TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Tìm hiểu về chuyển tiền định cư và cách chuyển tiền định cư hiện nay

Tạ Thị Dung 0 Chuyển tiền liên ngân hàng

Hiện nay, chuyển tiền định cư được đưa vào sử dụng cho những trường hợp bạn có nhu cầu chuyển tiền cho người ở nước ngoài. Tuy nhiên, chuyển tiền được áp dụng cho những đối tượng nào, hồ sơ và thủ tục, biểu phí ra sao? Theo dõi bài viết dưới đây để có thêm thông tin chi tiết.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chuyển tiền định cư là gì?

Chuyển tiền định cư được hiểu là việc người Việt Nam định cư ở nước ngoài, thực hiện chuyển tiền hoặc tài sản hợp pháp ra nước ngoài. Bên cạnh đó, có thể là người Việt Nam chuyển tiền cho người thân đang định cư tại nước ngoài.

Do chuyển tiền định cư ra nước ngoài nên người chuyển tiền cần phải chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền chuyển. Điều này giúp làm giảm thiểu rủ ro pháp lý khi chuyển tiền ra nước ngoài.

Chuyển tiền định cư thường có giá trị lớn, do vậy cần phải thực hiện qua kênh chuyển tiền chính thống là ngân hàng sẽ giúp đảm bảo an toàn, tính bảo mật tối đa cho giao dịch chuyển tiền của khách hàng.

Đối tượng áp dụng cho hình thức chuyển tiền định cư là công dân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài.

Chuyển tiền định cư là gì?

Chuyển tiền định cư là gì?

Tiện ích của chuyển tiền định cư 

Chuyển tiền định cư mang nhiều tiện ích lớn, do vậy ngày càng được nhiều người sử dụng để giúp tiết kiệm thời gian hơn.

 • Thực hiện chuyển tiền định cư khách hàng có thể dễ dàng yêu cầu chuyển bất kỳ ngoại tệ nào trong 135 ngoại tệ đến từ nhiều quốc gia.
 • Hệ thống chuyển tiền nhanh chóng và chính xác được thực hiện qua SWIFT giúp bạn an tâm khi thực hiện giao dịch.
 • Dễ dàng lựa chọn loại phí chuyển theo nhu cầu, theo đó có 3 lựa chọn gồm: phí chuyển tiền do người chuyển tiền chịu hoàn toàn (OUR/OUR FULL NO DEDUCT), hoặc phí chuyển tiền do người thụ hưởng chịu hoàn toàn (BEN), hoặc phí chuyển tiền mỗi bên chịu một phần (SHA).
 • Bạn sẽ được tư vấn kỹ trước khi chuyển tiền định cư để lựa chọn được ngân hàng nước ngoài phù hợp nhất và tiết kiệm nhất cho mình.

Hồ sơ và thủ tục chuyển tiền định cư

Nhiều khách hàng thắc mắc về thủ tục và hồ sơ chuyển tiền định cư có khác với chuyển tiền trong nước hay không? Để trả lời câu hỏi này, dưới đây sẽ là chi tiết hồ sơ và thủ tục khách hàng cần đáp ứng khi chuyển tiền định cư.

- Điền và ký vào giấy đề nghị, chuyển và mang ngoại tệ ra nước ngoài (bản gốc) theo mẫu in sẵn của ngân hàng bạn chuyển tiền.

- Giấy tờ chứng minh quốc tịch Việt Nam (chứng minh thư, hộ chiếu thể hiện thông tin quốc tịch Việt Nam hoặc các giấy tờ xác nhận quốc tịch Việt Nam của cơ quan chức năng…).
- Giấy tờ chứng minh đã được phép định cư ở nước ngoài, gồm 1 trong những giấy tờ sau:

 • Visa định cư.
 • Văn bản của cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép định cư hoặc giấy tờ chứng minh công dân Việt Nam được phép định cư ở nước ngoài (kèm theo bản dịch có xác nhận của cơ quan dịch thuật).

- Giấy tờ chứng minh nguồn ngoại tệ hợp pháp, ví dụ 1 trong các giấy tờ sau:
- Hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, cho thuê bất động sản, động sản (có công chứng).
- Hợp đồng tặng cho tài sản (có công chứng).
- Di chúc, văn bản của cơ quan có thẩm quyền v/v chia thừa kế, văn bản thỏa thuận giữa người thừa kế hợp pháp v/v chia tài sản thừa kế (có công chứng).
- Chứng từ chứng minh thù nhập hợp pháp từ hoạt động kinh doanh (báo cáo tài chính, báo cáo thuế) hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp…
- Ngoại tệ trong tài khoản tiền gửi thanh toán hoặc ngoại tệ do các ngân hàng khác bán cho khách hàng (căn cứ vào xác nhận bán ngoại tệ của ngân hàng duyệt bán).
- Hợp đồng lao động hoặc văn bản chứng minh thu nhập hợp pháp từ việc trả lương, thưởng, trợ cấp, phụ cấp…

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi chuyển tiền định cư

Cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ khi chuyển tiền định cư

Chuyển tiền định cư tại ngân hàng nào

Để chuyển tiền định cư ra nước ngoài bạn có thể có nhiều cách thức để giúp chuyển tiền nhanh, tuy nhiên cách chuyển tiền qua ngân hàng được nhiều người áp dụng bởi nhiều tiện ích và chuyển nhanh gọn. Tuy nhiên bạn cần lựa chọn cho mình một ngân hàng chuyển tiền nhanh và phù hợp nhất. Dưới đây là một số các ngân hàng có mức phí chuyển tiền tốt nhất bạn có thể tham khảo.

 Ngân hàng  Mức phí giảm
 Vietbank   50% (không áp dụng trên mức phí tối đa, tối thiểu)
 ACB  - giảm 30% ( khách hàng ngân hàng ACB)
 - giảm 50% (đối tác liên kết ACB)
 - giảm 100% (khách hàng ưu tiên)
 MSB  - giảm 50% (giao dịch từ 50.000 USD quy đổi trở lên).
 - giảm 30% (các giao dịch từ 10.000 USD quy đổi trở lên).

Bên cạnh đó, ngân hàng BIDV cũng là một lựa chọn cho ai có nhu cầu chuyển và nhận tiền nhanh chóng và an toàn qua hệ thống Swift. Với sự thuận tiện dễ dàng khi khách hàng có thể chuyển tiền khi có hoặc không có tài khoản đều có thể thực hiện chuyển nhanh chóng.

Có thể thấy phần lớn các ngân hàng đều rất tạo điều kiện để khách hàng có thể chuyển tiền định cư được dễ dàng với những mức phí ưu đãi. Không chỉ vậy, ngân hàng còn cam kết chuyển tiền với thủ tục đơn giản, an toàn và bảo mật.

Lưu ý: Khi thực hiện chuyển tiền định cư tại ngân hàng, hãy mang theo Chứng minh thư/hộ chiếu  và Giấy tờ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số tiền chuyển tại Việt Nam như Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu trái phiếu,… để đăng ký sử dụng dịch vụ.

Lưu ý khi chuyển tiền định cư

Hiện nay việc lựa chọn ngân hàng để chuyển tiền định cư ngày càng trở nên phổ biến, tuy nhiên trong quá trình chuyển tiền, nắm rõ những thông tin sau sẽ giúp bạn chuyển tiền dễ dàng và an toàn hơn.

Hạn mức chuyển tiền định cư: Theo quy định, người Việt Nam đi định cư có thể chuyển toàn bộ nguồn thu hợp pháp ra nước ngoài. Điều đó đồng nghĩa với việc chuyển tiền cho mục đích định cư không giới hạn số tiền chuyển. Người Việt Nam định cư nước ngoài có thể chuyển toàn bộ số tiền nếu chứng minh được nguồn gốc số tiền chuyển là hợp pháp.

Đối tượng chuyển tiền định cư:

Bạn là người đi định cư nước ngoài có thể trực tiếp chuyển tiền định cư, bằng cách bạn đến trực tiếp tới chi nhánh/ phòng giao dịch ngân hàng ở Việt Nam để thực hiện chuyển tiền.

Người được người đi định cư ủy quyền hợp pháp chuyển tiền định cư. Trong trường hợp người đi định cư không về được Việt Nam để chuyển tiền ra nước ngoài; có thể làm ủy quyền chuyển tiền cho một người bất kỳ tại Việt Nam được thực hiện tại lãnh sự quán Việt Nam tại nước ngoài và cần gửi bản gốc về nước để người được ủy quyền thực hiện chuyển tiền ra nước ngoài.

Chuyển tiền định cư theo hình thức cho tặng tài sản:

Người đi định cư có thể nhận cho tặng tài sản từ thân nhân tại Việt Nam; để chuyển tiền ra nước ngoài. Nguồn tiền từ thân nhân cho tặng cũng cần chứng minh là nguồn tiền hợp pháp; tương tự nguồn tiền của người đi định cư. Thân nhân của người đi định cư có thể là: ông, bà nội/ ngoại; bố, mẹ, con đẻ/nuôi; vợ, chồng; anh, chị, em ruột.

Thời điểm chuyển tiền định cư

Người Việt Nam có thể chuyển tiền ra nước ngoài với mục đích định cư sau khi đã có VISA thường trú nhân (PR)/ thẻ xanh. Trong trường hợp người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài chưa có Visa thường trú nhân (PR)/ thẻ xanh có thể chuyển tiền theo hình thức trợ cấp thân nhân.

Chuyển tiền định cư hiện nay ngày càng trở nên nhanh gọn, hãy chuẩn bị đầy đủ hồ sơ giấy tờ và lựa chọn ngân hàng phù hợp nhất để giúp bạn chuyển tiền nhanh chóng và hiệu quả nhất. Nếu còn bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ TheBank để được hỗ trợ nhanh nhất.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Tìm hiểu về chuyển tiền định cư và cách chuyển tiền định cư hiện nay
3 2

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất