gặp rủi ro ốm đau bệnh tật, tai nạn, ốm đau, thương tật, bệnh hiểm nghèo... dựa trên cơ sở đóng phí bảo hiểm định kỳ cho công ty bảo hiểm.

Một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thông thường kéo dài từ 10, 20 năm… chính vì thế người mua bảo hiểm nên có kế hoạch lâu dài cho những mục đích phù hợp trước khi lựa chọn tham gia. Mức phí khi tham gia bảo hiểm rất linh hoạt có thể từ 10%, 15% đến 20% tổng thu nhập của bạn hoặc mỗi gia đình. Tuy nhiên, phí đóng bảo hiểm nhân thọ sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như sản phẩm bạn lựa chọn, sức khỏe, giới tính, nghề nghiệp của người tham gia.

Hiện nay, có rất nhiều công ty trong và ngoài nước cung cấp đa dạng các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như: Manulife, Dai-ichi Life, Prudential, Hanwha Life, Sun Life… Bạn nên cân nhắc tìm hiểu kỹ thông tin trước khi tìm kiếm một gói bảo hiểm nhân thọ phù hợp với nhu cầu và tài chính của bản thân cũng như gia đình.

Bảo hiểm xã hội

Theo Luật Bảo hiểm xã hội: “Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội.”

Có 2 loại hình bảo hiểm xã hội đó là bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc:

  • Bảo hiểm xã hội bắt buộc là loại hình bảo hiểm xã hội do Nhà nước tổ chức mà người lao động và người sử dụng lao động phải tham gia. Mức đóng hàng tháng của người lao động Việt Nam bằng 8% .
  • Bảo hiểm xã hội tự nguyện là loại hình bảo hiểm xã hội mà người lao động tự nguyện tham gia, được quyền lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của chính mình.

Chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc gồm ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất. Các chế độ của bảo hiểm xã hội tự nguyện là hưu trí và tử tuất. Bên cạnh đó bạn còn được hưởng bảo hiểm thất nghiệp bao gồm các chế độ như trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm.

Nhìn chung khi tham gia bảo hiểm xã hội sẽ trợ cấp cho bạn và gia đình khi rơi vào trường hợp bị giảm hoặc mất đi thu nhập hoặc hết tuổi lao động theo quy định của pháp luật… Ngoài ra, tham gia bảo hiểm xã hội là nghĩa vụ của toàn dân, đảm bảo lợi ích của mỗi người và góp phần thúc đẩy phát triển xã hội.

các loại bảo hiểm nên mua cho gia đình của bạn

Các loại bảo hiểm nên mua cho gia đình của bạn

Khi mua bảo hiểm cần lưu ý gì?

  • Trước khi quyết định mua một loại bảo hiểm nào đó bạn cần tìm hiểu mục đích của bảo hiểm và những lợi ích hay quyền lợi mà nó mang lại cho người tham gia từ đó bạn mới quyết định có nên mua hay không.
  • Cần lựa chọn công ty bảo hiểm uy tín, thông tin chi tiết về các sản phẩm hiện nay, dịch vụ khách hàng, thông tin lãi suất, quỹ đầu tư…
  • Nắm rõ quy định chi trả quyền lợi bảo hiểm cũng như các trường hợp không được các công ty bảo hiểm chi trả quyền lợi bảo hiểm.
  • Lưu giữ các giấy tờ, hóa đơn đóng phí nếu có.
  • Nếu phát hiện kê khai sai sót/nhầm độ tuổi, giới tính hoặc muốn thay đổi thông tin thì cần thông báo với công ty để xử lý kịp thời.

Bên cạnh những loại bảo hiểm kể trên, thì còn có một số loại bảo hiểm khác nhu bảo hiểm tài sản, bảo hiểm nhà, bảo hiểm ô tô, bảo hiểm du lịch… Tùy vào khả năng kinh tế của gia đình mình mà các bạn cần tìm hiểu kỹ chức năng, vai trò cũng như lợi ích thực tế của mỗi loại hình trước khi quyết định tham gia.

Trên đây là thông tin chi tiết về các loại bảo hiểm nên mua hiện nay, hy vọng đây sẽ là những thông tin bổ ích và thật sự cần thiết cho gia đình bạn. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về các loại bảo hiểm này, bạn có thể yêu cầu tư vấn tại đây.

Giải đáp thắc mắc và tư vấn MIỄN PHÍ!!

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *