TheBank
Gửi yêu cầu tư vấn

Suy nghĩ quá lâu về bảo hiểm nhân thọ mà phải trả giá quá đắt

Phan Thị Linh Chi 0 Kiến thức bảo hiểm nhân thọ

Làm tư vấn viên tôi là người thấy rõ nhất những trường hợp đáng tiếc của khách hàng khi suy nghĩ quá lâu về việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Tôi từng là nhân viên văn phòng, sau này vì một vài cơ duyên nên chuyển sang làm tư vấn viên cho một hãng bảo hiểm nhân thọ nước ngoài tại Việt Nam. Đến nay dù đã có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề, tư vấn cho nhiều khách hàng nhưng tôi vẫn nhớ về những trường hợp đáng tiếc của khách hàng khi suy nghĩ quá lâu về việc mua bảo hiểm nhân thọ, để rồi phải trải cái giá quá đắt. 

Đó là câu chuyện về Bình - người em họ bên chồng của tôi. Bình 27 tuổi, công việc ổn định với mức lương khá. Cô thường xuyên đi công tác xa nhà. Là chị em thân thiết, tôi nhiều lần khuyên Bình nên xem xét tham gia một gói bảo hiểm nhân thọ xem như cách phòng thân cho các rủi ro bất ngờ, đồng thời có thể tiết kiệm cho bản thân sau này. Tuy nhiên, mỗi lần nói chuyện Bình đều tỏ ra lưỡng lự và cần thời gian suy nghĩ thêm. “Sức trẻ và độ dẻo dai của độ tuổi như em thì chắc bệnh còn lâu mới tới lắm chị ạ. Để em suy nghĩ thêm nhé”, cô cười và chuyển chủ đề khác. Vậy nhưng ít tháng sau đó, trong một lần dẫn mẹ đi khám u tuyến giáp, khi nghe tin bệnh này có di truyền, Bình đã đăng ký khám và phát hiện bị tuyến giáp tirads 3. Lúc này Bình hẹn gặp tôi để tư vấn mua bảo hiểm nhân thọ trong tâm trạng lo lắng. Bình vừa buồn và lo lắng: "Không biết bây giờ em mua bảo hiểm nhân thọ có được không chị. Mẹ em đang kiểm tra sức khỏe và đăng ký chờ mổ chị ạ". Tôi trấn an và bảo em cứ an tâm chuẩn bị cho mẹ và giữ vững tinh thần lạc quan... bệnh này của em vẫn có thể tham gia được bảo hiểm nhân thọ, nếu may mắn chỉ bị loại trừ bệnh có sẵn, nếu nặng hơn thì có thể bị tăng phí nhẹ, tùy thuộc vào công ty thẩm định sức khỏe hiện tại của em. 

May mắn thay khi hoàn tất hồ sơ yêu cầu tham gia bảo hiểm, em không có tiền sử bệnh gì chỉ duy nhất bị tuyến giáp tirads 3 kích thước nhỏ, kết quả sinh thiết kim tuyến giáp là lành tính nên nhanh chóng nhận được thông báo từ công ty là chấp thuận bảo hiểm và loại trừ bệnh có sẵn.

Thật đáng tiếc cho em vì chậm một chút mà bị loại trừ bệnh có sẵn nhưng vẫn may mắn một phần là em đã hiểu và tham gia bảo hiểm nhân thọ cho bản thân ngay sau đó.

Bảo hiểm nhân thọ đừng nên suy nghĩ quá lâu

Với bảo hiểm nhân thọ, đừng suy nghĩ quá lâu

Trường hợp khác là Thảo, khách hàng tôi nhận tư vấn qua sự giới thiệu của một bạn. Chúng tôi đã có buổi gặp trực tiếp, Thảo chia sẻ về nhu cầu của mình, tôi giới thiệu về công ty bảo hiểm và tư vấn về một sản phẩm phù hợp. Thảo chia sẻ, cô muốn tham gia bảo hiểm nhân thọ vì thấy nhiều bạn bè mình cũng đã có hợp đồng bảo hiểm, nhưng cô vẫn muốn tìm hiểu kỹ hơn. Tuy nhiên, sau buổi trao đổi Thảo chia sẻ là cần thời gian suy nghĩ thêm và hứa sẽ liên hệ với tôi sau khi quyết định. Sau đó, tôi có nhắn tin và gọi điện thoại vài lần để hỏi về việc Thảo suy nghĩ đến đâu rồi, có cần tôi giúp đỡ gì không. Nhưng sau vài lần Thảo vẫn từ chối vì chưa suy nghĩ xong hoặc đang bận công việc nên tôi cũng liên hệ giãn dần. Bẵng đi một thời gian, Thảo bất ngờ gọi điện thoại cho tôi để mua bảo hiểm. Thảo chia sẻ trong một lần công ty cho đi khám sức khỏe, cô nhận được kết quả mình bị viêm gan siêu vi B. Tôi động viên và cùng Thảo hoàn tất hồ sơ gửi về công ty ngay trong ngày hôm đó. 3 ngày sau đó, công ty ra thư mời khách hàng đi khám sức khỏe. Kết quả cuối cùng, công ty ra thư chấp thuận bảo hiểm sản phẩm chính nhưng tăng phí và sản phẩm bổ trợ loại trừ bệnh có sẵn. Tôi vẫn còn nhớ câu nói lúc đó Thảo: “Giá như ngày chị tư vấn em chốt luôn hợp đồng thì đã không bị tăng phí như bây giờ nhỉ”. Tôi khuyến khích em, được tham gia bảo hiểm nhân thọ là tốt rồi, cứ an tâm vui sống để đẩy lùi mọi bệnh tật.

Bình và Thảo là trường hợp may mắn vì còn mua được bảo hiểm dù có bị tăng phí và bị loại trừ bệnh có sẵn. Còn câu chuyện về Tâm mới là câu chuyện đọng lại nhiều suy nghĩ nhất đối với tôi mà mãi sau này tôi vẫn còn thấy đáng tiếc. Tâm là đồng nghiệp cũ cùng công ty với tôi. Cuộc sống gia đình khá giả, chồng làm kinh doanh có thu nhập ổn định. Tâm là người rất cẩn trọng trong giữ gìn sức khỏe bản thân. Ngày còn làm chung chúng tôi vẫn thường xuyên chia sẻ cuộc sống gia đình với nhau. Tôi nhiều lần khuyên Tâm nên mua bảo hiểm nhân thọ để đảm bảo cho các rủi ro bất ngờ xảy ra với hai vợ chồng cũng như con cái nhưng Tâm vẫn chần chừ bởi “Chồng em không thích bảo hiểm nhân thọ lắm, anh cứ luôn miệng nói mua chỉ thêm tốn tiền đóng hàng tháng chứ không có ích gì. Đang trẻ, đang khỏe sao cứ nhắc đến ốm đau, bệnh tật...”. Tôi khuyên cô suy nghĩ, bàn bạc cùng chồng thật kỹ rồi quyết định vì điều này là cần thiết. Sau đó Tâm đã gửi lời xin lỗi tôi vì không tham gia được do chồng vẫn giữ nguyên quan điểm. Cô vì hòa khí gia đình cộng thêm đúng dịp chồng đang dồn tiền cho dự án đầu tư nên không dám một mình tự quyết. Tôi hiểu và hứa sẽ hỗ trợ khi Tâm và chồng có chung tiếng nói để đưa ra quyết định. 

Sau khi rời công ty cũ được hơn một năm, tôi tình cờ gặp lại Tâm tại một bệnh viện khi đến đây thăm người thân bị ốm. Tâm trông gầy hơn xưa. Hỏi ra mới biết, cô được chẩn đoán mắc ung thư vú. Hôm nay cô đến để làm các xét nghiệm cuối cùng và hoàn tất các thủ tục để chuẩn bị cho ca phẫu thuật cắt bỏ khối u ở ngực. Tôi bất ngờ và không dám tin căn bệnh này lại xảy ra với Tâm. “Giờ tham gia bảo hiểm không còn kịp nữa đúng không chị. Em không ngờ bệnh tiến triển nhanh quá chị ạ. Mấy lần thấy ngực đau tức, em chỉ nghĩ chắc do vận động nhưng rồi càng ngày càng có dấu hiệu đau hơn nên em đến bệnh viện kiểm tra và xét nghiệm thì phát hiện bệnh đã ở giai đoạn 3 rồi. Phẫu thuật, thuốc thang, nằm viện, đi lại chắc chắn tốn cả trăm triệu mà chẳng biết kết quả như thế nào chị ạ”, Tâm cầm tay tôi tâm sự. 

Tôi hiểu những nỗi lo lắng và bất an của Tâm nhưng cũng chỉ biết an ủi cô cố gắng. “May em còn có bảo hiểm y tế đỡ được một phần nhưng chi phí nhiều quá chị ạ. Hơn một tháng nay nằm viện vợ chồng em đã phải dùng đến số tiền tiết kiệm cho con bấy lâu nay dành dụm. Con em còn nhỏ quá mà một mình chồng em làm sao gồng gánh được tiền điều trị cho em đây. Tiếc là bây giờ em chẳng thể tham gia bảo hiểm được nữa rồi”.

Sau một thời gian tôi có đến nhà thăm hỏi và động viên Tâm. Tôi được biết vì chi phí phẫu thuật, thuốc men, điều trị rất đắt, gia đình sử dụng hết số tiền tiết kiệm và vay mượn thêm người thân. Cô phải nghỉ việc ở nhà và vẫn thường xuyên vào bệnh viện thăm khám, theo dõi. Kinh tế gia đình Tâm thêm phần khó khăn hơn khi mọi chi phí đều dựa hết vào chồng. Cô còn trêu đùa tôi, giờ em trắng tay chị có việc gì cho em làm với... Tôi thầm nghĩ, giá như vợ chồng cô quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ từ sớm thì mọi chuyện có thể sẽ suôn sẻ hơn rất nhiều.

tư vấn viên bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ giúp bạn tự tin đối diện với mọi việc

Làm nghề tư vấn bảo hiểm nhiều khi rất vui, tự do, được học hỏi, được trải nghiệm và cảm thấy có ý nghĩa khi có thêm một khách hàng tham gia bảo hiểm. Nhưng đôi khi cũng gặp những câu chuyện buồn và đáng tiếc như ba trường hợp trên. Càng làm trong nghề tôi càng thấm hơn những giây phút trong cuộc đời, đôi khi suy nghĩ quá lâu về quyết định nào đó sẽ khiến mình đánh mất cơ hội tốt được bảo vệ. Suy nghĩ kỹ trước khi quyết định mua bảo hiểm nhân thọ là điều cần thiết, nhưng không nên thờ ơ hay lãng quên mà hãy dành thời gian quý báu của mình để tìm hiểu, xem xét và đưa ra quyết định sớm nhất có thể.Chúng ta sẽ chẳng biết được thời gian suy nghĩ đó mình còn khỏe mạnh, còn đủ điều kiện được ký hợp đồng hay không? Chúng ta càng không thể biết được rằng rủi ro nào sẽ xảy ra trong thời gian mà mình suy nghĩ quá lâu như vậy. 

Bao năm làm nghề tư vấn điều tôi mong muốn nhất vẫn là mang đến cho khách hàng một giải pháp tốt nhất để luôn an tâm trước mọi vấn đề của cuộc sống. Tôi không hy vọng có ngày khách hàng phải dùng đến hợp đồng bảo hiểm nhân thọ nhưng tôi tin nếu có ngày không may gặp rủi ro ốm đau, bệnh tật, họ đủ tự tin để đối diện. Mỗi lần nghĩ đến câu chuyện của Tâm, Thảo, Bình hay nhiều trường hợp khác tôi vẫn nặng một nỗi buồn. Sau này tiếp xúc nhiều hơn với khách hàng, vì không muốn họ bỏ lỡ cơ hội của mình tôi đã kiên nhẫn thuyết phục, chia sẻ với mong muốn không còn ai phải trả cái giá quá đắt vì suy nghĩ quá lâu về việc mua bảo hiểm nhân thọ.

Quỳnh Chi

Đóng góp bài viết của bạn bằng cách gửi bài viết Tại Đây

TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Đánh giá bài viết
Suy nghĩ quá lâu về bảo hiểm nhân thọ mà phải trả giá quá đắt
5 1

Bài viết có hữu ích không?

Không
MỞ TÀI KHOẢN TƯ VẤN VIÊN MIỄN PHÍ
Kết nối với khách hàng có nhu cầu chính xác


Bình luận

Hãy Đăng nhập hoặc Tạo tài khoản để gửi bình luận

Nội quy : nhận xét có tối thiểu 10 ký tự, gõ tiếng việt có dấu, không chứa nội dung tục tĩu. Nếu bị báo cáo vi phạm quá 10 lần bị baned nick.

Gửi bình luận
bình luận
Sắp xếp : Mới nhất