TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Quy định về chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh cho người lao động

Hà Ly 0 Bảo hiểm xã hội

Người lao động được hưởng chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh trong trường hợp khi thời gian nghỉ thai sản, sức khoẻ vẫn chưa đảm bảo để tiếp tục làm việc. Hiện nay, chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh được quy định cho từng trường hợp.
  Mục lục [

  Ẩn

  ]

Chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh là phần quan trọng trong các quyền lợi mà người lao động tham gia BHXH được hưởng nếu như sau thời gian nghỉ sinh, người lao động vẫn chưa đảm bảo sức khỏe để tiếp tục làm việc.

Quy định về chế độ nghỉ dưỡng sinh sau sinh

Khoản 1 Điều 41 Luật BHXH 2014 quy định về điều kiện nghỉ dưỡng sức sau sinh:

“Trong khoảng 30 ngày đầu trở lại làm việc ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục thì lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.”

Lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

 

Người lao động nữ được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Đồng thời, mức hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh cũng được nêu rõ tại khoản 2 Điều 41 Luật BHXH 2014:

Về thời gian nghỉ dưỡng sức sau sinh

Lao động nữ sẽ được nghỉ tối đa:

 • Nghỉ 10 ngày nếu sinh 1 lần từ 02 con trở lên.
 • Nghỉ 07 ngày nếu sinh mổ.
 • Nghỉ 05 cho những trường hợp khác.

Lưu ý:

 • Thời gian nghỉ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, Tết và ngày nghỉ hàng tuần.
 • Lao động nữ đủ điều kiện nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ trong năm nào thì tính thời gian nghỉ dưỡng sức cho năm đó.

Ví dụ:

Chị Lê Hồng Hạnh đang tham gia BHXH bắt buộc. Chị trở lại làm việc từ ngày 15/12/2019 sau thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Đến ngày 10/01/2020 do sức khoẻ chưa hồi phục nên cơ quan giải quyết cho chị chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khoẻ 05 ngày. Như vậy, thời gian nghỉ việc của chị Hạnh được tính vào năm 2019.

Về mức hưởng tiền chế độ dưỡng sức sau sinh

Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau sinh một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

Mức lương cơ sở hiện hành là 1.490.000 vnđ/tháng. Từ đó ta tính được mức tiền dưỡng sức sau sinh 1 ngày = 1.490.000 x 30% = 447.000 vnđ.

Thủ tục hưởng chế độ nghỉ dưỡng sức sau thai sản 2021

Trong vòng 30 ngày làm việc đầu tiên kể từ khi trở lại làm việc, lao động nữ sau sinh mà sức khỏe hồi phục thì làm thủ tục để hưởng chế độ:

 • Bước 1: Lao động nữ làm đơn xin hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh.
 • Bước 2: Đơn vị sử dụng lao động phê duyệt đơn xin nghỉ của người lao động và ra quyết định về việc cho lao động nữ nghỉ (ghi rõ số ngày được nghỉ).
 • Bước 3: Đơn vị sử dụng lao động làm thủ tục báo tăng BHXH cho lao động nữ đi làm. Đợi khi có kết quả thì làm bước 4.
 • Bước 4: Đơn vị sử dụng lao động nhận đơn xin hưởng chế độ dưỡng sức từ lao động nữ và lập Danh sách hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh theo mẫu 01B-HSB. Đơn vị mang nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH đang quản lý hoặc nộp qua đường bưu điện.

Thời gian nộp hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh

Đơn vị sử dụng lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH trong vòng 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức sau sinh.

Cơ quan BHXH có trách nhiệm giải quyết hồ sơ và chi trả chế độ tối đa trong 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ từ đơn vị sử dụng lao động.

Hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh có bị trừ lương không?

Theo quy định tại khoản 2 Điều 168 Bộ luật Lao động 2019:

“2. Trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ bảo hiểm xã hội thì người sử dụng lao động không phải trả lương cho người lao động, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.”

Như vậy, trong thời gian nghỉ việc hưởng chế độ dưỡng sức, người lao động được cơ quan BHXH chi trả chế độ dưỡng sức nhưng không được nhận lương từ đơn vị sử dụng lao động.

Đi làm trước thời hạn có được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh không?

Quy định hưởng chế độ dưỡng sức áp dụng trong vòng 30 ngày đầu tiên sau khi nghỉ thai sản trở lại làm việc mà không đủ điều kiện sức khoẻ. Đồng thời, chế độ này chỉ áp dụng với những lao động nữ hưởng chế độ thai sản 6 tháng.

Trường hợp lao động nữ đi làm sớm sau sinh có nghĩa là chưa hết thời gian hưởng chế độ thai sản, đã có giấy xác nhận đảm bảo đủ điều kiện sức khỏe để đi làm. Vì vậy sẽ không được hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ sau sinh.

Đọc thêm:

Tổng quan chế độ thai sản hiện nay

Lao động nữ được nghỉ trước sinh bao lâu?

Bài viết đã tổng hợp các quy định về chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh cho lao động nữ. Chúng tôi mong người lao động sẽ nắm rõ luật, áp dụng được vào trường hợp của mình và hưởng đủ chế độ theo quy định.

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Quy định về chế độ thai sản dưỡng sức sau sinh cho người lao động
0 0

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất