avatart

khach

icon

Không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất?

Bảo hiểm xã hội

- 07/04/2021

0

Bảo hiểm xã hội

07/04/2021

0

Không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất là vấn đề được nhiều người quan tâm. Pháp luật quy định về những trường hợp này sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH và tiếp tục đóng sau đó.

Mục lục [Ẩn]

Nhiều người lao động trăn trở về việc không đó bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất. Liệu việc dừng đóng BHXH trong một thời gian thì những năm tháng đã tham gia BHXH trước đó có được tính hay không? Luật bảo lưu thời gian đóng BHXH của Nhà nước ra sao?

Không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất?

Quy định của pháp luật hiện hành chỉ ra: Với trường hợp người lao động nghỉ việc, ngưng đóng BHXH mà chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu hoặc không nhận BHXH 1 lần thì sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Nhà nước đưa ra quy định nhằm đảm bảo quyền lợi cho những người lao động, đặc biệt thời gian đóng BHXH sẽ tự động được bảo lưu khi dừng đóng mà không cần làm thủ tục nào.

Không đóng BHXH bao lâu thì mất

Ngưng đóng BHXH có mất khoảng thời gian trước đóng BHXH không?

Những Điều luật trong các bộ luật hiện hành quy định về thời gian bảo lưu BHXH:

Điều 61 Luật BHXH 2014 chỉ ra quy định về điều kiện bảo lưu thời gian đóng BHXH:

“Điều 61. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 60 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Bên cạnh đó, Điều 57 Luật BHXH 2006 quy định về cách trường hợp cụ thể được bảo lưu thời gian đóng BHXH:

“Điều 57. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 50 và Điều 51 hoặc chưa hưởng bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 55 và Điều 56 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Nghị định 153/2013/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung một số điều của Nghị định 67/2007/NĐ-CP cũng chỉ ra những vấn đề liên quan đến việc bảo lưu thời gian tham gia BHXH:

“Điều 33. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Điều 57 Luật Bảo hiểm xã hội, thực hiện như sau:

1. Người lao động khi nghỉ việc mà chưa đủ điều kiện để hưởng chế độ hưu trí hàng tháng, nếu có nguyện vọng chưa nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.

2.  Trong thời gian bảo lưu:

a) Nếu tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì được cộng tiếp thời gian đóng bảo hiểm xã hội, bao gồm cả thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc và thời gian đóng bảo hiểm tự nguyện và được giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định đối với từng đối tượng tại thời điểm giải quyết chính sách bảo hiểm xã hội;

b) Nếu có nguyện vọng được nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội một lần thì Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi cư trú hợp pháp giải quyết;

c) Nếu đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên và trong thời gian bảo lưu không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội nữa, khi đủ tuổi đời quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 Điều 29 Nghị định này thì được hưởng lương hưu hàng tháng, do Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi cư trú hợp pháp giải quyết;

d) Nếu đã có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên, trong thời gian bảo lưu bị ốm đau hoặc tai nạn rủi ro mà bị suy giảm khả năng lao động thì đối tượng được làm đơn gửi tới Bảo hiểm xã hội tỉnh, thành phố nơi cư trú hợp pháp đề nghị giới thiệu đi giám định y khoa về mức độ suy giảm khả năng lao động. Nếu đủ điều kiện quy định tại Điều 30 Nghị định này thì được hưởng chế độ hưu trí hàng tháng với mức lương hưu thấp;

đ) Nếu chết thì được hưởng chế độ tử tuất quy định tại Mục 5 Chương II Nghị định này.”

Trong Điều 75 Luật BHXH 2006 cũng chỉ ra khi dừng đóng BHXH mà đắp ứng được điều kiện sau thì vẫn được bảo lưu thời gian đóng BHXH:

“Điều 75. Bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội

Người lao động dừng đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chưa đủ điều kiện để hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 70 hoặc chưa nhận bảo hiểm xã hội một lần theo quy định tại Điều 73 và Điều 74 của Luật này thì được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội.”

Đọc thêm:

Những thay đổi về BHXH năm 2021

Cách tính BHXH khi đóng không liên tục

Như vậy, có thể khẳng định không có chuyện không đóng bảo hiểm xã hội bao lâu thì mất, các trường hợp dừng đóng BHXH đáp ứng đủ điều kiện sẽ được bảo lưu thời gian đóng BHXH. Khi nào đóng tiếp thì số năm đóng sẽ được cộng dồn vào tổng thời gian đóng BHXH. Vậy nên, người lao động hãy an tâm thực hiện việc đóng BHXH đầy đủ để được hưởng những chế độ và quyền lợi theo quy định.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(0 lượt)

(0 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *