avatart

khach

icon

Ưu nhược điểm của bảo hiểm y tế mà người tham gia cần biết

Bảo hiểm y tế

- 01/03/2021

0

Bảo hiểm y tế

01/03/2021

0

Bất cứ sản phẩm, dịch vụ nào đều có điểm mạnh và điểm yếu. Bảo hiểm y tế cũng không nằm ngoài trong số đó. Vậy ưu nhược điểm của bảo hiểm y tế là gì?

Mục lục [Ẩn]

Bảo hiểm y tế là hình thức bảo hiểm bắt buộc được áp dụng đối với các đối tượng theo quy định của Luật bảo hiểm y tế để chăm sóc sức khỏe, không vì mục đích lợi nhuận do Nhà nước tổ chức thực hiện. Người tham gia bảo hiểm y tế sẽ được chi trả một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh thuộc danh mục chi trả của bảo hiểm y tế. 

Ưu điểm của bảo hiểm y tế

Mức phí tham gia tương đối rẻ

- Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì mức phí được tính theo mức lương cơ sở. Cụ thể người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở. Người thứ 2 đóng bằng 70% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ 3 đóng bằng 60% mức đóng của người thứ nhất. Người thứ 4 đóng bằng 50% mức đóng của người thứ nhất. Từ người thứ 5 trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất. Mà mức lương cơ sở hiện nay là 1.490.000 đồng/tháng. Nên mức đóng bảo hiểm y tế hiện nay như sau:

  • Người thứ nhất đóng: 804.600 đồng/năm
  • Người thứ 2 đóng: 563.220 đồng/năm
  • Người thứ 3 đóng: 482.760 đồng/năm
  • Người thứ 4 đóng: 402.300 đồng/năm
  • Người thứ 5 trở đi đóng: 321.840 đồng/năm

- Các đối tượng thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng thì mức đóng BHYT hàng tháng bằng 4,5% mức tiền lương tháng, trong đó NSDLĐ đóng 3%, NLĐ đóng 1,5%.

- Đối tượng thuộc nhóm do ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng thì mức phí tham gia bảo hiểm y tế thấp hơn do đã được hỗ trợ mức đóng.

- Các đối tượng thuộc nhóm do cơ quan bảo hiểm xã hội đóng, do ngân sách nhà nước đóng sẽ được tham gia bảo hiểm y tế miễn phí.

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thủ tục tham gia đơn giản

- Khi tham gia bảo hiểm y tế bạn chỉ cần đến điểm thu, đại lý thu bảo hiểm y tế ở địa phương để được hướng dẫn làm thủ tục. 

- Nhận thẻ trong vòng 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

- Không yêu cầu khám sức khỏe trước khi tham gia

Thời gian chờ ngắn

Căn cứ Điều 16, Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

“Thời điểm thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng được quy định như sau:

a) Đối tượng quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế lần đầu, thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

b) Người tham gia bảo hiểm y tế liên tục kể từ lần thứ hai trở đi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước;

c) Đối tượng quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều 12 của Luật này tham gia bảo hiểm y tế từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành hoặc tham gia không liên tục từ 3 tháng trở lên trong năm tài chính thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng sau 30 ngày, kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế;

d) Đối với trẻ em dưới 6 tuổi thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày trẻ đủ 72 tháng tuổi. Trường hợp trẻ đủ 72 tháng tuổi mà chưa đến kỳ nhập học thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng đến ngày 30 tháng 9 của năm đó”.

Như vậy các đối tượng thuộc nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, nhóm do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng, nhóm do ngân sách nhà nước đóng thì thẻ bảo hiểm y tế có giá trị sử dụng kể từ ngày đóng bảo hiểm y tế.

Gia hạn hàng năm

Bảo hiểm y tế sẽ được gia hạn hàng năm giúp người thường xuyên gặp phải các vấn đề sức khỏe có thể sử dụng thẻ để được thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh. Nếu như năm trước bạn phải đi viện quá nhiều, số tiền mà quỹ bảo hiểm y tế phải thanh toán cho các cơ sở y tế lớn thì bạn cũng đừng quá lo lắng vì năm sau bạn vẫn được tham gia bình thường. Bảo hiểm y tế sẽ không từ chối bạn ngay cả khi bạn đang mắc bệnh cần làm thẻ để giảm bớt chi phí khi đi viện. Tuy nhiên, bạn nên chủ động tham gia bảo hiểm y tế ngay từ khi còn khỏe mạnh để đảm bảo được hưởng quyền lợi một cách kịp thời nhất.

Mức thanh toán chi phí khám chữa bệnh lớn

Người bệnh có thể được thanh toán 100% chi phí nếu như thực hiện khám chữa bệnh đúng tuyến (tùy từng đối tượng và nơi thực hiện thăm khám). Điều này giúp người tham gia giảm bớt áp lực tài chính nếu không may phải nằm viện điều trị dài ngày. Đặc biệt với những người mắc bệnh hiểm nghèo thì chi phí điều trị vô cùng lớn, nếu sở hữu tấm thẻ bảo hiểm y tế sẽ giúp bệnh nhân an tâm điều trị bệnh.

Nhược điểm của bảo hiểm y tế

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, bảo hiểm y tế cũng tồn tại một số nhược điểm như sau:

Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm y tế cần được cải thiện

Số lượng người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế mỗi ngày rất nhiều. Chính vì vậy, bạn phải xếp hàng chờ đợi khá lâu mới đến lượt. Thủ tục hành chính cũng phức tạp hơn so với khám chữa bệnh thông thường vì người bệnh phải xuất trình khá nhiều giấy tờ, trải qua nhiều bước làm thủ tục. Người bệnh chỉ được nằm phòng tiêu chuẩn của phòng khám, bệnh viện nên khó tránh khỏi tình trạng quá tải 2 - 3 người/giường.

Cập nhật nhanh: Các quy định mới nhất về bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

Lượng người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế rất đông

Lượng người khám chữa bệnh bảo hiểm y tế rất đông

Phạm vi bảo hiểm hẹp

Căn cứ Điều 21, Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:

a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;

b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.

2. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

Như vậy, các trường hợp khám bệnh thông thường sẽ không được bảo hiểm y tế chi trả. Hơn nữa, quỹ bảo hiểm y tế sẽ chỉ chi trả các loại thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế. Nếu thuốc đó không thuộc danh mục chi trả của bảo hiểm y tế thì người bệnh sẽ tự thanh toán theo giá thuốc hiện hành. Xem thêm danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả mới nhất hiện nay để đảm bảo quyền lợi của mình.

So sánh bảo hiểm y tế với bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm y tế và bảo hiểm sức khỏe đều là loại hình bảo hiểm giúp người tham gia giảm bớt các chi phí y tế nếu chẳng may gặp phải rủi ro về sức khỏe. Tuy nhiên, 2 loại hình này cũng có nhiều điểm khác biệt. Cụ thể như sau:

Tiêu chí Bảo hiểm sức khỏe Bảo hiểm y tế
Loại hình bảo hiểm Bảo hiểm thương mại do các công ty bảo hiểm phi nhân thọ triển khai Bảo hiểm do Nhà nước tổ chức thực hiện
Hình thức Tự nguyện Bắt buộc với các đối tượng quy định tại Điều 12, Luật bảo hiểm y tế
Đối tượng và độ tuổi tham gia

- Mọi đối tượng có độ tuổi từ 0 tuổi đến 65 tuổi (một số sản phẩm đến 75 tuổi áp dụng với hình thức tái tục)

- Tham gia độc lập từng cá nhân. Trẻ nhỏ phải tham gia kèm theo hợp đồng của cha hoặc mẹ.

- Độ tuổi từ 0 tuổi trở lên. Với trẻ em dưới 6 tuổi được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí

- Chỉ tham gia được theo hộ gia đình trừ những người đã có bảo hiểm y tế

Phạm vi lãnh thổ bảo hiểm Việt Nam và nước ngoài Việt Nam
Mức phí Một gói bảo hiểm sức khỏe được thiết kế thành nhiều chương trình bảo hiểm với mức phí khác nhau để khách hàng lựa chọn. Mức phí tối thiểu chỉ từ vài trăm nghìn đồng/năm.

- Miễn phí với một số đối tượng đặc biệt theo quy định nhà nước

- Mua BHYT theo hộ gia đình thì người thứ nhất là 804.600đ/năm và giảm dần từ người thứ hai trở đi

Quyền lợi bảo hiểm

- Thanh toán các chi phí y tế thực tế theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm

- Có thể tham gia các quyền lợi bổ sung như thai sản, nha khoa để gia tăng quyền lợi bảo hiểm

- Được bảo lãnh viện phí tại các cơ sở y tế liên kết với công ty bảo hiểm

Chi phí khám bệnh và chữa bệnh cơ bản với mức chi trả từ 40% đến 100% tùy theo đối tượng và đúng tuyến hay trái tuyến

Như vậy, bảo hiểm y tế cần thiết với tất cả mọi người vì mức phí hợp lý và giúp người dân an tâm hơn trước rủi ro bệnh tật. Khi đã có bảo hiểm y tế, bạn nên cân nhắc mua thêm bảo hiểm sức khỏe để được bảo vệ toàn diện và được bảo lãnh viện phí tại các cơ sở y tế lớn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *