avatart

khach

icon

Huy động vốn là gì? Các ngân hàng thương mại huy động vốn ra sao

Thông tin ngân hàng

- 28/09/2022

0

Thông tin ngân hàng

28/09/2022

0

Huy động vốn là một nghiệp vụ vô cùng quan trọng của ngân hàng thương mại hiện nay. Để có nguồn vốn duy trì hoạt động, các ngân hàng huy động vốn từ đâu? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Mục lục [Ẩn]

Huy động vốn là một nghiệp vụ quan trọng quyết định đến sự thành bại trong hoạt động kinh doanh đối với bất kỳ ngân hàng nào. Vậy huy động vốn là gì? Ngân hàng huy động vốn từ nguồn nào để duy trì hoạt động.

Huy động vốn là gì?

Huy động vốn là hình thức tiếp nhận các tài sản có giá trị của các cá nhân, tổ chức thông qua nhiều hình thức khác nhau để hình thành nên nguồn vốn hoạt động của ngân hàng.

Huy động vốn ở ngân hàng thương mại

Các ngân hàng thương mại huy động vốn ra sao

Về bản chất, nguồn huy động vốn này thuộc chủ sở hữu khác, ngân hàng chỉ có quyền sử dụng tạm thời và phải có trách nhiệm hoàn trả cả gốc và lãi khi đến kỳ hạn hoặc khách hàng cần rút vốn.

Các hình thức huy động vốn hiện nay của các ngân hàng

Vốn huy động đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh doanh đối với sự phát triển của bất cứ ngân hàng nào. Một số hình thức huy động vốn đang được nhiều ngân hàng áp dụng.

Từ những nguồn tiền gửi

Nguồn tiền gửi của khách hàng là nguồn tài nguyên dồi dào và quan trọng nhất trong quá trình huy động vốn của bất cứ ngân hàng nào. Với những ngân hàng mới đi vào hoạt động, nghiệp vụ đầu tiên được ngân hàng áp dụng để đảm bảo cho hoạt động của mình đó là mở các tài khoản tiền gửi để giữ hộ và thanh toán hộ cho khách hàng, với cách này ngân hàng sẽ có được nguồn vốn để đầu tư phát triển.

Để thu hút được nguồn vốn từ các cá nhân, doanh nghiệp, các ngân hàng đã đưa ra nhiều hình thức huy động vốn khác nhau như: Gửi có kỳ hạn, gửi không kỳ hạn, gửi theo mục đích…

Từ nguồn đi vay bên ngoài

Ngoài nguồn huy động vốn từ tiền gửi, các ngân hàng cũng có thể huy động vốn thêm từ các nguồn khác như: vay của ngân hàng nhà nước, vay tổ chức tín dụng, vay trên thị trường vốn. Đây cũng mà các ngân hàng thường sử dụng khi huy động vốn khi cần.

Từ các nguồn khác

Ngoài các nguồn trên, ngân hàng còn thực hiện huy động vốn thông qua nguồn uỷ thác, nguồn trong thanh toán, các nguồn khác.

Theo đó, ngân hàng sẽ thực hiện các các dịch vụ ủy thác do một cá nhân hay tổ chức nào ủy quyền như ủy thác đầu tư, ủy thác cho vay… Thông qua các hoạt động này, ngân hàng cũng thu về được một khoản lợi nhuận không nhỏ giúp ngân hàng có được nguồn vốn liên tục.

Vai trò của huy động vốn đối với ngân hàng

Vai trò của huy động vốn

Huy động vốn có vai trò như thế nào đối với ngân hàng 

Đối với bất kỳ một doanh nghiệp nào, muốn hoạt động kinh doanh được thì phải có vốn bởi vốn phản ánh năng lực chủ yếu để quyết định khả năng kinh doanh. 

Riêng đối với ngân hàng là một doanh nghiệp đặc biệt thì hoạt động huy động vốn càng trở nên quan trọng. Vốn không chỉ là phương tiện kinh doanh chính mà còn là đối tượng kinh doanh chủ yếu của ngân hàng thương mại. Như vậy vốn là điểm đầu tiên trong chu kỳ hoạt động kinh doanh để thu lợi nhuận. 

Với chức năng tập trung và phân phối cho các nhu cầu của nền kinh tế, một nguồn vốn huy động dồi dào sẽ tạo ra cho ngân hàng điều kiện để mở rộng thị trường kinh doanh bằng việc đa dạng hóa các loại hình dịch vụ, không bỏ lỡ cơ hội đầu tư, giảm thiểu rủi ro, tạo dựng được uy tín cho khách hàng.

Không những thế, huy động vốn còn giúp ngân hàng có khả năng cạnh tranh cao, nguồn vốn huy động càng lớn sẽ chứng minh rằng quy mô, trình độ nghiệp vụ, phương tiện kĩ thuật của ngân hàng hiện đại.

Các ngân hàng thực hiện kinh doanh chủ yếu dựa vào nguồn vốn huy động vì vậy khả năng huy động vốn tốt là điều kiện vô cùng thuận lợi để ngân hàng mở rộng quan hệ tín dụng với các thành phần kinh tế khac nhau trong xã hội về quy mô, khối lượng tín dụng, chủ động về thời gian, thời hạn cho vay… đây là yếu tố để thu hút khách hàng, từ đó doanh số tăng nhanh đảm bảo uy tín và năng lực trên thị trường.

Trên đây là các hình thức huy động vốn chủ yếu của ngân hàng thương mại. Hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.


Đóng góp bài viết của các bạn bằng cách gửi bài viết Tại đây


Theo thị trường tài chính Việt Nam

Đánh giá bài viết:

(1 lượt)

(1 lượt)

Bài viết có hữu ích không?


Tư vấn miễn phí

Bạn chưa đồng ý với chúng tôi


Bình luận

Hãy hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận
Nội quy: Bình luận có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu.
Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần sẽ bị banned nick.
Gửi bình luận
bình luận
Mới nhất
Xem thêm

SO SÁNH QUYỀN LỢI BẢO HIỂM NHÂN THỌ

Họ và tên *

Email *

Số điện thoại *

Tỉnh/Thành phố *