avatart

khach

icon

Vay giáp lưng là gì? Những điều cần biết về vay giáp lưng

Kiến thức vay vốn

- 10/02/2023

0

Kiến thức vay vốn

10/02/2023

0

Vay giáp lưng là một hình thức vay vốn mới mẻ giữa các quốc gia khác nhau. Vậy vay giáp lưng là gì? Rủi ro của hình thức vay vốn này như thế nào?

Mục lục [Ẩn]

Vay giáp lưng là gì?

Vay giáp lưng (hay còn gọi là khoản vay song song) là hợp đồng vay vốn giữa 2 công ty thuộc các quốc gia khác nhau, trong đó loại tiền cho vay là đồng tiền sử dụng của nước đó. Đây còn được coi là một thỏa thuận trong đó hai công ty mẹ ở các quốc gia khác nhau vay các khoản bù trừ bằng đồng tiền nội địa của họ, sau đó cho công ty con tại địa phương vay lại số tiền đó. 

 Đó được coi là một biện pháp phòng ngừa rủi ro tiền tệ mặc dù tiền tệ và lãi suất khác nhau, chỉ có cùng ngày đáo hạn. Ngày nay, vay giáp lưng không còn phổ biến như trước mà thay vào đó là sự xuất hiện các các công cụ hoán đổi tiền tệ khác. 

Ví dụ: Một công ty của Canada muốn mở văn phòng tại Đức và một công ty ở Đức muốn mở văn phòng ở Canada. Công ty ở Canada có thể cho công ty ở Đức vay 1 triệu USD để phục vụ mục đích thuê văn phòng và các chi phí liên quan khác. Khoản vay này sẽ được tính bằng USD. Đồng thời, công ty ở Đức sẽ cho công ty ở Mỹ vay 1 triệu euro theo tỷ giá hối đoái hiện tại để hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng và các chi phí liên quan khác. Vì hai khoản vay này đều được thực hiện bằng đồng tiền nội địa nên không có rủi ro tiền tệ khi các khoản vay này được hoàn trả.

Vay giáp lưng là gì?

Vay giáp lưng là gì?

Đặc điểm của vay giáp lưng

- Mục đích của khoản vay giáp lưng là để tránh vay tiền xuyên quốc gia với sự biến động giá cả, tính minh bạch thấp và các khoản phí liên quan đến thị trường ngoại hối.

- Vì mỗi bên cho vay bằng đồng tiền nội địa của mình nên khoản vay giáp lưng giúp hạn chế rủi ro hối đoái - một thay đổi bất lợi trong tỷ giá hối đoái giữa 2 loại tiền tệ

- Khoản vay giáp lưng có rủi ro tín dụng lớn hơn so với sử dụng thị trường ngoại hối

- Hầu hết các khoản vay giáp lưng đều đến hạn thanh toán trong vòng 10 năm 

Lợi ích của khoản vay giáp lưng

- Khi một công ty cần sử dụng đồng tiền ngoại tệ thì sẽ thường thực hiện các giao dịch mua bán trên thị trường tiền tệ. Nếu sử dụng cách này thì công ty có thể phải trả nhiều tiền hơn cho một loại tiền tệ nhất định so với dự kiến phải trả do sự chênh lệch của tỷ giá hối đoái giữa 2 đồng tiền. Vì vậy, các công ty hoạt động ở nước ngoài có thể giảm bớt chi phí bằng khoản vay giáp lưng.

- Ngoài ra chỉ có các loại tiền tệ chính mới đủ điều kiện để giao dịch hoặc có đủ thanh khoản trên thị trường tiền mặt nên phương thức này được đánh giá là khá an toàn.

Lợi ích khi vay giáp lưng

Lợi ích khi vay giáp lưng

Khó khăn của khoản vay giáp lưng

Vấn đề mà các công ty gặp phải là tìm kiếm các đối tác có nhu cầu tài trợ tương tự. Ngay cả khi họ đã tìm thấy đối tác thích hợp nhưng các điều khoản và điều kiện mong muốn của cả hai có thể không khớp nên không thể thực hiện được giao dịch. Nhiều công ty sẽ sử dụng các dịch vụ môi giới. Tuy nhiên phí môi giới phải tính vào chi phí tài chính cũng là con số không hề nhỏ mà các công ty nên cân nhắc.

Rủi ro cho vay giáp lưng

Rủi ro lớn nhất của khoản vay giáp lưng là trách nhiệm pháp lý không cân xứng, trừ khi trừ khi nó được quy định cụ thể trong hợp đồng vay giáp lưng. Trách nhiệm này phát sinh khi một bên không trả được nợ mà bên kia vẫn có trách nhiệm trả nợ. Chính vì vậy mà rủi ro vỡ nợ là một vấn đề nan giải, chỉ cần một bên không thanh toán khoản vay kịp thời thì không can thiệp được vào nghĩa vụ của bên còn lại. Thông thường, rủi ro này được bù đắp bằng một thỏa thuận tài chính khác hoặc bằng một điều khoản dự phòng được quy định rõ trong hợp đồng cho vay.

Trên đây là một số thông tin về vay giáp lưng, các lợi ích và khó khăn khi thực hiện hình thức vay vốn này. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy đăng ký để được hỗ trợ ngay:

Đăng ký ngay


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

5 (1 lượt)

5 (1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *