TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Có phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng không?

Tuyết Thanh 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Vay ngân hàng là cách giúp bạn giải quyết nhanh chóng các khó khăn về tài chính. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc không biết có phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng không?
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Gần đây xuất hiện thông tin về việc phải mua bảo hiểm nhân thọ mới được vay vốn ngân hàng khiến người vay khá hoang mang. Vậy thực hư việc này như thế nào và pháp luật quy định ra sao về vấn đề này?

Có phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng không?

Không có quy định nào của pháp luật về việc phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay vốn tại ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng. Vì vậy, việc khách hàng mua thêm bảo hiểm khi vay vốn là sự thỏa thuận giữa ngân hàng, tổ chức tín dụng và người vay.

Hiện nay, rất nhiều công ty bảo hiểm đã liên kết với ngân hàng để bán bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tài sản... Có thể nói kênh Bancassurance (kênh phân phối bảo hiểm qua ngân hàng) đã mang lại hiệu quả kinh doanh rất tốt cho doanh nghiệp bảo hiểm và ngân hàng. Số lượng khách hàng của các ngân hàng thường rất lớn nên tỷ lệ tìm kiếm người có nhu cầu tham gia bảo hiểm cũng rất cao.

Nhiều công ty bảo hiểm chính thức ký kết phân phối độc quyền sản phẩm bảo hiểm với các ngân hàng như: Generali ký kết hợp tác chiến lược phân phối độc quyền các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ với ngân hàng Phương Đông (OCB) trong thời hạn 15 năm, Dai-ichi Life Việt Nam ký kết hợp tác với Sacombank trong thời hạn lên đến 20 năm và SHB trong 15 năm….

Lợi nhuận thu được từ kênh Bancassurance cũng khá ấn tượng. Nếu như năm 2018, doanh thu phí bảo hiểm mới đến từ kênh phân phối qua ngân hàng (bancassurance) chỉ chiếm 20%/tổng số phí bảo hiểm thu được của cả thị trường, thì đến tháng 8/2019, tỷ lệ này là gần 30%.

Chính vì lợi nhuận ngày càng tăng nên dịch vụ này trở nên “biến tướng” trong thời gian gần đây khi một số khách hàng đã lên tiếng về việc phải mua bảo hiểm mới được vay vốn. Để đạt được doanh số bán hàng, các nhân viên tín dụng của ngân hàng thường tư vấn cho khách mua bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm xe… theo kiểu “ép buộc” với điều kiện sẽ được giải ngân nhanh. Điều này đã gây bức xúc lớn trong dư luận.

Không có quy định phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng

Không có quy định phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng

Theo thông tin trên trang Chinhphu.vn, việc “ép” khách hàng phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng đã xảy ra, chứ không phải là một “tin đồn”.

“Theo phản ánh của ông Lê Việt Vương (Bà Rịa-Vũng Tàu), ông có nhu cầu vay thế chấp 1 khoản tiền tại Ngân hàng ACB chi nhánh Rạch Dừa, Vũng Tàu, ngân hàng đề nghị ông phải mua bảo hiểm nhân thọ trị giá 13 triệu đồng/năm, yêu cầu đóng trước 1 năm.

Nếu ông Vương không mua bảo hiểm thì mức phí phạt khi trả tiền trước hạn là 5%, nếu ông mua bảo hiểm thì sẽ được giảm mức phạt xuống 2%.

Việc này dẫn đến khi ông Vương vay 2 tỷ đồng làm ăn kinh doanh, thường sẽ trả hết trong 1-2 năm đầu, nếu ông không mua bảo hiểm thì ngoài số tiền lãi cố định phải trả thì ông Vương phải đóng trả thêm gần 100 triệu đồng tiền phí phạt, nếu ông mua bảo hiểm thì số tiền phạt sẽ giảm xuống còn 40 triệu đồng”.

Nhiều khách hàng bị rơi vào cảnh “tiến thoái lưỡng nam”, phải mua bảo hiểm mới vay được tiền, khiến họ phải chịu áp lực tài chính từ hai nơi: Khoản tiền lãi để trả ngân hàng và tiền phí bảo hiểm định kỳ.

Ý kiến của độc giả về bài viết “Cảnh báo ngân hàng 'ép' khách hàng vay vốn mua bảo hiểm nhân thọ” trên báo tuoitre.vn cũng cho thấy đây là vấn đề đáng cảnh báo.

Ý kiến của độc giả về vấn đề mua bảo hiểm khi vay ngân hàng 1

Ý kiến của độc giả về vấn đề mua bảo hiểm khi vay ngân hàng 1

Chị Trần Thị Bích chia sẻ: “Vụ này thì đúng là thế. Chị gái mình vay tiền ở ngân hàng ACB nhân viên đã tự ý làm bảo hiểm với gói 50 triệu/1 năm .Không tư vấn không hỏi xem khách hàng có khả năng chi trả khoản phí đó không. Người ta đã không có tiền mới phải đi vay lại bắt mua gói bảo hiểm cao ngất như vậy. Tới khi đóng bảo hiểm năm 2 không có tiền đóng chị mình lại phải đi vay tiền để đóng có khổ không? Đã vậy còn làm gói đóng một năm một lần mới khổ chứ”.

Anh Vũ Đình Quang cũng “ngáo ngán” không vay được tiền vì không mua bảo hiểm: “Tôi chạy tới chạy lui ngân hàng nào cũng vậy cuối cùng không vay được vì tôi không mua bảo hiểm”.

Ý kiến của các chuyên gia

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, TS. Nguyễn Văn Thuận, Trường Đại học Tài chính - Marketing cho biết:

“Ngân hàng bán bảo hiểm nhân thọ là một hình thức liên kết kinh doanh giống như bán "bia kèm lạc". Và trong bối cảnh tín dụng sụt giảm, tài sản thế chấp và thu nhập của khách hàng chưa đáp ứng đủ điều kiện vay, nhân viên ngân hàng thường chào mời người vay tiền mua bảo hiểm nhân thọ để bảo đảm an toàn cho khoản vay. Tuy vậy, để quan hệ tín dụng không bị méo mó, ngân hàng cần cung cấp cho khách hàng mọi thông tin về điều kiện vay vốn, mối quan hệ giữa khoản vay với sản phẩm bảo hiểm. Còn người vay tiền cũng cần tính toán đến các chi phí khi vay tiền để xem việc ngân hàng đề nghị mua bảo hiểm có hợp lý, nếu không thì có thể lựa chọn ngân hàng khác để vay tiền”.

Như vậy, mua bảo hiểm khi vay vốn không phải là quy định bắt buộc mà chỉ là thỏa thuận giữa ngân hàng và khách hàng. Nhân viên ngân hàng chỉ tư vấn và giới thiệu về sản phẩm, còn khách hàng có quyền quyết định mua hoặc không mua bảo hiểm. Các hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm sẽ được xử phạt theo quy định dưới đây.

Quy định xử phạt với các hành vi ép buộc mua bảo hiểm

Theo quy định tại Điểm đ Khoản 2 Điều 17 Nghị định 98/2013/NĐ ngày 28/8/2013 được sửa đổi bởi Nghị định 48/2018/NĐ-CP ngày 21/3/2018 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kinh doanh bảo hiểm 

“2. Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau:

a) Không cung cấp đầy đủ thông tin liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, không giải thích các điều kiện, điều khoản bảo hiểm cho bên mua bảo hiểm khi giao kết hợp đồng bảo hiểm;

b) Không thực hiện thông báo cho bên mua bảo hiểm về tình trạng hợp đồng bảo hiểm theo quy định của pháp luật;

c) Ép buộc giao kết hợp đồng bảo hiểm bổ trợ kèm theo hợp đồng bảo hiểm chính;

d) Triển khai các sản phẩm bảo hiểm thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư, bảo hiểm hưu trí, bảo hiểm sức khỏe không theo quy định của pháp luật.

đ) Ép buộc các tổ chức, cá nhân mua bảo hiểm dưới mọi hình thức”.

3. Hình thức xử phạt bổ sung:

Đình chỉ hoạt động từ 02 tháng đến 03 tháng một phần nội dung, phạm vi liên quan trực tiếp đến hành vi vi phạm hành chính trong Giấy phép thành lập và hoạt động đối với trường hợp vi phạm quy định tại Khoản 2 Điều này.”

Như vậy, mức phạt trong trường hợp cá nhân có hành vi ép buộc khách hàng mua bảo hiểm dưới mọi hình thức là 40.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng kèm theo hình phạt bổ sung đình chỉ hoạt động từ 2 đến 3 tháng.

Không có quy định nào về việc phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng. Đó là sự thỏa thuận giữa ngân hàng và người mua. Vì vậy, khách hàng cần nắm rõ thông tin này để đảm bảo quyền lợi cho mình.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Bảo hiểm nhân thọ

Đánh giá bài viết
Có phải mua bảo hiểm nhân thọ khi vay ngân hàng không?
5 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất