avatart

khach

icon

Lối đi nào cho thị trường điện tử "thời COVID-19"?

Tiền tệ

- 27/04/2020

0

Tiền tệ

27/04/2020

0

Dưới tác động của sự sụt giảm kinh tế toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng do dịch bệnh Covid-19, nhiều người đầu tư tiền điện tử lo ngại, liệu có sự biến động nào của các đồng coin?

Mục lục [Ẩn]

Năm 2008, Satoshi Nakamoto đã phát minh ra một hệ thống tiền kỹ thuật số phi tập trung có tên là Bitcoin, từ đó tiền điện tử chính thức ra đời và đã thực sự gây náo động toàn cầu. Liên tiếp sau đó, nhiều altcoin được tạo bởi nhiều người hoặc nhóm khác nhau.

Trong năm 2019, lĩnh vực tiền điện tử đạt được rất nhiều lực kéo chủ đạo với sự phục hồi đáng kinh ngạc của Bitcoin khi tăng vọt lên mức giá khoảng 14.000 đô la. Các chuyên gia cho rằng, năm 2020 có thể chứng kiến không gian thị trường đang phát triển này bước lên một tầm cao mới, với nhiều loại tiền kỹ thuật số khác như ETH, BCH... Vậy, trước tình hình đại dịch Covid-19 tác động đến nền kinh tế toàn cầu, thị trường tiền điện tử nói chung và tỷ giá coin nói riêng sẽ biến động như thế nào?

“Đồng đô la kỹ thuật số” ra mắt - Tiền điện tử sẽ được sử dụng rộng rãi?

Đây là sự kiện mà rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường tiền điện tử quan tâm. Nhiều người lo ngại tình hình dịch bệnh kéo dài, chính phủ quốc gia tập trung vào chống dịch thì ý tưởng này nhiều khả năng sẽ khó thực hiện trong thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số vẫn có những bước tiến mới để điều chỉnh cách thức đồng tiền dự trữ toàn cầu được giao dịch ở không chỉ Hoa Kỳ mà cả thế giới.

Liên quan đến vấn đề này, tháng 3 vừa qua, Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Sherrod Brown (D-OH) đã giới thiệu một dự luật gọi là “Đạo luật Ngân hàng cho Tất cả”. Đạo luật đã được Ủy ban Ngân hàng, Nhà ở và Đô thị của Thượng viện xem qua và yêu cầu các tổ chức tài chính thực hiện thanh toán từ chính phủ cho các cá nhân và tổ chức. Người tiêu dùng sẽ tạo "Fed Accounts" tại các ngân hàng địa phương để sử dụng dịch vụ. Các quốc gia trên thế giới như Trung Quốc và Thụy Điển đã bắt tay vào phát triển phiên bản kỹ thuật số tiền tệ của riêng họ.

 thebank_bitcoincovid19_1587956814

Ankit Bhatia, CEO (HN:CEO) của Sapien Network cho rằng, đây là bước đầu tiên để đưa tiền điện tử vào sử dụng rộng rãi. “Điều này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn với thị trường tiền điện tử bởi vì các công ty cũng sẽ chấp nhận đô la kỹ thuật số làm phương thức thanh toán. Và sự phát triển này có thể làm giảm nhu cầu tiền mặt và ngân hàng tư nhân. Với sự ủng hộ đồng đô la kỹ thuật số tăng, việc làm tiền giả trở nên khó khăn hơn rất nhiều”, CEO này chia sẻ.

Tuy nhiên, Cyril Alvarez, người đứng đầu tại công ty blockchain 2gether lại cảnh báo rằng, về lâu dài, đô la kỹ thuật số có thể làm tăng cạnh tranh đối với các loại tiền điện tử hiện có, ví dụ như Tether hoặc DAI. Bởi đây là đồng tiền được Chính phủ Hoa Kỳ ủng hộ, thậm chí có thể dẫn đến lệnh cấm sử dụng các đồng tiền kỹ thuật số khác.

“Thời Covid-19”, Bitcoin sẽ là tài sản trú ẩn an toàn?

Nhiều người cho rằng Bitcoin sẽ là tài sản trú ẩn an toàn trong tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhưng sự thật lại hoàn toàn ngược lại. Từ đầu tháng 3/2020 ghi nhận cho thấy, làn sóng bán tháo tiền ảo này diễn ra mạnh mẽ trên thị trường tiền điện tử. Trước tình hình trì trệ của hoạt động kinh tế thế giới, Bitcoin không được nhìn nhận là một nơi trú ẩn an toàn cho dòng tiền.

Xét về mặt lý thuyết, khi chính sách tài khóa và tiền tệ (hai chính sách quan trọng nhằm ổn định và phát triển kinh tế) đồng thời được nới lỏng, sẽ hỗ trợ giá cho Bitcoin bởi vì những người tạo ra đồng tiền này giới hạn số lượng chỉ có 21 triệu Bitcoin. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các nhà đầu tư chỉ nhìn vào chất lượng và tính thanh khoản của công cụ tiền tệ. Do vậy, nhiều nhà đầu tư đã tháo chạy khỏi Bitcoin.

Tuy nhiên, cập nhật tỷ giá tiền ảo cho thấy, Bitcoin đã dần ổn định và có xu hướng tăng nhẹ. Cập nhật mới nhất về tỷ giá Bitcoin trên website: CoinDesk.com (Trang tin tức chuyên về bitcoin và các loại tiền kỹ thuật số được thành lập bởi Shakil Khan) cho thấy, tỷ giá đồng tiền điện tử này tăng vọt lên mức cao 7.725 USD. Nhờ mức giá tăng mạnh, tỉ lệ thống trị thị trường của đồng tiền hàng đầu này đã được đưa lên mức 64,1%.

 thebank_tygiabitcoin_1587956900

Chỉ số giá Bitcoin ngày 24/4 (nguồn: CoinDesk)

Ngoài Bitcoin, có 82 trong số 100 đồng tiền hàng đầu theo giá trị thị trường tăng giá so với 24 giờ trước. Thống kê cho thấy, tổng giá trị thị trường tiền kỹ thuật số ghi nhận vào thời điểm sáng ngày 24/4 ở mức 213,09 tỷ USD, tăng 7,36 tỷ USD so với 24 giờ trước. Theo Kevin Kelly, cựu chiến lược gia tại Bloomberg và là đồng sáng lập của Delphi Digital: Hợp đồng tương lai bitcoin của CME đáo hạn ngày 24/4 là nguyên nhân chính dẫn đến đợt tăng giá thị trường những giờ qua. Kelly cho rằng: “Có một kỳ vọng chung về việc tăng giá xung quanh ngày đáo hạn hợp đồng tương lai bitcoin của CME và Bitcoin đã được chuẩn bị cho bước nhảy giá này”.

Theo nhà phân tích tiền điện tử Josh Olszewicz, hành động giá gần đây của Bitcoin cho thấy một dấu hiệu mua tích cực. Nhà phân tích này cho rằng, Bitcoin có thể tăng cao hơn nữa, thậm chí hướng tới 8.000 - 9.000 USD và cao hơn.

Những tín hiệu tích cực này là dấu hiệu để nhiều nhà đầu tư tiền điện tử có thể hy vọng về một sự phát triển của thị trường tiền điện tử trong năm 2020. Đúng như Kyle Davies, người đồng sáng lập Three Arbow Capital đã nói, “những ngày qua nhờ một số tín hiệu phục hồi tích cực mà chúng tôi đã thấy lợi ích mua Bitcoin trở lại”.

Thị trường tiền điện tử nói chung và tỷ giá bitcoin cũng như các đồng coin khác nói riêng đầu năm 2020 đã có nhiều biến động nhất định. Hy vọng những tháng sau của thập kỷ mới này, thị trường đầu tư này sẽ có nhiều khởi sắc.

Trên đây là những nhìn nhận đánh giá chung mang tính khách quan, không phải là lời khuyên đầu tư. Để đầu tư hiệu quả trong giai đoạn thế giới bắt đầu chuyển sang nền kinh tế chuyển đổi giá trị kỹ thuật số, các nhà đầu tư nên tìm hiểu kỹ tỷ giá tiền ảo hôm nay để đưa ra quyết định chính xác, giúp ích cho việc theo dõi Bitcoin cũng như những coin khác hoặc các dự án token blockchain.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (2 lượt)

5 (2 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn chứng khoán

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *