avatart

khach

icon

Hướng dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Bảo hiểm y tế

- 04/03/2021

0

Bảo hiểm y tế

04/03/2021

0

Lần đầu sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh khó tránh khỏi những bỡ ngỡ trong quá trình làm thủ tục. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách làm thủ tục khi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Mục lục [Ẩn]

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Căn cứ Điều 28, Luật bảo hiểm y tế quy định thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

Khám chữa bệnh thông thường

Người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế.

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Trường hợp cấp cứu

Người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ giống như trường hợp khám chữa bệnh thông thường trước khi ra viện.

Trường hợp chuyển tuyến điều trị

Người tham gia bảo hiểm y tế phải có hồ sơ chuyển viện của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị

Người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Hướng dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh

Quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế đúng tuyến và trái tuyến như sau:

Bước 1: Trước khi vào khám

- Ngoại trừ một số trường hợp người bệnh là người tàn tật, trẻ em dưới 1 tháng tuổi, người già được khám ưu tiên thì các trường hợp còn lại đề phải xếp hàng lấy số thứ tự làm thủ tục khám. Đến lượt mình thì người bệnh sẽ đến quầy tiếp nhận khám bảo hiểm y tế để làm thủ tục. Tại đó, người bệnh sẽ xuất trình các giấy tờ theo hướng dẫn ở trên.

- Nhân viên y tế sẽ nhập dữ liệu dựa trên các thông tin mà bệnh nhân cung cấp để xếp buồng khám phù hợp. Bệnh nhân sẽ được cấp giấy ghi thứ tự khám.

Lưu ý: Nếu người bệnh khám trái tuyến hoặc sử dụng dịch vụ khám theo yêu cầu sẽ phải đóng một khoản tiền theo quy định của từng bệnh viện.

Cập nhật: Các quy định mới nhất về bảo hiểm y tế để đảm bảo quyền lợi khi tham gia.

Quy trình tham gia bảo hiểm y tế khá đơn giản

Quy trình tham gia bảo hiểm y tế khá đơn giản

Bước 2: Vào phòng khám bệnh

Đến lượt mình thì người bệnh sẽ vào phòng khám chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám. Bệnh nhân có thể phải thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh để phục vụ cho việc chẩn đoán bệnh. Sau khi khám xong thì bệnh nhân sẽ chờ để lấy kết quả rồi quay trở lại phòng khám đầu tiên. Dựa theo các kết quả cận lâm sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ đưa ra kết luận về tình trạng sức khỏe người bệnh và đưa ra phương pháp điều trị, kê đơn thuốc.

Bước 3: Thanh toán chi phí và nhận thuốc

- Bệnh nhân sẽ đến quầy thanh toán viện phí để tiến hành thanh toán các chi phí nằm ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của mình. Tại đây bạn sẽ nộp đơn thuốc và các phiếu chỉ định khám cận lâm sàng cho nhân viên y tế. Đồng thời phải nộp thẻ bảo hiểm y tế để được xác định mức hưởng.

- Nhân viên y tế sẽ trả thẻ cho người bệnh, làm hóa đơn thanh toán các dịch vụ y tế nằm ngoài phạm vi trả của bảo hiểm y tế. Người bệnh sẽ thanh toán tiền theo hóa đơn. Nhân viên y tế sẽ đóng dấu xác nhận đã thanh toán.

- Người bệnh đến quầy phát thuốc để nhận thuốc theo toa kê đơn của bác sĩ. Tại đây người bệnh sẽ phải xuất trình phiếu đã thanh toán viện phí để được cấp thuốc. Người bệnh uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ. Đến ngày hẹn tái khám nên mang theo đơn thuốc cũ.

Như vậy quy trình khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khá đơn giản. Người bệnh nên đi sớm vì số lượng bệnh nhân khám chữa bệnh bảo hiểm y tế rất đông.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *