TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Ngân hàng nào cho vay tiền xây nhà Yến? Điều kiện và thủ tục vay tiền xây nhà Yến

Phan Thị Linh Chi 0 Kiến thức vay thế chấp

Đầu tư tiền xây nhà nuôi Yến thường khá rủi ro. Vì vậy hiện nay chỉ có một vài ngân hàng đồng ý cho khách hàng vay tiền xây nhà Yến nếu như có tài sản đảm bảo, nguồn thu ổn định để trả nợ.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Đầu tư nhà nuôi Yến có mức kinh phí cao và đòi hòi trường vốn vì giai đoạn 1, 2 năm đầu thường chưa mang lại doanh thu đáng kể.  Chính vì mức độ rủi ro này nên các ngân hàng thẩm định khá chặt chẽ với mục đích vay vốn này.

Kinh phí xây nhà nuôi Yến

Do Yến là loài chim hoang dã. Do đó nhà nuôi Yến đòi hỏi có kết cấu đặc biệt và đầu tư thêm trang thiết bị máy móc để Yến yên tâm làm tổ. Vì vậy kinh phí để xây nhà nuôi Yến thường khá cao từ 1,5 tỷ đến 10 tỷ tùy thuộc vào diện tích, số tầng.

Theo ước tính thì đầu tư một căn nhà nuôi Yến 2 tầng, diện tích 100m2 sẽ cần khoảng 1,5 tỷ. Với căn nhà 4 tầng sẽ cần từ 3,5 - 4 tỷ và 10 tỷ với nhà 6 tầng.

Nhà nuôi yến

Nhà nuôi Yến đòi hỏi kết cấu đặc biệt (hình minh họa)

Điều kiện vay tiền xây nhà nuôi Yến

Để được ngân hàng duyệt vay tiền để xây nhà nuôi Yến thì khách hàng cần đảm bảo điều kiện sau:

 • Khách hàng từ 18 đến 60 tuổi
 • Có đủ năng lực pháp luật và năng lực hành vi dân sự
 • Có thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ
 • Phương án sử dụng vốn khả thi
 • Không có nợ xấu tại bất kỳ ngân hàng hay tổ chức tín dụng nào
 • Có tài sản đảm bảo đủ để bảo đảm cho khoản vay

Do thu nhập từ nhà nuôi Yến mang lại là thu nhập tương lai nên ngân hàng sẽ xem đó là nguồn thu nhập phụ chứ không phải là thu nhập chủ yếu để trả nợ cho khoản vay. Vì vậy khách hàng khi vay vốn cũng cần đảm bảo có nguồn thu nhập khác ổn định từ kinh doanh, cho thuê tài sản hoặc lương.

Lãi suất vay tiền xây nhà Yến bao nhiêu?

Mục đích xây nhà Yến thường sẽ được tính vào gói vay kinh doanh, đầu tư tài sản cố định. Do đó lãi suất sẽ được áp dụng theo khung lãi suất cho vay kinh doanh của từng ngân hàng.

Mức lãi suất vay kinh doanh đang áp dụng từ 6% - 8%/năm tùy ngân hàng. Đây là lãi suất ưu đãi trong 12 tháng. Sau thời gian này lãi suất sẽ được thả nổi và thường cao hơn lãi suất vay ban đầu.

Tham khảo lãi suất vay tiền xây sửa nhà của các ngân hàng thương mại uy tín

Hạn mức vay tiền xây nhà nuôi Yến

Số tiền ngân hàng quyết định cho khách hàng vay vốn để xây nhà Yến sẽ được tính căn cứ dựa vào các yếu tố:

 • Nhu cầu vốn của khách hàng
 • Giá trị tài sản đảm bảo
 • Thu nhập trả nợ của khách hàng

Căn cứ vào 3 yếu tố trên ngân hàng sẽ ra quyết định cho vay. Thông thường thì ngân hàng sẽ không cho vay tối đa quá 70% -80% giá trị tài sản đảm bảo. 

Vay tiền xây nhà Yến

Cân nhắc số tiền vay hợp lý khi xây nhà Yến

Ngân hàng nào cho vay xây nhà Yến

Các vùng địa lý phù hợp với đặc tính sinh sống của Yến thường ở khá xa các khu trung tâm, khó tiếp cận nhiều ngân hàng. Vì vậy hiện nay Agribank là một trong những ngân hàng cho vay tiền xây nhà nuôi Yến phổ biến nhất hiện nay. Nhờ có hệ thống chi nhánh, phòng giao dịch rộng khắp cả nước. Không chỉ có ở vùng thành thị mà xuất hiện cả ở các vùng nông thôn, miền núi do đó Agribank dễ dàng tiếp cận khách hàng hơn.

Xem địa chỉ chi nhánh, phòng giao dịch Agribank trên toàn quốc

Hồ sơ cần chuẩn bị khi vay tiền xây nhà Yến

Một bộ hồ sơ vay vốn sẽ gồm đầy đủ những loại giấy tờ sau:

Hồ sơ pháp lý

 • CMND/thẻ căn cước công dân của người vay và người đồng ký vay
 • Sổ hộ khẩu của người vay và người đồng ký vay
 • Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu có

Hồ sơ chứng minh thu nhập

 • Thu nhập từ lương: hợp đồng lao động/quyết định công tác, bảng lương/sao kê lương trong 3 tháng gần nhất
 • Thu nhập từ sản xuất kinh doanh: sổ sách theo dõi doanh thu chi phí, hóa đơn mua bán hàng hóa, dịch vụ, quyết toán thuế...
 • Thu nhập khác: hợp đồng cho thuê tài sản...

Hồ sơ chứng minh mục đích sử dụng vốn

 • Phương án thi công
 • Dự toán kinh phí
 • Giấy phép xây dựng

Hồ sơ tài sản đảm bảo

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và tài sản gắn liền với đất 

Ngoài những hồ sơ nêu trên thì tùy theo từng trường hợp cụ thể ngân hàng có thể yêu cầu bổ sung thêm các hồ sơ cần thiết để thẩm định.

Có nên vay tiền xây nhà nuôi Yến không?

Việc xây nhà nuôi Yến thực tế là việc xây nhà để gọi Yến hoang dã về làm tổ, sau đó thu hoạch tổ Yến đem bán. Chính vì vậy việc có lời lãi hay không phụ thuộc rất nhiều vào sự may rủi. Có trường hợp bỏ ra tiền tỷ xây nhà nuôi Yến nhưng mỗi năm chỉ thu về vài chục triệu. Do nhiều yếu tố mà có thể Yến sẽ rời đi và không muốn làm tổ tại ngôi nhà mà bạn xây.

Theo kinh nghiệm của nhiều người nuôi Yến thì để xác định lời lãi thì cần ít nhất 10 năm. Trong từ 1 - 3 năm đầu được coi là thời gian chờ đợi, có thể chủ nhà sẽ gần như không thu hoạch được gì từ nhà Yến. Do đó nếu như vay quá nhiều tiền và phải trả lãi hàng tháng thì có thể khiến người vay vốn rơi vào cảnh khó khăn. 

Vì vậy nếu muốn xây nhà Yến thì chỉ nên vay vừa phải và bản thân phải xác định đây là khoản đầu tư dài hạn. Bạn vẫn phải có thu nhập từ những nguồn khác để đảm bảo cuộc sống và có tiền trả nợ.

Lưu ý khi vay vốn xây nhà Yến

Khi đầu tư xây nhà Yến bạn cần xác định đây là khoản đầu tư dài hạn và thời gian thu hồi vốn có thể lâu. Vì vậy việc vay mượn cần có sự tính toán kỹ lưỡng, chính xác để tránh rơi vào tình trạng mất khả năng trả nợ. 

Xác định chính xác kinh phí xây nhà Yến

Việc xác định chính xác chi phí xây nhà Yến là điều rất quan trọng giúp bạn tự cân đối tài chính và tính toán được khoản cần vay thêm. Nhiều trường hợp tính toán không đúng dẫn tới việc xây dựng bị dở dang và phải vay mượn vượt quá khả năng chi trả. 

Xin ân hạn vốn

Nhà Yến đang trong thời gian xây dựng sẽ chưa thể mang lại doanh thu cho chủ đầu tư. Bên cạnh đó trong 1 - 3 năm đầu có thể nguồn doanh thu sẽ thấp vì vậy bạn nên chủ động xin ngân hàng ân hạn vốn để giảm áp lực trả nợ. 

Đầu tư xây nhà Yến có người thất bại, có người thành công. Và đặc biệt không hề có chuyện giàu lên nhanh chóng chỉ sau vài tháng xây nhà Yến như nhiều lời đồn thổi. Vì vậy bạn cần cân nhắc tới các yếu tố tài chính, điều kiện tự nhiên và học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước. Ngoài ra việc vay tiền xây nhà Yến cũng cần phải cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng để đảm bảo phương án sử dụng vốn mang lại hiệu quả. Trước khi vay vốn, bạn có thể đăng ký với TheBank để được tư vấn chi tiết về thủ tục cũng như chính sách tín dụng các ngân hàng đang áp dụng.

Đăng ký ngay

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN Vay thế chấp

Đánh giá bài viết
Ngân hàng nào cho vay tiền xây nhà Yến? Điều kiện và thủ tục vay tiền xây nhà Yến
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất