TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Luật bảo hiểm y tế hộ nghèo theo quy định mới nhất hiện nay

Tuyết Thanh 0 Bảo hiểm y tế

Luật bảo hiểm y tế hộ nghèo thường xuyên được điều chỉnh để mang đến nhiều quyền lợi hơn cho người tham gia.
    Mục lục [

    Ẩn

    ]

Quy định về bảo hiểm y tế hộ nghèo

Điểm h Khoản 3 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

...

3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

...

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo".

Theo quy định này người thuộc hộ gia đình nghèo là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Đây là đối tượng thuộc nhóm do ngân sách nhà nước đóng nên sẽ được tham gia bảo hiểm y tế miễn phí. Vì vậy những người thuộc hộ gia đình nghèo sẽ được thanh toán một phần hoặc toàn bộ chi phí khám chữa bệnh mà không phải đóng phí bảo hiểm y tế hàng năm. 

Bảo hiểm y tế dành cho người nghèo

Bảo hiểm y tế dành cho người nghèo

Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ nghèo

Khám chữa bệnh đúng tuyến

Điểm a, Khoản 1, Điều 22 Luật bảo hiểm y tế quy định về mức hưởng khi khám chữa bệnh BHYT dành cho người thuộc họ gia đình nghèo như sau:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 28

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm”.

Như vậy người thuộc hộ gia đình nghèo khi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được Quỹ bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh theo quy định.

Khám chữa bệnh trái tuyến

Khoản 5, Điều 22, Luật bảo hiểm y tế quy định mức hưởng khi khám chữa bệnh trái tuyến dành cho người thuộc hộ gia đình nghèo như sau:

“5. Người dân tộc thiểu số và người thuộc hộ gia đình nghèo tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn; người tham gia bảo hiểm y tế đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng theo quy định tại khoản 1 Điều này”.

Như vậy theo quy định này người hộ gia đình nghèo khi tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với bệnh viện tuyến huyện, điều trị nội trú đối với bệnh viện tuyến tỉnh, tuyến trung ương và có mức hưởng giống như đi khám chữa bệnh đúng tuyến ở trên.

Bảo hiểm y tế hộ nghèo được khám ở đâu?

Theo quy định hiện nay, chủ thẻ bảo hiểm y tế có thể thực hiện khám chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế nào có đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong phạm vi lãnh thổ Việt Nam. Mức hưởng bảo hiểm y tế hộ nghèo với trường hợp khám chữa bệnh đúng tuyến và trái tuyến là 100% chi phí khám chữa bệnh với điều kiện thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế.

Cập nhật: Các quy định mới nhất về bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

Người nghèo khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Người nghèo khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Luật bảo hiểm y tế hộ cận nghèo

Căn cứ Điểm a, Khoản 4, Điều 12 Luật bảo hiểm y tế quy định như sau:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

...

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo”.

Như vậy người thuộc hộ gia đình cận nghèo cũng là đối tượng tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc. Đây là đối tượng thuộc nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đó. Vì vậy nếu bạn thuộc hộ gia đình cận nghèo sẽ được tham gia bảo hiểm y tế với mức phí thấp hơn. Mức hỗ trợ tối thiểu 70% mức đóng bảo hiểm y tế. 

Trên đây là những quy định mới nhất về bảo hiểm y tế hộ nghèo mà bạn nên cập nhập thường xuyên để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Luật bảo hiểm y tế hộ nghèo theo quy định mới nhất hiện nay
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất