TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thực hư vay tiền mặt Fe Credit lừa đảo? 4 sự thật không phải ai cũng biết

Vũ Mai Trang & Hai Ha 0 Kiến thức vay tín chấp

Vay tiền mặt Fe lừa đảo có phải là thông tin đúng sự thật. Bài phòng sự điều tra từ đài truyền hình Hưng Yên tiết lộ sự thật về Fe Credit
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Mặc dù thông tin liên quan đến chủ đề Fe Credit lừa đảo luôn là chủ đề nóng trên các trang mạng xã hội. Tuy nhiên có thể thấy tình hình kinh doanh của Fe Credit ít bị thông tin này tác động, doanh số kinh doanh của Fe Credit trong những năm qua lại không ngừng tăng.

Trước khi kết luận việc Fe Credit có thật sự lừa đảo hay không, hãy cùng phân tích thấu đáo các vấn đề đang tồn tại hiện nay ở việc cho vay tại Fe Credit.

Vay tiền mặt Fe Credit có lừa đảo không

Fe Credit có thực sự lừa đảo khách hàng

Nguyên nhân khiến khách hàng tố Fe Credit lừa đảo?

Theo như thông tin được lan truyền trên mạng xã hội thì những bức xúc của khách hàng với Fe Credit xuất phát từ các vấn đề liên quan đến lãi suất, phí phạt của các khoản vay tiền mặt và thẻ tín dụng do tổ chức này cung cấp.

Khách hàng không nắm được cách tính lãi suất

Nguyên nhân này thường xuất phát từ cả phía khách hàng và nhân viên tư vấn của Fe Credit. Có thể nhân viên tư vấn vì áp lực chỉ tiêu nên cố tình không nói rõ mức lãi suất, cách tính lãi suất cho khách hàng. Còn bản thân khách hàng thì cũng không đọc kỹ hợp đồng trước khi vay vốn.

Thông thường khoản vay tín chấp sẽ có hai cách tính lãi suất:

 • Lãi suất trên dư nợ ban đầu
 • Lãi suất trên dư nợ giảm dần

Thông thường mức lãi suất trên dư nợ ban đầu thường thấp hơn so với lãi suất trên dư nợ giảm dần. Giả sử với cùng khoản vay thì lãi suất trên dư nợ giảm dần sẽ áp ở mức 47% nhưng lãi suất trên dư nợ gốc đưa ra sẽ ở mức 30%. Nhân viên tư vấn thường có xu hướng đưa ra mức lãi suất là 30% và không nói rõ mức lãi suất này tính theo cách nào. 

Khi khách hàng ký hợp đồng thì tá hỏa khi thấy lãi suất trong hợp đồng ghi 47%. Có những khách hàng còn không đọc hợp đồng chỉ đến khi phải trả lãi cao mới xem lại thông tin hợp đồng. Chính những điều này khiến khách hàng nghĩ rằng Fe Credit lừa mình.

Tuy nhiên về bản chất dù mức lãi suất chênh lệch nhau nhưng số lãi tính ra thì thường không chênh nhau nhiều. Nếu như khách hàng đọc kỹ hợp đồng, hiểu bản chất của hai cách tính lãi và nhân viên tư vấn đúng đủ ngay từ đầu thì sẽ không dẫn đến hiểu lầm như trên.

Khách hàng vay 50 triệu, trong 12 tháng
Lãi suất dư nợ ban đầu là 2,5%/tháng Lãi suất dư nợ giảm dần là 3,92%/tháng

Số tiền lãi phải trả = Số tiền vay x lãi suất vay theo tháng 

Số tiền lãi phải trả hàng tháng = 50.000.000 x  2,5% = 1.250.000 VNĐ

Tổng số tiền lãi phải trả trong suốt quá trình vay = 1.250.000 x 12 = 15.000.000 VNĐ

Số tiền lãi phải trả = Dư nợ thực tế x lãi suất vay theo tháng

Dư nợ thực tế =  Số tiền vay - Số tiền gốc đã trả

Áp dụng công thức này sẽ tính ra số tiền lãi phải trả trong suốt quá trình vay = 13.634.898 VNĐ

Như vậy có thể thấy số tiền lãi phải trả theo cách tính lãi suất trên dư nợ ban đầu sẽ cao hơn khoảng hơn 1 triệu so với lãi suất trên dư nợ giảm dần. Từ đây bạn có thể thấy rõ ràng mặc dù lãi suất 3,92% cao hơn nhưng số lãi phải trả sẽ thấp hơn mức lãi suất 2,5% trên dư nợ ban đầu.

Người vay trả nợ sớm và bị tính phí phạt

Không chỉ công ty Fe Credit mà cả ngân hàng cũng thường tính phí phạt khi khách hàng trả nợ trước hạn. Mức phí phạt này sẽ giao động từ 2% - 5% trên số tiền trả trước. Tuy nhiên có thể trong quá trình tư vấn, nhân viên tư vấn chỉ trả lời khách hàng được phép thanh toán trước hạn nhưng lại không nói về khoản phí này. Điều này cũng dẫn tới bức xúc cho khách hàng, khiến khách nghĩ Fe Credit đã lừa đảo họ.

Khách hàng không nắm được các khoản phí, lãi khi trả trễ hạn

Tất cả các khoản vay tiền của Fe Credit đều là vay tín chấp do đó chỉ chậm trả dù chỉ 1 ngày khách hàng cũng sẽ bị tính phí và lãi phạt rất cao. Mức lãi phạt theo quy định trong Luật tổ chức tín dụng được phép áp dụng bằng 150% lãi suất trong hạn. Vì vậy khi khách hàng trả nợ trễ hạn số tiền phạt sẽ tăng rất cao. Giả sử lãi suất trong hạn là 47% thì lãi suất phạt chậm trả sẽ là 70,5%.

Do không được tư vấn đúng đủ, và bản thân khách hàng cũng không đọc kỹ hợp đồng nên khi xảy ra tình huống này thì dẫn đến mâu thuẫn với Fe Credit.

Không có nhu cầu nhưng vẫn được Fe Credit mở thẻ tín dụng

Nhiều khách hàng phản ánh dù không vay tiền, không có nhu cầu mở thẻ tín dụng nhưng khách hàng vẫn được gửi thẻ tới tận nhà và sao kê hàng tháng. Hoặc có trường hợp khách hàng muốn tất toán thẻ Fe nhưng không thể gọi được lên tổng đài, thậm chí gọi điện theo số được ghi trong hợp đồng tín dụng thì liên tục báo số máy này hiện không đúng.

Liên quan đến vấn đề này, Đài truyền hình Hưng Yên đã có làm bài phóng sự điều tra, bạn có thể xem chi tiết trong video dưới đây:

Lưu ý để tránh bị lừa đảo khi vay tiền từ Fe Credit

Có thể thấy với những điều kiện khắt khe của ngân hàng thì không phải khách hàng nào cũng có thể tiếp cận nguồn vốn tại đây. Vì vậy những công ty tài chính như Fe Credit vẫn sẽ luôn là sự lựa chọn của những khách hàng cần vốn. Để bản thân không bị rơi vào thế bị động và rủi ro khi đi vay tiền thì cần lưu ý những điều sau:

 • Đọc kỹ thông tin hợp đồng trước khi vay vốn: Kể cả là bạn vay online trên app của Fe hay vay tiền tại các điểm giao dịch thì nguyên tắc đầu tiền là đọc kỹ hợp đồng trước khi ký tên vay vốn. Đừng nghe những lời hứa hẹn của nhân viên tư vấn bởi vì mục tiêu của họ là doanh số, miễn sao khách hàng vay tiền, mở thẻ. Tất cả các khoản chi phí của bạn sẽ được căn cứ vào điều khoản trên hợp đồng. Nếu như cảm thấy quy định không rõ ràng, bất lợi thì có thể từ chối vay.
 • Nắm rõ các khoản phí, lãi phạt, thời gian thanh toán: Bạn cần hiểu rõ tất cả những nội dung vừa nêu để có thể ước tính được các khoản phí mình phả trả, rủi ro mình phải chịu khi chậm trả, trả trước hạn...
 • Tuyệt đối không đưa thông tin cá nhân cho bất kỳ ai: ảnh chụp CMT, Hộ khẩu...tuyệt đối không đưa lên mạng, không cho ai mượn. Kẻ gian có thể sử dụng thông tin này để vay vốn giả mảo dưới tên bạn.

Đăng ký để nhận tư vấn Miễn Phí gói vay tiền mặt uy tín

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay tín chấp

Đánh giá bài viết
Thực hư vay tiền mặt Fe Credit lừa đảo? 4 sự thật không phải ai cũng biết
1 3

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất