TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

4 cách bảo vệ tiền trong quản lý tài chính cá nhân

Trần Việt Anh 0 Tài chính cá nhân

Bảo vệ tiền trong quản lý tài chính cá nhân là yếu tố giúp bạn bảo toàn bền vững quỹ tiền mà mình đã làm việc và tích lũy

Kiếm tiền và tiết kiệm tiền là hai yếu tố giúp bạn xây dựng quỹ tài chính cho mình. Tuy nhiên, để quỹ tiền đó của bạn trở nên bền vững hơn, đừng nên bỏ qua việc bảo vệ. Bảo vệ tiền là cách thức giúp bạn có thể loại bỏ những nguy cơ xảy ra trong cuộc sống khiến quỹ tích lũy bị sụt giảm hoặc có thể mất đi. Vậy, bảo vệ tiền theo cách nào để vừa không mất tiền mà vẫn đảm bảo được khả năng sinh lời?

Trang bị kiến thức kỹ càng khi đầu tư các kênh chuyên nghiệp

Đa dạng hóa các kênh đầu tư là một trong những yếu tố tạo nên sự bền vững trong đầu tư tài chính cá nhân, tuy nhiên để kiểm soát tốt các rủi ro và bảo vệ tiền, khi đổ tiền vào một kênh đầu tư nào bạn cũng cần tìm hiểu  rõ về lĩnh vực đó. Cách tốt nhất là không tham gia những kênh đầu tư quá chuyên nghiệp.

Ông Lâm Minh Chánh, chuyên gia tài chính và Giám đốc Trường Quản trị Kinh Doanh BizUni cho rằng, nếu thuộc nhóm 1: Nhân viên, quản lý; Nhóm 2: Tự do, freelance, tự làm chủ và nhóm 3: Doanh nhân, chủ doanh nghiệp theo cách phân chia của Robert Kiyosaki, tác giả cuốn sách "Cha giàu cha nghèo" về nhóm ngành nghề kiếm tiền theo tính chất công việc thì bạn chính là những nhà đầu tư nghiệp dư. Và bạn không nên tham gia những kênh đầu tư dành cho các nhà đầu tư chuyên nghiệp như: đầu cơ ngắn hạn, mua bán cổ phiếu, đầu tư vàng trên các sàn… bởi chúng cần sự hiểu biết và kiến thức chuyên sâu.

4 nhóm nghề để kiếm tiền theo tính chất công việc qua sự phân chia của Robert Kiyosaki

Sở dĩ gọi nhóm 1, 2, 3 là các nhà đầu tư nghiệp dư và bán chuyên nghiệp vì phần thu nhập chính của các nhóm này đến từng nghề nghiệp chính chứ không phải đến từ đầu tư. Thời gian của họ dành cho đầu tư là không nhiều. Điều này khiến những người này ít có các kiến thức chuyên môn về lĩnh vực đầu tư cũng như không thường xuyên cập nhật, theo dõi tình hình chung của ngành nghề mình lựa chọn. Đấy là lý do khiến bạn mất tiền oan khi liều mình đầu tư những kênh chuyên nghiệp. 

Tỷ phú Warren Buffett cũng đã nhấn mạnh vấn đề này trong bức thư thường niên gửi cổ đông của Tập đoàn Berkshire Hathaway khi chia sẻ rằng: "Mục tiêu của bạn trên cương vị một nhà đầu tư chỉ nên đơn giản là mua ở mức giá hợp lý, đầu tư vào ngành kinh doanh mà bạn có thể dễ dàng hiểu được và chắc chắn lợi nhuận sẽ tăng trưởng trong 5,10 và 20 năm tới”. Bởi vậy: Nếu không hiểu rõ về kênh đầu tư, chúng ta không nên đầu tư.

 

Tách biệt quỹ tài chính cá nhân ra khỏi tiền dành cho đầu tư

Rất nhiều người có thói quen nhập nhằng các khoản tiền thuộc quỹ tài chính dành cho chi tiêu, sinh hoạt với tài sản, tiền dành cho vai trò đầu tư. Điều này vô tình khiến quỹ tài chính của bạn bị lung lay, không bền vững. Do đó, cách bảo vệ tiền tốt nhất là hãy tách bạch các quỹ tài chính.

Theo chuyên gia tài chính Lâm Minh Chánh, đối với việc đầu tư, rủi ro là tất yếu có thể xảy ra, việc dồn hết tất cả quỹ tài chính dành cho các mục đích khác vào đầu tư là bạn đang đặt cược tương lai của bản thân, gia đình vào cuộc chơi mà bạn cũng chưa chắc chắn thắng 100%. Khi tách biệt mọi thứ bạn sẽ dễ kiểm soát và linh hoạt giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình đầu tư, từ đó đưa về giá trị tài chính cao nhất cho mục đích của mình.

Không để mất tiền vì lạm phát

Lạm phát (chỉ số tiêu dùng - CPI, một trong những chỉ số quan trọng trong phát triển kinh tế của mỗi quốc gia) là sự tăng mức giá chung một cách liên tục của hàng hóa và dịch vụ theo thời gian và sự mất giá trị của một loại tiền tệ nào đó. Khi mức giá chung tăng cao, một đơn vị tiền tệ sẽ mua được ít hàng hóa và dịch vụ hơn so với trước đó. Bởi vậy lạm phát phản ánh sự suy giảm sức mua trên một đơn vị tiền tệ, khi lạm phát đồng tiền sẽ trở nên mất giá trị. 

Theo tính toán của Bộ Tài chính, trong 2 năm gần đây, chỉ số lạm phát của Việt Nam ở mức dưới 4% (năm 2019 là 2,8%, năm 2018 là 3,54%). Khi bạn lựa chọn kênh đầu tư nào, chỉ số này cũng có những tác động nhất định, tùy theo từng lĩnh vực. Ông Lâm Minh Chánh cho rằng, cách chống lạm phát tốt nhất là đầu tư để tiền sinh sôi nảy nở với tỷ suất sinh lợi cao nhất có thể và với mức rủi ro được quản lý. 

Ngoài ra, trang Business Insider còn lưu ý bạn rằng, không đặt hết "trứng" vào cùng một giỏ - bài học đúc kết của nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett, cũng là cách giúp bạn “phòng thủ” tốt nhất cho danh mục tài sản của mình. Khi phòng thủ tốt bạn sẽ chiến thắng “đối thủ” lạm phát.

Biết cách bảo vệ bản thân và gia đình trước các rủi ro

Rủi ro là yếu tố có thể làm sụt giảm tài chính, đặc biệt là những rủi ro lớn. Bảo vệ bản thân và gia đình trước các bất trắc bằng việc lựa chọn một giải pháp phù hợp như tham gia bảo hiểm nhân thọ chính là cách để bạn không bị mất tiền. Bảo hiểm nhân thọ là một kênh đầu tư tài chính hiệu quả khi tổng hòa gần như toàn vẹn các yếu tố tích lũy, đầu tư và bảo vệ, trong đó bao gồm cả yếu tố dự phòng rủi ro. Đây chính là cách để bạn không bị mất tiền cho những trường hợp gặp các rủi ro lớn về bệnh tật, tai nạn và tử vong trong cuộc sống.

T.S Lê Đăng Doanh, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương từng nhận định, các kênh đầu tư mới như chứng khoán, ủy thác đầu tư, bảo hiểm mang tính chất đầu tư… là những kênh có thể mang lại lợi suất mà nhà đầu tư có thể sử dụng linh hoạt và rất hiệu quả. Trong đó, đầu tư vào bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là một lựa chọn đầu tư phù hợp với việc tích lũy đầu tư tài chính cá nhân có yếu tố kiểm soát rủi ro ưu việt. Tham gia bảo hiểm nhân thọ, khi có rủi ro không mong muốn xảy ra, bạn sẽ nhận được quyền lợi chi trả từ các công ty bảo hiểm. Điều này giúp người tham gia có thêm tài chính để đối diện với những khó khăn, bất trắc trong cuộc sống. Thị trường bảo hiểm nhân thọ hiện nay rất đa dạng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho mọi đối tượng khách hàng. Ngoài các sản phẩm bảo hiểm truyền thống, các công ty bảo hiểm còn cung cấp những sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư với quyền lợi tích lũy tài chính hấp dẫn.

Bảo vệ tiền trước các nguy cơ mất, giảm tài chính là vấn đề quan trọng mà mỗi người nên dành sự quan tâm nhất định. Chúng ta không dễ dàng để kiếm tiền và tiết kiệm tiền, cho nên hãy xây dựng một kế hoạch bảo vệ thông qua một giải pháp phù hợp nhằm tự tin đối diện với các rủi ro, đặc biệt là trong thời điểm kinh tế suy giảm như hiện nay. Hãy luôn trau dồi, linh hoạt để bản thân có thể trở thành những người quản lý tài chính cá nhân hiệu quả, đây là cách để bạn tận hưởng cuộc sống vui khỏe và hạnh phúc.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
4 cách bảo vệ tiền trong quản lý tài chính cá nhân
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất