TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Thông tin về chế độ tử tuất cho người khuyết tật

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Chế độ tử tuất cho người khuyết tật có những điểm gì đáng lưu ý là điều quan tâm của nhiều người, vì đây là quyền lợi quan trọng được Nhà nước đưa ra nhằm tạo điều kiện cho người khuyết tật và thân nhân giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống.

Việt Nam là đất nước có tỷ lệ người khuyết tật khá cao, Nhà nước đã có nhiều chính sách trợ cấp xã hội nhằm giúp cho nhóm người yếu thế này có một cuộc sống ổn định và tốt đẹp hơn. Ngoài ra, chế độ tử tuất cho người khuyết tật ra sao?

Giải đáp về chế độ khuyết tật và chế độ tử tuất

Trường hợp 1: Mẹ chú Lực sinh năm 1936, bị mù 2 mắt và được hưởng chế độ người khuyết tật nặng, mỗi tháng nhận 630.000 vnđ. Đến tháng 12/2014, vợ chú Lực chết nên mẹ được hưởng thêm chế độ trợ cấp tử tuất, mỗi tháng được nhận thâm 575.000 vnđ. Đến tháng 5/2015, Phòng Lao động - Thương binh & Xã hội huyện cắt chế độ người khuyết tật. Chú Lực thắc mắc liệu mẹ của chú có được hưởng 2 chế độ này không, hay chỉ được 1 chế độ vì chú hiểu đây là 2 chế độ khác nhau?

Trả lời: Căn cứ vào những quy định tại Điều 51 Luật Người khuyết tật, người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng, đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH thì sẽ không được hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng.

Quy chiếu vào trường hợp này, mẹ chú Lực được hưởng trợ cấp tuất hàng tháng nên sẽ không được hưởng khoản trợ cấp xã hội cho người khuyết tật.

Chế độ tử tuất cho người khuyết tật

Chế độ tử tuất cho người khuyết tật ra sao?

Trường hợp 2: Ông Nguyễn Bá Khanh là một người khuyết tật, giám định mất sức lao động trên 81%. Trước đây ông được hưởng cả trợ cấp xã hội cho người khuyết tật và chế độ tử tuất từ bố đẻ. Tuy nhiên, khi luật mới thay đổi, ông Khanh chỉ còn nhận được chế độ tử tuất. Với trường hợp khuyết tật nặng như ông, trợ cấp xã hội cho người khuyết tật là lớn hơn. Ông Khanh muốn hỏi với trường hợp này, có thể lựa chọn hưởng lại trợ cấp xã hội cho người khuyết tật không?

Trả lời: Theo quy định tại Điều 51 Luật Người khuyết tật thì người khuyết tật đang hưởng chính sách ưu đãi người có công với cách mạng; đang hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng thì không hưởng chính sách trợ cấp xã hội hàng tháng. Ông Nguyễn Bá Khanh đang hưởng chế độ tử tuất từ bố đẻ thì không được hưởng trợ cấp hàng tháng đối với người khuyết tật.

Đọc thêm:

Chế độ tử tuất cho thương binh

Chế độ tử tuất hưu trí

Chế độ tử tuất và những thông tin cần biết

Như vậy, trong bài viết này đã nêu ra những tư vấn cụ thể cho các trường hợp bàn về chế độ tử tuất cho người khuyết tật. Hy vọng chúng tôi đã mang đến nhiều kiến thức hữu ích cho những bạn đọc quan tâm.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Thông tin về chế độ tử tuất cho người khuyết tật
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất